Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Tả dòng sông quê hương em

Tả dòng sông quê hương em

Đề bài: Tả dòng sông quê hương em

Bài làm

Quê hương của em có nhiều biểu tượng quen thuộc gắn liền với lang quê, những biểu tượng như mái đình, giếng nước, gốc đa… đều để lại trong em những kỉ niêm sâu sắc nhất. Nhưng em luôn ấn tượng nhất đó chính là dường sông quê hương. Bởi dòng sông quê hương đã cho em những kỉ niệm khó quên về tuổi thơ của mình, để lại trong ký ức của em những bài học không thẻ nào quên. Sau đây em xin tả lại con sông quê hương em cho mọi người cùng nghe.

Con sông quê hương em có một màu trong xanh mát lành, với những lũy tre tỏa bóng mát xuống bờ sông. Mỗi trưa hè khi cùng bạn bè đi chăn trâu về em đề cùng với các bạn của mình ngồi dưới bóng râm của lũy tre ấy, rồi nhìn theo dòng nước trôi lênh đênh trong lòng chợt có nhiều cảm xúc khó tả. Trên sông có rất nhiều thuyền bè đi lại, những con người làm nghề chài lưới hoặc vận chuyển gỗ lương thực từ làng em lên chợ huyện đều đi qua đây. Mặc dù giờ đây đã có một cây cầu lớn xe ô tô có thể chạy qua việc lưu thông buôn bán của làng em với các làng xã khác đã dễ dàng hơn, nhưng nhiều người dân quê em vẫn sử dụng cách lưu thông cũ là đi thuyền qua sông. Đứng ở trên bờ nhìn ngút tầm mắt em thấy con sông quê em uông lượn quanh co theo từng khúc quanh của đong nước tạo nên một bức tranh vô cùng đẹp mắt. Hai bên bờ sông là những bãi bồi xanh tươi với đủ thứ ngô, khoai, lạc, đâu… tất cả đều khiến cho em cảm thấy vô cùng bình yên và ấm áp. Bởi nhờ có những bãi đất phù sa mà con sông bồi đắp lên đã giúp cho người dân quê em có thêm những nguồn lợi kinh tế từ việc thâm canh tăng vụ ở những bãi bồi dọc hai bên bờ sông.

Xem thêm:  Tả con trâu mà em biết

ta dong song que em 733x400 - Tả dòng sông quê hương em

Tả dòng sông quê hương em

Nhìn cuộc sống tươi đẹp và trù phú này khiến cho em càng cảm thấy yêu quê hương của mình nhiều hơn. Em còn nhớ em và các bạn của minh nhiều làn rủ nhau trốn gia đinh không chịu ngủ trưa ra sông để tắm mát. Vào những ngày hè oi ả được đi tắm sông là một điều vô cùng thú vị, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều tai họa bởi em thấy trên ti vi đài báo đã nhiều lần nhắc nhở về những vụ đuối nước vì trẻ em tắm sông. Chính vì điều đó mà ba mẹ của em và của các bạn thường cấm chúng em đi ra sông tắm, nhưng trước cám dỗ của dòng sông trong xanh tươi mát kia có nhiều lần chúng em đã không nghe lời ba mẹ. Em nhớ có lần năm em học lớp năm cũng trốn cha mẹ ra sông tắm trộm, không may ba em đi làm về nhìn thấy thế là em bị đánh một trận khá đau. Dù đã hứa với ba sẽ không bao giờ em dám tái phạm nữa nhưng trong lòng em vẫn luôn cảm thấy tiếc nuối rất nhiều, vì từ nay không còn được đắm mình dưới dòng nước mát lành, trong trẻo của con sông quê hương. 

Dòng sông quê hương ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của em. Nó chính là một dòng sông của tam hồn mỗi người dân quê em. Nó mang tới cho con người rất nhiều nguồn lợi, mang đến những kỉ niệm, cung cấp nước cho nông nghiệp. Nó cũng là một phần ký ức của em. Mỗi khi nhớ về dòng sông quê hương em, em lại da diết nhớ dòng nước mát lành, nhớ cảnh hoàng hôn ngắm trăng trên sông, nhớ những ngày cùng bạn bè bơi qua sông để cùng nhau sang bãi bồi bẻ ngô, đào khoai nướng ăn… Những kỉ niệm thật ngọt ngào sẽ là hành trang theo em suốt cuộc đời này. 

Xem thêm:  Tả quả bưởi mà em biết

Em yêu dòng sông quê em, dù có đi đâu thì em vẫn luôn nhớ về dòng sông quê hương em với tình cảm thân thương nhất.

Thủy Tiên
 

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm Bài làm Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *