Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Viết đoạn văn nghị luận bàn về ước mơ của con người

Viết đoạn văn nghị luận bàn về ước mơ của con người

Viết đoạn văn nghị luận bàn về ước mơ của con người

Hướng dẫn

Mỗi người ở đời, không chỉ biết sống với hiện tại mà còn phải biết hướng tới tương lai. Ai cũng có tâm hồn và trí tuệ, nên không thể không nghĩ đến ấm no hạnh phúc trong hiện tại và trong ngày mai. Nghĩa là "Sống phải biết ước mơ".

Vậy, ước mơ là gì? Ước mơ còn gọi mà mơ ước, điều mong muốn tốt đẹp trong tương lai là mơ ước.

Ước mơ là một loại cảm xúc, tưởng tưởng thể hiện ước ao, mong muốn một cách thiết tha điều tốt đẹp trong tương lai. Vì thế ước mơ luôn gắn liền với hi vọng, với mục đích của cuộc đời mỗi người.Ước mơ của mỗi người thường không giống nhau. Có người ước mơ được sống yên vui, ấm no, thanh bình trong mái ấm gia đình hạnh phúc, vợ con sum họp đề huề. Bà con dân làng ngày xưa ước mơ có "Ruộng sâu, trâu nái, con gái đầu lòng", có một cơ ngơi và vài ba mẫu ruộng, ba gian nhà ngói, sân gạch, cây mít, bể nước mưa, con cháu đầy đàn. Các ước mơ ấy thật cụ thể, bình dị phản ánh đức tình thuần hậu, chất phác của người nông dân chân lấm tay bùn, dầm mưa dãi nắng quanh năm.Dưới thời phong kiến, thư sinh miệt mài mười năm đèn sách, ước mơ chiếm được bảng vàng để được vẻ vang "Võng anh đi trước, võng nàng theo sau". Ước mơ kẻ sĩ thời nào cũng đẹp. Các nhà khoa học kĩ thuật có nhiều mơ ước tốt đẹp hơn: đem phát minh để phục vụ tiến bộ xã hội, văn minh nhân loại. Những chuyến bay tới mặt trăng, tới các vì sao của các nhà khoa học, các phi hành gia vũ trụ đã nói lên ước mơ tuyệt vời của họ.Ước mơ của con người thường gắn liền với hoàn cảnh, thể chế chính trị. Ở nước ta, trong thời kì bao cấp, đảng viên không được làm kinh tế, không ai dám làm giàu, ước mơ làm giàu. Làm giàu sẽ bị xếp vào tư sản, vào tầng lớp "ông chủ", bị pháp luật xếp vào loại người bóc lột, phải cải tạo! Chỉ sau ngày đổi mới, sự xuất hiện ngày một nhiều nông dân triệu phú, nhiều tỉ phú doanh nhân, ai cũng ước mơ làm giàu (bằng tài năng và lao động). Mơ ước làm giàu được tôn vinh. Cái giá của thời bao cấp đến nay làm làm cho nhiều người phải sợ, cái tốt đẹp của đất nước hiện nay đã làm cho nhân dân ta hạnh phúc, sung sướng, tự vào và phấn khởi biết bao!Ước mơ có nhiều thứ, nhiều loại. Có ước mơ hão huyền không cần nhắc tới thì ai cũng rõ. Những kẻ kém tài, kém đức, nào là bán tước mua quan, nào là làm đủ mọi mưu ma chước quỷ để được giàu sang phú quý. Cái "ước mơ" ấy là sự tham vọng, bàn tay thấm đầy máu của lũ bất lương, lũ gian manh!Những năm kháng chiến chống Mĩ, sống trong cảnh bom đạn tàn phá, nhân dân ta mơ ước ngày chiến thắng, được sống trong hòa bình yên vui. Trong Di chúc, Bác Hồ viết:

Xem thêm:  Tìm hiểu, suy nghĩ để viết bài nêu ý kiến riêng dưới dạng nghị luận về vấn đề rác thải ở địa phương

"Còn non, còn nước, còn người,

Thắng giặc Mĩ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!"Ước mơ ấy thật đẹp vì ước mơ chiến thắng, ước mơ tái thiết đất nước giàu đẹp. Ước mơ ấy gắn liền hi vọng nên càng chói ngời.Ước mơ luôn luôn gắn liền với lứa tuổi. Ước mơ của tuổi trẻ rất nồng nhiệt, mãnh liệt, thường thắm màu đỏ tươi, hướng tới bao chuyện dời non lấp biển, bao kì công. Ước mơ tuổi trẻ thể hiện khát vọng anh hùng, rực rỡ chiến công:

"Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu"

(Thuật hoài – Phạm Ngũ Lão)

"Vòng trời đất dọc ngang, ngang dọc

Nợ tang bồng vay giả, giả vay

Chí làm trai nam bắc đông tây

Cho phí sức vẫy vùng trong bốn bể…"

(Chí anh hùng – Nguyễn Công Trứ)

Tuổi già, phần đông vì tuổi cao sức yếu, vì trải qua nhiều nắng mưa của cuộc đời nên mơ ước chỉ hướng về sự cầu mong sức khỏe, được sống yên vui, hạnh phúc giữa con cháu. Câu cổ ngữ "Lão giả an chi" nói lên thật đúng tâm lí tuổi già!

Ước mơ phải gắn liền với hành động. Có học tập chăm chỉ, có lao động sáng tạo, siêng năng, có chiến đấu dũng cảm, quên mình thì mới có thể biến ước mơ thành hiện thực được. Nếu không thì chỉ là chuyện hão huyền không tưởng. Nhiều người Nghệ An, Hà Tĩnh đến nay vẫn nhắc đến câu khẩu hiệu mà không khỏi lắc đầu, mỉm cười: "Một mo cơm, một quả cả, một trái tim người cộng sản xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội!". Sao mà ngây ngô, sao mà ồn ào thế! Đó là sản phẩm của một thời bao cấp tư tưởng duy ý chí!Mục tiêu đến năm 2020, đất nước Việt Nam sẽ trở thành một nước công nghiệp hiện đại, nhân dân ta được sống trong xã hội: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Triệu triệu con người Việt Nam sẽ đem tài trí và lòng dũng cảm, tinh thần cần cù để biến ước mơ đó, mục tiêu đó thành hiện thực.Thanh thiếu nhi phải ước mơ và khát vọng. Chân trời khoa học rộng lớn đang chờ đón tuổi trẻ chúng ta. Chỉ có học tập và lao động sáng tạo mới tự hào đi tới tương lai đẹp tươi và hạnh phúc.

Xem thêm:  Anh/ chị hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng sau đây và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình về một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra...

Ước mơ và hi vọng là bài ca của tuổi trẻ

Hocvanvanhoc.com

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *