Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Viết một bài văn suy nghĩ về tình bạn

Viết một bài văn suy nghĩ về tình bạn

Đề bài: Anh chị hãy viết một bài văn suy nghĩ về tình bạn

Bài Làm

Chúng ta sống trên đời nay ai không có những người bạn. Ngoài mối quan hệ gia đình, họ hàng, thì bạn bè là mối quan hệ quan trọng nhất. Cuộc đời chúng ta sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, có lúc thăng trầm, có lúc yên ấm không biết điều gì sẽ tới. Và trong những khúc đoạn cuộc đời ấy ta sẽ có những người bạn bên cạnh đồng hành.

Vậy tình bạn trong cuộc sống này là gì? Bạn bè là người sẽ ở bên cạnh ta, sát cánh cùng ta, chia sẻ cùng ta những buồn vui, san sẻ cùng ta những lúc khó khăn. Bạn sẽ là người nâng đỡ những lúc ta vấp ngã, là người che chở những lúc ta yếu lòng. Bạn thực sự sẽ là người cuối cùng ở lại bên ta khi những người khác đã bỏ đi.

Trong cuộc sống ta sẽ có rất nhiều những người bạn khác nhau và mỗi người bạn ấy sẽ cho ta học được những điều mà trường lớp hay sách vở không bao giờ có được. Tình bạn không có một giới hạn hay quy luật nào cả. Họ có thể là những người cùng ta lớn lên từ thuở nhỏ, cùng ta cắp sách đến trường hay cũng có thể là những người tình cờ gặp trong cuộc sống, công việc. Bạn bè không có sự phân biệt tuổi tác, địa vị giàu sang, chỉ cần có những tâm hồn đồng điệu với nhau thì đều trở thành những người bạn chân thành.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Bạn dù chỉ là một chữ nhưng trong đó chất chứa bao hàm ý vô cùng sâu sắc. Chúng ta hẳn ai cũng phải ngưỡng mộ tình bạn nổi tiếng của Các Mác và Ăng-ghen, hay tình bạn của Nguyễn Khuyến – Dương Khuê, Lý Bạch – Mạnh Hạo Nhiên,… đều là những tình bạn tri kỉ tri âm.Cuộc sống này thì rộng, lòng người thì sâu, để tìm được một người bạn đích thực là điều không hề dễ dàng. Cuộc sống này gặp được nhau đã khó, có thể trở thành tri âm tri kỉ thì đó là cái duyên từ ngàn kiếp mỗi người nên trân trọng. Đó như một viên ngọc quý mà ta được nắm giữ mà không gì sánh nổi.

viet mot bai van suy nghi ve tinh ban - Viết một bài văn suy nghĩ về tình bạn

Viết một bài văn suy nghĩ về tình bạn

Cuộc sống sẽ có những lúc chông gai, không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Khi có một người bạn ở bên cạnh chúng ta sẽ thấy không cô đơn trên cuộc đời này. Có một câu nói rất hay của Tuân Tử, đó là “người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ là kẻ thù của ta”. Câu nói này cho chúng ta một cái nhìn chính xác nhất về tình bạn. Trong cuộc đời này sẽ có rất nhiều người tìm đến ta, kết thân với ta. Sẽ có những người đến với mục đích đơn thuần chỉ là kết bạn, nhưng cũng sẽ có nhiều người có những mục đích riêng của họ, không tốt. Vì thế chúng ta cần phải có con mắt tinh tường, có nhãn quan chính xác để biết chọn bạn mà chơi. Bởi lẽ nếu tìm được một người bạn tốt sẽ giúp ta ngày càng phát triển nhưng nếu lỡ kết thân với người bạn không tốt thì sẽ chỉ khiến chúng ta trở nên xấu đi. Người xưa có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” quả thực không sai. Nó còn có thể khiến ta rơi vào vòng nguy hiểm. Người bạn xấu là người chỉ biết lợi dụng ta, cho mục đích của họ, sẽ không có suy nghĩ giúp đỡ chúng ta để bạn bè cùng nhau phát triển.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Rô - bin - xơn ngoài đảo hoang

Một tình bạn chân chính sẽ được biểu hiện qua rất nhiều phương diện. Người bạn tốt là người không bao giờ khen chúng ta trước mặt mà sẽ chỉ nói tốt về chúng ta với người khác khi chúng ta không có ở đó. Bạn tốt là người sẽ “chê” ta để giúp chúng ta tốt lên. Bạn tốt là người luôn thầm lặng ở bên cạnh và sẽ luôn ở đó, là nơi chúng ta tìm tới khi có  chuyện vui hay đau lòng. Bạn tốt là người chỉ có suy nghĩ duy nhất cho chúng ta tiến bộ hơn, ngày một tốt hơn. Bạn tốt quan trọng nhất là người sẽ luôn thấu hiểu ta bằng cả trái tim chân thành nhất, lắng nghe và yêu thương.

Mỗi tình bạn đẹp là bông hoa tô điểm cho cuộc đời nhiều màu sắc. Tình bạn giúp chúng ta có thêm sức mạnh trong cuộc sống. Có bạn ở bên cạnh, ta kiên cường vượt qua bao thăng trầm, bão tố cuộc sống. Có bạn ở bên cạnh ta sẽ không còn sợ hãi hay nhút nhát mà sẽ tiến về phía trước bởi ta biết rằng ở sau lưng luôn có bạn ở đó cổ vũ và dõi theo. Phải có khó khăn mới biết ai là bạn ta thật sự.

Đối với mỗi người có được những người bạn đã là một điều khó khăn, nhưng tìm được một tình bạn chân chính, tri âm thì là cả một chặng đường dài cùng nhau gắn bó. Mong rằng mỗi người sẽ tìm được cho mình được tình bạn chân chính và mong rằng những tình bạn chân chính ấy sẽ luôn mãi trường tồn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: Bệnh vô cảm

Phạm Loan 

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *