Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 5 / Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Đề bài: Tả con trâu em có dịp quan sát.

Tả con trâu – Bài làm 1

Đối với bọn trẻ con thôn quê chúng em thì con trâu là động vật quen thuộc. Nhà em cũng nuôi một con trâu. Con trâu nhà em đáng yêu lắm!

Chú trâu nhà em là một con trâu đực to. Chú trâu này nhà em nuôi được gần 3 năm nay rồi. Từ ngày nó còn là một con nghé con nay chú trâu đã to gần bằng cái ô tô con rồi. Chú voi có màu đen sì và trên người có lớp lông mỏng, thưa, hơi vàng vàng. Nó nặng chừng gần 300kg và cao gần 1,5m.

Chú trâu có cái thân béo tròn căng như cái máy trộn bê tông. Cái bụng của nó lúc ăn no căng mọng như đang mang bầu ấy. Bốn cái chân của nó to và chắc. Móng guốc dưới chân cứng và dày lắm. Mỗi khi nó bước đi móng bấm xuống lún cả nền đất ruộng. Hai chân sau của nó còn nổi bật hơn bởi bắp đùi to và chắc. Cái đuôi của nó dài nhưng thon nhỏ. Cái đuôi vung văng khắp nơi để đuổi ruồi muỗi trên thân. Nếu ai đi qua mà không để ý nhất định sẽ bị cái đuôi dài va vào người. Phần cuối của đuôi còn có lớp lông dài và đen.

Cái đầu chú trâu đực to nhưng có vẻ tròn hơn đầu của loài bò. Cái miệng của nó rộng. Hai lỗ mũi to và hay thở phì những tiếng lớn. Nó chỉ có một hàm răng dưới thôi nhưng nhai cỏ giỏi lắm nhé bởi vì cơ hàm nó rất phát triển. Cái lưỡi của nó dài và khỏe lắm. Mỗi khi gặp đám cỏ tươi tốt nó đưa lưỡi ra lượm một cái là đã biến phăng mất cả mộ đám cỏ xanh. Đôi mắt nó to và đen. Đôi tai cũng to dài và thường rủ xuống dưới. Nó có cặp sừng ngắn đen nhưng nhọn hoắt. Bố em bảo một thời gian nữa cặp sừng này to dài thì trong làng không có con trâu nào đẹp bằng nó cả.

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa quê em vào ngày mùa.

Mỗi chiều em đều đưa chú trâu ra đồng ăn cỏ. Nó đã trở thành người bạn của tuổi thơ em.

ta con trau ma em co dip quan sat - Tả con trâu mà em có dịp quan sát

Tả con trâu

Tả con trâu em có dịp quan sát – Bài làm 2

Ở quê em, những chú trâu vô cùng quen thuộc với mọi người. Em cũng rất yêu thích những chú trâu.

Hầu hết mọi chú trâu đều có chung đặc điểm là to và đen. Những chú trâu trưởng thành nặng ngang chiếc ô tô và cao ngang đầu người. Thân người nó to và tròn. Bốn chân rất cứng chắc và gân guốc. Cái đuôi đen dài có chỏm lông ở phía cuối đuôi cứ quăng trái rồi quăng phải suốt ngày.

 Ở loài trâu, đẹp nhất phải kể đến đôi sừng. Sừng trâu cứng, đen, dài và có hình tam giác nhọn hoắt phía đầu sừng, cong cong hình lưỡi liềm. Cái đầu nó hình tam giác, cái miệng dài và hai lỗ mũi thì to đùng rất đáng yêu. Đôi mắt to nhưng lúc nào cũng chớp chớp buông thõng ra vẻ nhiều suy nghĩ lắm. Cái tai to cứ vẫy vẫy liên tục.

Nhìn to con vậy thôi chứ những chú trâu hiền lắm. Ai xua đuổi là nó lẳng lặng tránh ngay. Nó còn cho trẻ con cưỡi trên lưng. Những chú trâu như trẻ con vậy vì chúng thích tắm mát lắm, gặp chỗ nào có máng nước rộng là nó lại đầm mình xuống chỉ thò mỗi cái đầu lên thôi.

Xem thêm:  Bài văn mẫu tả con vật mà em yêu quý

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây, trâu đấy ai mà quản công.”

Quả thực những chú trâu rất hữu ích. Chúng là người bạn tốt của nhà nông.

Dù hiện nay máy móc đã phổ biến hơn, thay thế dần sức kéo nhưng ở làng quê em vẫn không thể thiếu đi bóng dáng những chú trâu.

Hoài Lê

Check Also

Tả cây mai vàng ngày tết

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về Bài làm Thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *