Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Tả về cây phượng mà em từng nhìn thấy

Tả về cây phượng mà em từng nhìn thấy

Đề bài: Tả về cây phượng mà em từng nhìn thấy.

Bài làm

Cây phượng là loài cây gắn liền với tuổi học trò. Có ai trải qua quãng thời gian học trò mà không gặp ít nhất một cây phượng vĩ. Đối với em cây phượng giống như người bạn thân thiết suốt mấy năm ngồi trên ghế nhà trường. Trong số những cây phượng em từng nhìn thấy thì cây phượng trước cửa nhà em là cây phượng em yêu thích nhất.

Cây phượng vĩ trước cửa nhà em được ông ngoại của em trồng năm em bước vào lớp một. Cho đến nay, cây phượng cũng ngót 7 năm tuổi đời. Nó được ông ngoại đem cây giống từ Hải Phòng về chia cho mọi người trong họ. Ông ngoại đã tặng em một cây và cùng em trồng nó trước sân nhà. Nhiều năm nay cây phượng vĩ đã trở thành bạn thân thiết của em.

Cây phượng vĩ cũng thuộc họ nhà phượng nhưng thường nhỏ và thanh mảnh hơn so với cây phượng thông thường. Cây phượng vĩ có thân trục tròn, mọc thẳng tắp đâm lên bầu trời. Thân nó có màu nâu nhạt và vỏ sần sùi như da người bị chai sạn. Những năm đầu cây phượng vĩ lớn nhanh lắm. Cái thân tròn của nó như mũi lao gỗ mỗi ngày vút cao thêm như muốn đâm thủng bầu trời. Từ ngọn cây là biết bao nhiêu cành tựa như cánh tay của nó vươn rộng tỏa ra xung quanh như muốn đọ độ rộng lớn với bầu trời, nền đất. Nhờ có tán lá ấy mà sân trước nhà em lúc nào cũng mát mẻ lắm. Những cành tay ấy lại có nhiều cành nhỏ hơn mọc đan xen vào nhau gần như che kín cả không gian phía dưới nó. Lá phượng vĩ nhỏ li ti xếp theo hình xương cá. Mỗi chiếc lá chỉ bằng nửa cái móng tay người lớn. Lá phượng vĩ xanh tươi. Khi sờ lên thì mịn mềm rất thích. Bứt một chiếc lá đưa lên mũi ngửi thử có thể thấy mùi nồng nặc hơi hắc nhưng lại rất cuốn hút khiến ai cũng phải đưa lại gần hơn nữa để ngửi thật kĩ. Cái mùi hương ấy chẳng lẫn đi đâu cả.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

ta ve cay phuong ma em tung nhin thay - Tả về cây phượng mà em từng nhìn thấy

Tả về cây phượng

Phượng vĩ ra hoa và kết trái vào mùa hè. Hoa phượng màu đỏ. Khác với các màu đỏ của các loại hoa khác, hoa phương đỏ thắm và rất rực rỡ. Dưới nắng gắt nó như đốm lửa đỏ rực cháy bùng bùng như đinh thiêu đốt cả bầu trời. Trời càng nắng lớn thì hoa phượng càng đỏ rực hơn. Từng chùm từng chùm hoa phượng ở mỗi ngọn cây rực rỡ tới mức chỉ đi từ xa thôi đã thấy được màu đỏ của nó. Nếu như đứng từ nơi cao nhìn bao quát cả làng quê thì hoa phượng sẽ là hình ảnh đầu tiên ấn tượng trong mắt con người. Mỗi bông hoa phượng to bằng lòng bàn tay, hình dạng thon dài và có năm cánh. Trong số đó, có một cánh hoa rất đặc biệt. Ông ngoại từng bảo với em rằng sở dĩ nó có tên là phượng vĩ bởi hoa của nó một cái cánh lớn hơn giống hình đuôi chim phượng, chữ “vĩ” tức là đuôi. Cánh hóa đặc biệt này thường gọi là cánh tiên. Bởi lẽ, nó là cánh hoa duy nhất có màu đỏ nhưng pha đốm trắng hồng giống như bộ váy cô tiên lấp lánh vậy. Kì diệu hơn nữa là cánh hoa này có thể ăn được. Khi ăn, nó có vị chua chua xoắn cả lưỡi. Đó là vị riêng không lẫn của hoa phượng.

Cuối hè, hoa phượng rụng hết. Phượng kết quả. Quả phượng rất giản dị, màu xanh lá giống như màu cây. Quả phượng giống như quả đỗ mèo khổng lồ to bằng bàn tay người, dài bằng cánh tay người và có bản dẹt. Cây phượng càng to thì quả của nó càng lớn. Quả phượng cứ đủng đỉnh trên ngọn cây cho đến khi nào khô sẽ rụng xuống. Chúng em thường hái quả phượng để lấy hạt bên trong ăn. Hạt phượng giòn tươi, ngòn ngọt và bùi ngậy. Đó là thức quà quen mà ai trong học sinh chúng em cũng thích cả. Gốc phượng trước nhà chính là nơi em và các bạn trong xóm tụ tập, chơi đồ hàng và rủ nhau đi học.

Xem thêm:  Viết thư cho bạn nước ngoài kể về quê hương Việt Nam – Văn lớp 7

Em chăm sóc cây phượng rất tốt, em luôn tưới nước cho nó đều đặn. Cây phượng đã đồng hành với em suốt những năm tháng học trò vừa qua. Thật tuyệt vì em có một người bạn như thế.

Hoài Lê

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm Bài làm Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *