Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Tả về mùa xuân quê hương

Tả về mùa xuân quê hương

Đề bài: Tả về mùa xuân quê hương.

Bài làm

Em tin rằng không nơi đâu trên Trái Đất lại đẹp và kì diệu như Việt Nam. Thiên nhiên, khí hậu và con người thuộc về Việt Nam thật khiến lòng người mê đắm bởi cái sắc đa dạng và cái khí yên bình vốn có. Mùa xuân ở đâu lại đẹp được như mùa xuân quê hương em?

Mùa xuân cũng như các mùa khác trong năm kéo dài khoảng ba tháng. Mùa xuân là sự chuyển tiếp giữa đông và hạ. Mùa xuân cũng là thời điểm bắt đầu của một năm mới, mọi thứ như trở về khởi thủy và bắt đầu chu trình hoạt động sống của mình.

Bắt đầu từ cây cối, muông thú đến con người đều thay đổi hẳn. Mùa đông trước đó lạnh giá, thiếu ánh dương nên hầu hết mọi vật đều như thiếu sức sống. Cành cây trơ trụi, động vật “ngủ đông”, con người cũng hạn chế đi lại. Tuy nhiên, khi mùa xuân bắt đầu, thiên nhiên được làn gió hơi xuân và nắng mới ấm áp dệt lên bộ quần áo mới tinh vừa sặc sỡ và thơm ngát. Trăm loài hoa đua nở khoe bộ áo cánh mới của mình. Nào là hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ, hoa lay-ơn tím biếc, nụ tầm xuân xanh biếc, đào phớt, mai vàng… vừa phô sắc vừa tỏa hương thơm cho đời. Trên những cành bàng, cành hoa sữa, cành phượng… cũng lấp ló lá non xanh mỡ màng dưới nắng thanh tân.

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa câu nói Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Trên những cành cây, chim bắt đầu ríu rít hót mỗi sớm. Đàn chim con theo chim mẹ liệng ngang từ cây này qua cây khác như để tập thể dục vận động đôi cánh đã lâu không được thoải mái tung bay. Chúng phấn khởi tụm năm tụm ba lại như trò chuyện chào hỏi nhau vì lâu ngày không gặp. Cánh én báo hiệu mùa xuân ấm áp đã về lặng lẽ bay ngang qua bầu trời xanh và những đám mây bạc tan mờ dần trong nắng trời ngày càng lộ rõ. Chú mèo lười nhà em khoan thai bước ra sân, nhảy lên thềm bể nước tìm nơi có nắng. Nó co duỗi tay chân, chốc chốc lại nhảy chồm lên vu vơ như định luyện tập vài thế vồ chuột suốt mùa đông vừa rồi chẳng dùng đến.

ta ve mua xuan que huong - Tả về mùa xuân quê hương 

Tả về mùa xuân

Con người cũng chăm chỉ bước đi hơn. Sáng sớm câu lạc bộ múa dưỡng sinh của các bà các ông hoạt động trở lại. Loa đài cũng phát bản tin sớm hơn. Mọi người chẳng còn thích cuộn mình trong chăn ấm nữa. Ai cũng lật đật ra khỏi giường từ sớm vươn vai, chạy nhẹ nhàng quanh sân nhà. Bố em mặc chiếc áo cánh túc tắc qua bác hàng xóm hỏi thăm. Mẹ em lạch cạch dưới bếp thổi cơm sáng. Những ngày rét em ngủ dậy muộn, toàn bỏ bữa sáng. Những ngày ấm áp này em thích dậy sớm, ăn sáng cùng gia đình rồi chuẩn bị đi học. Trời sáng và trong chứ không âm u như mùa đông nên đạp xe đi học thật thích. Kể ra thời tiết mùa xuân cũng có chỗ kì lạ. Có lúc thấy ấm áp, có khi em thấy nóng bức, chốc thì trời quang mây tạnh, lát thì mưa lay phay ướt vai áo… Cái sự thay đổi thất thường ấy khiến em hình dung tới một cô bạn ương ngạnh mà trong sáng, dễ hờn dễ dỗi quá.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương

Mùa xuân còn đẹp vì những phong tục tập quán của con người. Vào mùa xuân người Việt có lễ hội Tết Nguyên Đán là quan trọng nhất. Mỗi góc nhà lại có một cây mai, cây đào hay cây quất đón Tết, rước tài lộc. Mỗi ngôi nhà như sáng sủa hơn. Ai ai cũng trang hoàng cho căn nhà thật lộng lẫy. Mùa xuân có màu đỏ may mắn của bao lì xì, có màu xanh đồng nội của chiếc bánh chưng nếp, có màu đỏ của hộp mứt tết, có màu vàng son của đôi câu đối treo hai bên nhà… Mọi người ai cũng diện quần áo mới thật sặc sỡ, thật nổi bật. Những ngày Tết con cháu quây quần bên gia đình và trao nhau những lời chúc thật đẹp. Mùa xuân có quá nhiều thứ hấp dẫn đối với em.

Mùa xuân đánh thức chúng ta bằng cả âm thanh, màu sắc và mùi vị. Mùa xuân quê hương em rất đáng để em tự hào và yêu thương. Dù mai này có đi đến vùng đất đẹp nhất thế giới thì em vẫn luôn tin rằng không nơi nào đủ đẹp để thay thế mùa xuân trên quê hương em.

Hoài Lê

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm Bài làm Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *