Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Tả cây hoa mai vàng ngày Tết

Tả cây hoa mai vàng ngày Tết

Đề bài: Tả cây hoa mai vàng ngày Tết.

Bài làm

Mặc dù hoa mai vàng không phổ biến ở quê em nhưng không hiểu vì lí do gì mà em lại bị hấp dẫn bởi loài hoa này. Em yêu thích hoa mai từ lần bố em mưa một chậu mai đón Tết.

Ở quê em, vùng đồng bằng Bắc Bộ có mùa đông lạnh giá vốn không phù hợp cho cây hoa mia sinh trưởng và phát triển. Quê em quen thuộc với hoa đào nhiều hơn. Hầu như mỗi Tết mọi người đều có thói quen mua đào hoặc mua cây quất cảnh về trang hoàng nhà cửa. Mai khá đắt và do không hợp khí hậu nên kém sắc hơn. Do đó mọi người ít khi mua loại hoa này.

Năm em học lớp 5, đó là lần đầu tiên em được nhìn thấy cây mai bằng mắt thật và cũng là lần đầu tiên bố em quyết định mua một cây mai về đón Tết.

Em còn nhớ hôm đó em vừa đi chơi về, em thấy bố mẹ đang tháo dây buộc từ xe máy ra rồi nhẹ nhàng bê chậu cây cảnh to từ xe xuống. Chà, một cây mai vàng. Em nhận ra ngay bởi vì màu hoa của nó.

Em tiến đến gần, cây mai to chẳng kém những cây đào mọi năm bố vẫn mua. Nó được đặt trong một cái chậu to hơn cả cái thúng thóc của mẹ. Đất trong chậu đắp chặt và đầy quanh gốc cây. Bố mẹ đặt xuống đất. Cây mai cao hơn em tới 2 cái đầu.

Xem thêm:  Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Bố em khoe với em và mẹ đây là cây mai vàng tài lộc, bố đã chọn cây đẹp nhất trong số hơn chục cây người ta bán ngoài chợ thành phố, giá khá cao. Quả thực cây mai là cây đem tài lộc về bởi dáng thanh cao và màu hoa vàng rực của nó. Hoa mai vàng giống màu của kim loại vàng đắt đỏ nên nó có vẻ sang trọng, đẳng cấp. Cây mai nhiều hoa quá, càng nhiều hoa tức là tài lộc càng nhiều.

ta cay hoa mai vang ngay tet - Tả cây hoa mai vàng ngày Tết

Tả cây hoa mai

Cây mai bố em mua về được đặt ở một bên trước cửa nhà. Em ngồi ngắm cây mai. Cây mai khiến em thấy tết nay có vẻ tươi mới và vui vẻ hơn. Cây mai được buộc théo và tạo hình giống hình búp, phần giữa phình to còn phần ngọn chụm lại. Thân cây mai mảnh dẻ. Những cành cây tròn, thon và thẳng. Những cành nhỏ mọc ra từ cành to, cành to mọc ra từ cành to hơn, cứ vậy cây mai nhiều cành quá, chúng đan xen vào nhau. Trên mỗi cành có những bông hoa mọc sát thân. Hoa mai mọc đơn lẻ, phân tán đều trên các cành chứ không mọc chùm và tụ lại ở ngọn cây như các loài cây khác. Ở ngọn cây nhỏ nhất thường vẫn là nụ mai. Nụ mai chúm chúm hình búp trồng xinh yêu làm sao. Bông hoa mai nở xòe. Hoa mai có năm cánh. Mẹ em bào thấy hoa mai 6 cánh là sẽ may mắn. Vì thế vừa ngắm hoa em vừa đếm mỗi bông xem có bông mai nào 6 cánh hay không. Những bông hoa mai vàng nở xòe tròn, chỉ be bé bằng cái nắp chai thôi. Lá của cây mai ít lắm. Người ta thưởng tỉa bớt lá cây để cây tập trung nuôi hoa hoặc quả. Có lẽ cây mai này cũng vậy. Em chỉ thấy cả cây có vài chiếc lá xanh nhỏ còn non mọc ra từ ngọn thôi. Ở các cành sát gốc không hề có chiếc lá nào.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về Bác Hồ của em

Thế rồi mẹ đưa em vài thẻ bài và hình pháo nhựa màu vàng, màu đỏ để em treo lên các cành mai. Em thật đều bên trên, bên dưới và treo đều hai bên thẻ vải có dòng chữ “Chúc mừng năm mới”. Bác Hạnh hàng xóm thấy nhà có cây mai cũng lật đật sang xem và khen nhà có cây lộc đẹp quá, quý quá. Bố em khoái chí lắm, cười ha hả. Có cây mai nhìn ngôi nhà càng sáng sủa hơn. Khi hết Tết em sẽ cùng bố trồng cây mai ra góc vườn để chăm sóc. Như vậy Tết năm sau gia đình em sẽ lại có cây mai vàng đón Tết.

Cây hoa mai là một trong những loại cây biểu tượng cho thiên nhiên và con người Việt Nam. Cho dù không phải là vùng đất trồng mai nhưng em tự hào vì đất nước mình có loài mai vàng tứ quý. Cảm ơn cây mai đã cho em thấy yêu quê hương mình nhiều hơn.

Hoài Lê

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm Bài làm Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *