Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Tả con sông quê em vào mùa hạ

Tả con sông quê em vào mùa hạ

Đề bài: Tả con sông quê em vào mùa hạ.

Bài làm

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè

Toả nắng xuống lòng sông lấp loáng”

Em có thể cảm nhận được tình yêu quê hương, yêu dòng sông những ngày hè trong bài thơ “Nhớ con sông quê hương” của nhà thơ Tế Hanh. Bởi lẽ, dòng sông quê hương đối với em cũng thật đẹp. Em yêu con sông quê hương nhất là vào mùa hạ.

Có lẽ đối với mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở làng quê Bắc Bộ thì con sông quê quen thuộc và gắn liền với tâm hồn, tình cảm cũng như đời sống sinh hoạt mỗi ngày. Trên con sông quê, nếp sinh hoạt và tư tưởng của con người quê em hình thành từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đến thế hệ chúng em, chúng em vẫn thiết tha với những con sông ấy.

Vào mùa hè, con sông trở thành một người bạn đẹp kì diệu, thân thương hết mực. Con sông quê mùa hè thất thường lắm. Những ngày nắng gay gắt, con sông bình lặng lạ thường. Mặt sông như bất động, chẳng chảy trôi cũng chẳng gợn sóng. Buổi sáng dòng sông nằm im, buổi trưa nó vẫn lặng tờ dưới ánh nắng chói chang. Tuy nhiên, chiều đến khi làng quê chìm trong bóng tà rợp mát, con sông như được khuấy động bởi lũ trẻ con. Bọn trẻ thi nhau ra sông tắm mát. Chúng đứng từ trên bờ rồi lấy đà chạy và nhảy tùm xuống sông. Dòng nước dưới cái nắng cả ngày mà vẫn mát quá. Bọn trẻ khuấy nước lớn mà nước vẫn trong leo lẻo. Trên dòng sông, bọn trẻ con cười đùa, bơi lội, hắt nước chơi đùa với nhau như thể thế giới của chúng chỉ còn có tiếng cười. Ngay cả các cô bác đi làm đồng về cũng ngồi nghỉ bên lùm cây ven sông. Họ vừa trò chuyện vừa để coi chừng lũ trẻ chơi dưới nước. Nó đã thành thói quen không thể bỏ của người dân quê em.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Mùa xuân của tôi

ta con song que em vao mua ha - Tả con sông quê em vào mùa hạ

Tả con sông quê em

Con sông rộng lắm, mặt hồ có chiều ngang đến gần chục mét. Tuy nhiên, nó không sâu. Nước chảy nhẹ nhàng nên rất an toàn. Ấy vậy, nó sẽ thay đổi hoàn toàn vào ngày mưa bão. Sau những ngày nắng nóng dài, bão đem mây mưa về. Mưa lớn, gió lớn. Nước từ mọi nơi dồn về dòng sông. Nước sông dâng lên cao ngất, cuồn cuộn chảy. Những lúc như thế, con sông bỗng trở nên đáng sợ. Nó oằn mình trong gió, nó khiến những đứa trẻ man mác nghĩ tới chuyện Thủy Tinh dâng nước đánh Sơn Tinh. Nhưng rồi trận bão lớn lại qua đi, trời trong, mây trắng và dòng sông lại trở về vẻ yên bình của nó. Nước tháo đổ về đồng ruộng cho cây lúa xanh tốt, nước dồi dào nuôi dưỡng đàn cá, đàn tôm… Dòng sông quê hương thật thú vị biết bao.

Từ bao đời, con sông ngủ yên trên dải đất làng. Con sông là một nhánh nhỏ của sông Hồng. Nếu nhìn từ một nơi cao xuống, dòng sông giống như con giao long con nằm ngủ ngang qua làng em. Cái thân uốn lượn mềm mại cắt đôi làng thành xóm trên và xóm dưới. Hai xóm muốn gặp mặt nhau phải đi qua cây cầu bê tông lớn bắc ngang trên lưng con thủy quái ấy. Đó là những lời lẽ mà ông bà hay nói với chúng em. Bọn trẻ chúng em coi dòng sông là linh vật linh thiêng lắm. Chúng em coi trọng và biết ơn con sông rất nhiều. Con sông có sức mạnh phù trợ cho mùa màng tươi tốt, cuộc sống thái bình, ấm no. Dọc hai bên con sông là cây cối xanh mướt, Những hàng bạch đàn chạy tăm tắp giữ cho đất không bị lở. Dưới mặt sông, hàng bạch đàn soi bóng la lướt. Chim bói cá, chim chào mào thi nhau đến làm tổ bên hàng cây. Chúng lượn chao bắt cá trên mặt hồ. Có lúc, từ đâu lại có vài chú cò trắng bay đến đậu ngủ trên ngọn cây cao. Mọi thứ yên bình và thanh khiết tới kì lạ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về tình bạn

Mỗi ngày đi học, em đều đi qua con sông này. Con sông như một người bạn không thể không gặp mỗi ngày đi học. Chính vì thế, nó cũng như một người bạn thân thiết của em. Sau này nếu có phải xa quê, em sẽ nhớ nó lắm.

Hoài Lê

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm Bài làm Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *