Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 5 / Tả cây tre Việt Nam

Tả cây tre Việt Nam

Đề bài: Hãy tả cây tre Việt Nam

Tả cây tre Việt Nam – Bài làm 1

Tả cây tre  – Mỗi loại cây một vẻ đẹp riêng, một công dụng riêng. Nhưng gần gũi và thân thuộc nhất với con người Việt Nam vẫn là cây tre.

Cây tre có thân thẳng đứng từ gốc tới ngọn. Gốc bám chặt với lòng đất nên rất cố định. Thân tre thẳng đứng, vỏ láng và được phân vào nhiều mắt trông rất đẹp. Càng lên cao thân nó càng thu nhỏ lại và đâm thẳng lên trời, cây tre cao khoảng mười mét, lá tre dài và nhọn, màu xanh đậm đều đặn được tỏa mát phía sau nhà, cây tre rất có lợi trong đời sống sinh hoạt và trong chiến đấu. Quê em cây tre dùng để phục vụ đời sống con người, tre dùng để làm cột nhà, làm đũa ăn, làm rổ để đựng cá và các dụng cụ khác, tre dùng để làm chông gai, tầm vông vạt nhọn để chống quân xâm lược. Cây tre là hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam.

Và cây tre cũng có rất nhiều công dụng như ngày xưa cây tre được dùng để dựng nhà người ta trẻ tre ra rồi đan cho khít lại với nhau thì những mảnh lớn rồi ghép lại với nhau để che nắng tre mưa. Hoặc đến tận bây giờ chúng ta vẫn dùng tre để làm đũa gắp thức ăn. Hay đan rổ giá để phục vụ cho việc sinh hoạt hằng ngày.

Xem thêm:  Tả chiếc đồng hồ treo trên tường nhà em

Cây tre tượng trưng cho lòng dũng cảm, ngay thẳng, đùm bọc và thương yêu nhau. Dù có đi đâu xa em vẫn luôn nhớ về quê hương với những rặng tre xanh rì rào. Em rất tự hào về cây tre Việt Nam. 

ta cay tre viet nam - Tả cây tre Việt Nam

Tả cây tre Việt Nam

Tả cây tre Việt Nam – Bài làm 2

Tả cây tre Việt Nam -Ở nhà nội em có trồng rất nhiều loại cây, nhưng em thích nhất là cây tre, nó mọc lên từng bụi, cho ra rất nhiều cây tre.

Tre mọc thành từng khóm bụi, thân cao vút người ta hay gọi là bụi tre. Chồi mới mọc gọi là măng, hình tượng măng non đáng yêu cũng dành để chỉ riêng cho lứa tuổi thiếu nhi Việt Nam. Lá tre có hình lưỡi mác, gân lá song song. Hoa tre có sáu nhị, trong cả đời tre chỉ ra hoa một lần , thật ra em chưa hề nhìn thấy hoa tre bao giờ chỉ nghe bà em bảo như thế.

Tre được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống của người Việt từ xa xưa đến tận bây giờ. Khi chưa có gạch ngói, bê tông, tre được dùng để làm nên sườn nha, chỉ có mái lá mới lợp tranh, rạ thôi. Miền quê nội của em, người dân còn dùng tre làm giường, chõng, tủ. Cả đến đôi đũa, rổ rá, nong nia,… cũng làm từ tre.

Cây tre là một biểu tưởng đặc biệt của dân tộc ta từ xưa đến nay. như chúng ta đã biết truyện Thánh Gióng nhổ tre đánh đuổi giặc Ân và giành được chến thắng.Hay hình ảnh những lũy tre làng ngăn cách gianh giới các làng với nhau. Đồng thời cây tre cũng có rất nhiều hữu ích như để làm đũa ăn cơm, rổ giá,…để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm:  Bài văn mẫu tả cây bàng che mát trường em

Cây tre đã trở thành hình ảnh thân thương, gần gũi và là biểu tượng cho phẩm chất của người Việt. Cây tre em thích nhất là cây tre ngà, nó mang trên huy hiệu Đội viên Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có hình ảnh măng tre ngời sáng, và đầy tự hào của thiếu nhi Việt Nam chúng em. 

Phạm Loan 

Check Also

Tả cây mai vàng ngày tết

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về Bài làm Thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *