Tả về cây phượng vĩ trường em

Đề bài: Tả về cây phượng vĩ trường em

Bài làm

Trong quãng đời học sinh của mỗi chúng ta ai cũng từng nhìn thấy và gắn bó với cây phượng vĩ nơi sân trường. Cây phượng chính là người bạn thân thiết tri kỷ chia sẻ những vui buồn với mỗi cô cậu  học trò chúng ta. Cây phượng tỏa bóng mát như một người mẹ hiền tần tảo bảo vệ những người con thân yêu của mình dưới bóng râm của cuộc đời. Em vô cùng yêu quý cây phượng của trường em.

Trong ký ức tuổi thơ em không thể nào quên được ngày đầu tiên bước chân vào lớp một ấn tượng của em chính là cây phượng vĩ già của trường tiểu học của em. Một cây phương cao lớn tỏa một bóng mát như chiếc ô khổng lồ vậy. Cây phượng đó có những chùm hoa phượng nở muộn, nên dù trời đã vào thu mà những bông phượng vẫn rạng rỡ tinh khôi chào đón những tân học sinh như chúng em. Nhìn những bông hoa phương đỏ lắc như màu đỏ trên lá cờ tổ quốc mà em thường thấy. Những cánh hoa phương mỏng manh như những cánh bướm xnh đẹp lắc lư trong nắng mới và đu đưa theo là gió rập rình. Em thấy vô cùng thích thú và tự hỏi lòng mình tại sao trên đời lại có một loài hoa đẹp kỳ lạ đến thế.

Tả về cây phượng

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về cây tre Việt Nam

Mỗi giờ ra chơi em và các bạn của mình thường cùng nhau chơi trò đuổi bắt, đá cầu, nhảy dây, hoặc cùng ngồi chụm đầu kể những câu chuyện hài cho nhau nghe dưới bóng lá của cây phượng. Mỗi lúc như vậy những lá phượng bé li ti như những lá me theo là gió bay xuống mái tóc của chúng em, vương trên vai áo. Nhìn nhứng cánh lá phượng bay em thấy thật đẹp, nên những ngày sau đó chúng em thường lấy lá phượng rồi nén lên nền trời cho chúng bay lả tả rồi thi nhau ngắm nhìn những chiếc lá phượng tựa những bông tuyết bay.
Em đã từng hỏi bác bảo vệ của trường em về nguồn gốc của cây phương nơi góc sân trường. Bác bảo cây phượng này được trồng từ lâu lắm rồi từ những ngày đầu mới xây dựng trường nên có lẽ nó cũng được hơn 30 năm. Em quan sát cây phượng thấy gốc cây của nó vô cùng to lớn hai ba học sinh như chúng em ôm không xuể. Những nhánh cây phượng khá lớn vươn mình trong nắng gió, tán lá sum suê rậm rạp tỏa bóng mát cho chúng em.

Khi tới mùa hè là mùa mà hoa phượng nở rực rỡ nhất, đó là lúc mà cây phương khoe hương khoe sắc của mình. Lúc đầu thì trên những cành cây phượng chỉ có nhưng nụ hoa xanh biếc chúm chím như hạt sen lúc chưa tách vỏ. Nhưng theo thời gian những nụ hoa xanh chúm chím đó nở ra những bông hoa phượng đỏ rực rỡ, thi thoảng có những bông hoa phượng điểm nhưng màu gân trắng trong thật tuyệt vời.

Xem thêm:  Kể lại bài thơ Đêm nay bác không ngủ

Khi hoa phượng nở rộ nhất cũng là lúc chúng em phải tạm biệt mái trường thân yêu của mình để bước vào một đợt nghỉ hè. Ai cũng muốn giữ mãi những kỉ niệm đẹp của năm cũ. Những anh chị năm cuối cấp thì thi nhau khóc thút thít bởi vì phải chuyển trường, chia tay thầy cô, bạn bè thân thiết của mình.  Những cánh hoa phượng được các anh chị ép vào trong trang vở, rồi ép vào trong những quyển lưu bút ngày xanh, với những dòng chia tay viết vội, nhưng đó sẽ mãi mãi là kỉ niệm đẹp nhất của một thời hồn nhiên cắp sách tới trường. Dưới những gốc cây phượng già nua kia có biết bao nhiêu hàng chữ được khắc lên đó những vết sẹo dần dần sần sùi theo thời gian, nhưng nó làm cho cây phượng trở nên ý nghĩa hơn khi đã lưu giữ rất nhiều kỉ niệm của các cô cậu học trò.

Cây phượng chính là một nhân chứng lịch sử, là người đã chứng kiến biến bao nhiêu sự thay đổi của mái trường thân yêu này. Dù có đi đâu ở đâu thì mỗi khi nhìn thấy hình dáng những cây phượng em đều nhớ về mái trường thân thương của mình, nơi đã cất giữ giúp em rất nhiều kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào.

Thủy Tiên
 

Leave a Reply