Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Viết bài văn suy nghĩ về lòng dũng cảm

Viết bài văn suy nghĩ về lòng dũng cảm

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn suy nghĩ về lòng dũng cảm

Bài Làm

Ngay từ nhỏ chúng ta đã được nghe những câu chuyện về Thánh Gióng, cậu bé “bóp nát quả cam” Trần Quốc Toản,…với lòng dũng cảm quyết tâm đánh giặc. Lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất quý báu của dân tộc ta. Nó đối lập với sự hèn nhát, e dè.

Trong cuộc sống này không phải lúc nào lòng dũng cảm cũng được bộc lộ ra một cách rõ nét. Lòng dũng cảm cũng không phải là những gì quá to tát. Nếu như cuộc sống của bạn vẫn yên bình may mắn chúng ta sẽ chẳng biết đến lòng dũng cảm nó quan trọng như thế nào. Vậy thế nào là lòng dũng cảm? Lòng dũng cảm là dám đối mặt với mọi chuyện, dù đó là khó khăn, thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua. Lòng dũng cảm là không trốn tránh, làm những việc mà người khác không dám làm, đương đầu với những sóng gió. Có những lúc lòng dũng cảm chỉ là dám tự đối mặt với chính bản thân mình.

Chúng ta hẳn vẫn nhớ câu chuyện về cậu bé Tộ, khi Bác Hồ đến chia kẹo các bạn nhỏ đã không dám đưa tar a để nhận kẹo vì em tự nhận thấy bản thân mình chưa ngoan, còn mắc lỗi khiến cô giáo quở trách. Hay hình ảnh chú bé Lượm dũng cảm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu băng qua cánh đồng lúa mặc cho bom đạn  đang rơi rồi đã anh dũng hy sinh khiến chúng ta không thể không xót xa. Tuy nhiên ta cũng cảm phục và trân trọng tấm lòng quả cảm của chú bé liên lạc nhỏ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn

Cuộc sống này không phải lúc nào cũng yên bình, phẳng lặng. Người xưa có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Những lúc khó khăn mới biết khả năng của chúng ta như thế nào, sự kiên cường của chúng ta đến đâu.  Những khó khăn, bất trắc là điều không ai có thể biết trước. Chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, đói nghèo,…là những rủi ro bất khả kháng. Con người chỉ còn cách kiên cường đối mặt với chúng thì mới có thể tồn tại đến ngày hôm nay. Nghị lực là điều ai cũng có nhưng để vượt qua nó thì phải có lòng dũng cảm. Phải có lòng dũng cảm thì dân tộc ta mới chiến thắng được hai cường quốc thế giới Pháp, Mỹ, giành độc lập tự do. Lòng dũng cảm là đưa con người ta vượt lên mọi hoàn cảnh, những mất mát hi sinh. Nếu không có lòng dũng cảm, có lẽ họ đã bị nhấn chìm, bị nuốt trọn trong những khó khăn ấy.

viet bai van suy nghi ve long dung cam - Viết bài văn suy nghĩ về lòng dũng cảm

Viết bài văn suy nghĩ về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm không chỉ cần có khi gặp những bất trắc, khó khăn. Lòng dũng cảm còn khiến chúng ta có ý chí tìm tòi, sáng tạo, khám phá những điều mới mẻ, đi tới những chân trời mới. Cô-lôm-bô đã tìm ra châu Mỹ, Ga-ga-rin bay vào không gian, Ê-đi-xơn đã phát minh ra bóng đèn dây tóc sau những vụ nổ vì làm thí nghiệm thất bại,… Nếu không có lòng dũng cảm thì trong lịch sử nhân loại sẽ không thể có sự xuất hiện của những điều đó. Lòng dũng cảm khiến cho con người dám làm những điều không thể. Lòng dũng cảm sẽ đưa ta đến những điều mới lạ, những chân trời mới, nó khiến cho cuộc sống này không nhàm chán, tẻ nhạt mà ngày càng tiến bộ, phát triển.

Xem thêm:  Bình luận câu thơ: Đau đớn thay phận đàn bà Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

Lòng dũng cảm có khi chỉ là đối diện với chính bản thân mình, những lỗi lầm, những khuyết điểm của bản thân. Thật sự mỗi người chúng ta không dễ dàng gì nhận thức được lỗi lầm của mình. Nhưng càng không dễ dàng gì để đối mặt với nó và thừa nhận nó. Có người sẽ vì sợ hãi mà không dám làm điều đó. Người đó không có lòng dũng cảm. Chúng ta có thể né tránh hiện tại, có thể cố quên đi sai lầm của mình ở thời điểm này nhưng về sau chúng ta sẽ thấy hối hận, nuối tiếc. Những người không có lòng dũng cảm sẽ không thể tiến bộ, phát triển. Ngược lại những người có lòng dũng cảm, dám đối mặt với sự thật, dám đối mặt với những lỗi lầm, khuyết điểm của mình là những người có lòng dũng cảm. Họ đã tạo cho mình cơ hội được hoàn thiện bản thân, hoàn thiện nhân cách của chính mình.  Trên hành trình hoàn thiện nhân cách của mỗi người không thể thiếu lòng dũng cảm. Chúng ta chỉ có thể sống tốt hơn, trở thành người có ích cho xã hội khi chúng ta dũng cảm nhìn lại chính bản thân mình và hoàn thiện nó.

Lòng dũng cảm là đức tính rất cần có với mỗi người trong cuộc sống này nhưng trên thực tế không phải ai cũng có được nó. Trong chiến tranh những kẻ hèn nhát, tìm mọi cách để được trốn tránh việc ra trận, chiến đấu với kẻ thù. Hoặc sẽ không đủ dũng cảm để chiến đấu mà quy hàng giặc trở thành tay sai của giặc. Nỗi sợ hãi bao trùm sẽ khiến cuộc sống của người đó bao trùm một màu đen. Vậy chúng ta nên làm gì để không để màu đen ấy bao trùm cuộc sống chúng ta? Cộng đồng cần phải tích cực ca ngợi, giáo dục tuyển truyền về lòng dũng cảm để nó được lan đến sâu rộng hơn. Chúng ta cần nêu gương nhiều tấm gương dũng cảm trong cuộc sống trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhà nhà người người đều có thể nhìn thấy lòng dũng cảm luôn hiện hữu. Bên cạnh việc nêu gương chúng ta cũng phải lên án những hiện tượng hèn nhát, sợ hãi, thu mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu

Với mỗi bản thân chúng ta cần phải có sự rèn luyện, nói không với những những rụt rè, sợ hãi. Chúng ta phải dám đương đầu với mọi thử thách, rèn luyện đạo đức sẽ giúp chúng ta gây dựng lòng dũng cảm. Chiến thắng sự cám dỗ của thói lười biếng. Vượt qua những áp lực chúng ta sẽ khẳng định được lòng dũng cảm của bản thân mình.

Nếu cuộc sống này không có lòng dũng cảm, cuộc sống sẽ chỉ bao trùm một màu xám xịt ảm đạm. Nếu bản thân không có lòng dũng cảm, sự hèn nhát sẽ ngự trị và kìm hãm sự phát triển của chúng ta. Mỗi người cần tự rèn luyện cho mình cũng như la truyền lòng dũng cảm tới mọi người để cuộc sống này sẽ thật thành công và nhiều màu sắc.

Phạm Loan 

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất Bài làm Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *