Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 5 / Tả cơn mưa rào mùa hạ trên quê hương em

Tả cơn mưa rào mùa hạ trên quê hương em

Đề bài: Tả cơn mưa rào mùa hạ trên quê hương em.

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm 1

Bước vào những ngày hè nóng nực chắc hẳn ai cũng có một cảm giác thèm cơn mưa rào xua tan cái nóng. Cơn mưa rào chiều nay đến thật đúng lúc.

Sau bao ngày nóng bức, ai ai cũng mong chờ mưa và cuối cùng cơn mưa rào cũng trút xuống. Cơn mưa đổ ập xuống làng quê yên bình nhanh quá tới mức ai cũng ngạc nhiên bất ngờ. Ban đầu trời vẫn nắng lắm, chỉ thi thoảng có bóng dâm vì đi qua vùng mây nhiều. Tuy nhiên, chỉ độ 30 phút thôi thì mây trắng từ đâu tụ lại đã chuyển màu đen xám. Phía bên kia trời vẫn nắng nhưng phía bên này trời đã sầm lại như 6h tối. Lúc ấy em mới nhận ra sự hiện hữu của cơn mưa lớn. Em vội vàng cất đồ đạc khỏi mưa ướt. Vừa cất dọn đồ xong thì lộp bộp lộp bộp tiếng mưa trên mái tôn. Em đưa tay ra hứng. Những giọt nước thật to rơi xuống bàn tay em bắn tóe ra xung quanh. Rồi hạt mưa mau dần thành tiếng rào rào. Cơn mưa không có sấm hay chớp giật nên cũng bớt nguy hiểm phần nào.

Mưa cứ thế đổ ào ào xuống mỗi mái nhà tạo thành màn nước mờ trắng xóa. Trên con đường thấp, dưới cống nước, dưới ao… nước dềnh lên cuồn cuộn chảy về nơi thoát nước. Cứ như vậy chỉ độ 30 phút sau khi nước đã lênh láng khắp mọi ngóc ngách con đường thì tự nhiên mưa chậm lại và tắt ngấm.

Xem thêm:  Tả con đường từ nhà đến trường học của em

Cơn mưa đi qua và trời lại quang đãng trở về. Nắng lại rực rỡ trở lại. Trên cành cây bóng nhẫy nước mưa. Vườn rau cũng xanh tốt hơn. Mái nhà được gột rửa lộ màu đỏ thắm. Cái sân em chẳng cần quét nữa vì sạch banh cả rồi. Cơn mưa đi qua để lại cho con người bao lợi ích.

Em thích những cơn mưa lắm. Mỗi cơn mưa rào lại giúp cho thời tiết trong lành và mùa màng tươi tốt.

ta con mua rao mua ha tren que huong em - Tả cơn mưa rào mùa hạ trên quê hương em

Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm 2

Em thích thời tiết mưa gió hơn là nắng ráo. Đặc biệt là những cơn mưa rào mùa hè mới tuyệt vời làm sao.

Mưa rào mùa hè thường rất lớn nhưng lại diễn ra nhanh và bất chợt lắm. Cơn mưa chỉ mất một lúc là đã tụ mây thành tảng lớn, chuyển trắng thành đen kịt. Thế rồi trong những đám mây có tiếng ù ù và dòng ánh sáng giật nhằng. Mưa từ đám đen trên trời cùng lúc đổ ập xuống mà chẳng hề báo trước. Mưa tạo thành thác nước dữ vồ lấy mái nhà tranh và mái đầu của các bác nông dân ra đồng chưa kịp về tới nhà. Nước mưa dưới những đoạn đường trũng chảy xối xả, cuồn cuộn cuốn những chiếc lá khô. Nước tạo thành dòng sông nhỏ chảy quanh xóm làng.

Đám trẻ con thích thú chạy ra sân nghịch nước mưa. Chúng thỏa sức đùa nghịch, tung nước, đá bóng dưới cơn mưa lớn. Lúc này có phụ huynh nào nhìn thấy thì chắc chắn sẽ bị ăn vài cái “tét vào mông”. Dưới cơn mưa trẻ con được sống hồn nhiên và tươi trẻ.

Xem thêm:  Tả lăng Bác lớp 5 - Bài văn miêu tả lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hay ngắn gọn

Thế rồi người ta chưa kịp làm quen với cơn mưa thì nó đã nhanh chóng tắt dụi. Trời tạnh mưa giống như là cái túi cạn nước. Mây đen tan biến trả lại bầu trời sáng xanh. Có lúc cầu vồng bẩy sắc xuất hiện mang theo bao niềm yêu của những đứa trẻ thơ về thế giới thần tiên cổ tích trên trời cao. Trên những cái cây cổ thụ cao lớn, nước đọng trên lá xanh nặng trĩu nhỏ xuống từng giọt trong veo. Nắng chiếu xuống những hạt nước lóng lánh kì diệu. Vườn cây của bà chẳng cần tưới nước nữa. Vườn rau xanh tốt là niềm vui lớn lao đối với bà.

Những cơn mưa rào mùa hạ mang cả tuổi thơ của em. Mỗi lần thấy mưa em lại nhớ và yêu mọi thứ của quê hương mình.

Hoài Lê

Check Also

Tả cây mai vàng ngày tết

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về Bài làm Thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *