Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Thuyết trình về bữa cơm gia đình, mâm cơm gia đình ngắn gọn hay nhất

Thuyết trình về bữa cơm gia đình, mâm cơm gia đình ngắn gọn hay nhất

Thuyết trình về bữa cơm gia đình, mâm cơm gia đình ngắn gọn hay nhất

Bài làm

Xin chào tất cả các bạn có mặt ở đây. Chúc các bạn có một ngày tốt lành.

Tôi là Hương. Đơn giản thế thôi. Vì hôm nay tôi ở đây không phải để giới thiệu với các bạn về bản thân mình. Tôi cũng là một người bình thường trong hơn 90 triệu người dân Việt Nam, và có những bữa cơm rất Việt Nam.

Các bạn ở đây, có ai thường xuyên đi học thêm?

Các bạn ở đây, buổi gần nhất các bạn ăn cơm đầy đủ với gia đình mình trên 30 phút là khi nào?

thuyet trinh ve bua com gia dinh mam com gia dinh ngan gon hay nhat - Thuyết trình về bữa cơm gia đình, mâm cơm gia đình ngắn gọn hay nhất

Bạn có nhớ bữa cơm ấy có gì không?

Tôi cũng đã đoán được câu trả lời như thế nào rồi!

Những buổi đi học thêm dày đặc, những buổi đi ăn với bạn bè của mình; những cuộc họp, tăng ca của bố mẹ,… dường như đã khiến cho một bữa cơm đúng nghĩa gia đình trở nên rất khó khăn.

Bữa cơm gia đình của tôi, có lẽ là vào thàng trước…

Vì đã lâu tôi không về nhà rồi. Tôi đi học xa nhà, những buổi hoạt động của trường, những lịch học của mình đã khiến những chuyến đi về của mình ngày càng trở nên thưa dần. Nhưng tôi vẫn nhớ những bữa cơm gia đình.

Bố mẹ tôi đều là nông dân, gia đình tôi sinh hoạt theo nề nếp nông thôn. Vì thế, những bữa cơm gia đình vẫn mang hương vị của quê hương, không bị sự vội vã và bận rộn của thành thị át mất.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về sách vở em học hàng ngày

Bữa cơm có được là nhờ sự chuẩn bị của mọi thành viên trong gia đình. Khi chuẩn bị đến giờ, đứa em gái của tôi sẽ tự giác đi nấu cơm. Gạo được cho vào chiếc rá để xóc cho sạch và đổ vào nồi. Nói về nấu cơm, chắc không ai qua nổi em tôi về sự dẻo thơm, và vừa chín của hạt gạo. Tôi và mẹ sẽ nấu các món ăn từ chính những ngọn rau xanh rờn mà nhà tôi trồng được. Những luống rau mùng tươi ngon mà cứ sáng sớm bố tôi tát nước từ con sông đối diện để tưới, còn mẹ mỗi khi nắng lên là lại tìm sâu để bắt. Món thịt đông mẹ làm vào những ngày se lạnh như thế này luôn là món ăn tuyệt vời. Mẹ tôi rất khéo tay trong việc bếp núc và thêu thùa. Tôi chỉ giúp mẹ làm những chuyện lặt vặt. Còn một món ăn trở thành khoái khẩu của chị em chúng tôi chính là món nộm do bố tôi làm. Với chúng tôi, trên đời này nếu bố chỉ đứng thứ hai thì không ai có thể đứng thứ nhất được. Món nộm được làm từ đu đủ, xoài, cà rốt, đậu phộng trộn đều với nhau, thêm chút gia vị nhưng lại mang đặc trưng rất riêng, không thể lẫn với người khác. Cả nhà cũng chuẩn bị bữa ăn, cũng cười nói và trò chuyện. Những giây phút ấy, không phải lúc nào cũng có được.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: “Đất rắn trồng cây khẳng khiu, những người thô tục nói điều phàm phu”

Nấu ăn xong, thức ăn được đặt trong mâm cơm, trên tấm phản giữa nhà. Chúng tôi ngồi xếp thành vòng tròn quanh mâm cơm, nhìn nhau qua màu trắng của hơi nước từ nồi cơm và thức ăn bay lên. Bữa cơm chẳng có gì cầu kì nhưng đầy đủ sắc màu: màu xanh tươi của rau, màu đỏ may mắn của cà rốt, màu vàng của xoài, màu nâu của thịt đông, … rất tươi sáng và hấp dẫn. Đối với tôi, nó ngon hơn gấp ngàn lần những chiếc bánh mì khô khốc hay những món ăn cầu kì, kiểu cách. Bởi ở đây là một phần chúng tôi đóng góp. Bởi ở đây là những người chúng tôi yêu thương. Và đây là lúc chúng tôi được gắn kết và gần nhau hơn. Chúng tôi ăn và kể cho bố mẹ nghe chuyện của mình. Tôi kể với bố mẹ những chuyện tôi đi học xa nhà, than thở với họ những thứ mình không thích và hào hứng với những điều mình mới học được. Họ nghe và góp ý, và cho lời khuyên. Đôi khi chúng tôi vừa ăn vừa tranh luận, vừa bật cười. Những quy tắc trên bàn ăn là không được nói chuyện, bị phá vỡ ở đây lại tạo nên sự gắn kết hơn nhiều so với sự quy chuẩn không cần thiết.

Chúng tôi thưởng thức thành quả của mình một cách ngon lành, và cả những tình cảm trong đó. Chị em chúng tôi lại cùng nhau rửa bát, rất vui vẻ và hài lòng.

Xem thêm:  Tả cảnh một công viên mà em đã có dịp đến thăm vào một buổi sáng

Các bạn đã bao giờ có bữa ăn như thế?

Tất nhiên, mỗi nhà có những cách sống khác nhau, và những bữa cơm gia đình cũng khác nhau. Bữa cơm gia đình của tôi không phải là tuyệt vời. Nhưng với tôi đó lại là bữa cơm ngon nhất.

Chỉ cần bạn cảm thấy hạnh phúc khi thưởng thức những món ăn. Dù đó là món gì, như thế nào thì cũng là bữa cơm ngon nhất. Phải không?

Từ khóa tìm kiếm:

  • thuyết trình bữa cơm gia đình

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm Bài làm Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *