Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Tả cây mai vàng ngày Tết ở quê hương em

Tả cây mai vàng ngày Tết ở quê hương em

Đề bài: Tả cây mai vàng ngày Tết ở quê hương em.

Bài làm

Ông nội em thường nói, tứ quý tứ hoa của Việt Nam là tùng cúc trúc mai. Đó đều là những loại cây đặc trưng cho tính cách và giá trị con người Việt Nam. Trong số 4 loài cây này, em yêu thích cây mai vàng hơn cả.

Có lẽ trong một năm mọi người chỉ có thể gặp mai vàng vào những ngày tết. Đó là những cây mai trong chậu cảnh nở hoa vàng rực mà các gia đình sắm về trang hoàng nhà cửa, chúc mừng năm mới. Em cũng vậy.

Dịp Tết, gia đình em chẳng bao giờ mua mai vàng vì đắt đỏ. Nhà em thường mua đào về đón Tết. Tuy nhiên, nhà ông nội em trồng một cây mai vàng quý rất lớn ở trước hiên nhà. Vì thế, mỗi Tết em lại được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa quý này.

Cây mai vàng nhà ông nội em to lắm. Ông em đã trồng được ngót chục năm nay rồi. Cây mai này vốn là từ một người bạn bộ đội của ông nội đến chơi và tặng. Đến nay, cây mai lớn và đẹp lắm. Từ một cái thân ngắn và nhỏ như bắp tay người mọc ra biết bao nhiêu cành phụ rồi cành phụ lại mọc thêm nhiều cành nhỏ hơn. Cứ như vậy, cây mai mở rộng không gian mà lớn, mà trùm lấy cả góc sân. Tán cây xòe tròn giống như một cái ô màu vàng lớn có cái chuôi ngắn củn. Những cành mai mảnh dẻ mà dẻo dai. Chẳng có gió bão nào khiến cây mai gãy hay đổ. Đến cây chuối, cây bàng đôi lúc còn bị bật gốc vì gió lớn ấy thế mà cây mai chẳng bao giờ khuất phục.

Xem thêm:  Tả về cây phượng vĩ trường em

ta cay mai vang ngay tet o que huong em - Tả cây mai vàng ngày Tết ở quê hương em

Tả cây mai vàng

Cây mai vàng ít lá lắm. Những ngày thường trong năm, mai vàng không có hoa. Cây mai trơ cành và lá. Lá mai nhỏ, hơi dài và thô ráp. Lá mai mọc đơn lẻ, không thành tụ lại ở đầu ngọn cây mà rải rác khắp các cành. Mai đơn sơ và giản dị sống suốt một năm. Nó chỉ thực sự chuyển mình và thay đổi vào những đêm đông giá rét cuối cùng trong năm. Mai ra nụ vào ngày gió đông gào rít. Một ngày ấm gió xuân chợt về, mai sẽ nở. Mai chỉ nở hoa khi thấy hơi gió ấm.

Đúng như tên gọi của nó, cây mai vàng đặc trưng nhất là ở màu vàng. Màu vàng của cây mai toát lên từ những bông hoa nhỏ nhắn mà đầy sức sống. Những bông hoa mai tươi tắn sắc vàng, rạng ngời trong không khí trong xanh ngày Tết đến xuân về. Mỗi bông hoa nhỏ như cái nắp bia thôi nhưng một cây mai với cả trăm bông tạo nên không gian phú quý và sang trọng biết bao. Màu vàng ấy khiến người ta liên tưởng tới thứ kim loại đắt đỏ và xa xỉ. Thế nên cứ mỗi Tết đến, nhà nào có cây mai vàng nở to và đẹp được coi là may mắn, cả năm nhiều tài lộc.

Ông nội em chăm sóc cây mai kĩ lắm. Trong năm, ông nội lặng lẽ tưới cây và chăm bón. Mai sẽ chẳng tốt lá hay lớn nhanh như thổi đâu. Nó sẽ tích lũy tình cảm của ông nội và chất dinh dưỡng trong đất chờ đông qua đi nó sẽ đua nở hoa cùng muôn loài hoa khác. Trước tết, ông nội sẽ tỉa tót lá cây. Ông em bảo tỉa lá đi để cây mai tập trung nuôi hoa. Lá cây gần như loại bỏ hết cả. Thế nên khi cây mai nở hoa, cả cây chỉ vỏn vẹn có cành và hoa vàng. Cây chẳng còn chút màu xanh nào của lá cả.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ, gạch dưới các quan hệ từ trong đoạn văn đó

Mỗi dịp Tết hoa mai nở rộ, gia đình em cùng nhau tụ tập và chụp một bức ảnh thật đẹp bên cây mai. Em cùng ông treo vài thẻ lộc và hình bao lì xì vải lên các cành mai. Cây mai quý, nhiều người đến hỏi mua nhưng ông em không bán. Ông bảo dù trả giá cao thế nào cũng không bán. Ông em để đó làm lộc, lấy may. Cây mai giống như một người bạn quý giá của gia đình em.

Cây mai thật đẹp. Mỗi khi mai nở hoa, em đều nhìn ngắm nó rất kĩ. Cây mai được mọi người ví như con người có nhân cách thanh cao và kiên định. Nó thật giống ông nội của em. Bây giờ và mãi mãi về sau, em sẽ cùng ông nội chăm sóc và yêu thương cây mai nhiều hơn nữa.

Hoài Lê

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm Bài làm Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *