Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 5 / Tả cây cam mà em có dịp quan sát

Tả cây cam mà em có dịp quan sát

Đề bài: Tả cây cam mà em có dịp quan sát.

Tả cây cam – Bài làm 1

Ở quê em không trồng được cây cam vì đất không hợp. Chính vì thế mà các bạn nhỏ ở quê em hầu như chưa nhìn thấy cây cam bao giờ. Trong một dịp vào Hà Giang chơi, lần đầu tiên em được nhìn thấy cây cam. Cây cam khiến em thấy rất thích thú.

Có lẽ mọi người ăn cam đều biết Hà Giang nổi tiếng có giống cam sành ngon bổ. Em cũng thường xuyên được ăn cam sành. Em thích loại hoa quả này lắm nhưng em chưa được nhìn thấy cây cam thực sự bao giờ. Khi được thấy cây cam, em ngạc nhiên vì vẻ bình dị của nó.

Cây cam cũng không khác nhiều lắm so với cây bưởi, cây chanh hay cây quýt cảnh em vẫn thấy. Cây cam có hình dáng tương tự như cây bưởi. Tuy nhiên, cây bưởi có thân và lá to hơn. Thân cây cam nhỏ chỉ bằng 3 đốt ngón tay và cao gấp rưỡi một người trưởng thành thôi. Lá cây cam hệt lá cây bưởi nhưng có phần bóng mướt và dài nhỏ hơn lá bưởi một chút. Cam có nhiều cành nhỏ mọc ra từ thân chính. Từ các cành nhỏ này sẽ mọc ra nhiều cành nhỏ hơn. Các ngọn cây cam sẽ là nơi ra hoa và ra quả.

Quả cam sành khác với các loại cam khác ở chỗ nó không chín vàng ươm mà giữ nguyên màu xanh từ lúc nhỏ tới khi đã chín. Nếu để chín quá, vỏ cam sành sẽ hơi hanh vàng.

Xem thêm:  Tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 5, bài văn miêu tả cây mít

Thông thường mọi người không ăn cam sành trực tiếp mà thường vắt ra làm sinh tố uống. Em cũng rất thích uống sinh tố nước cam. Đây là loại cây ăn quả rất tuyệt vời.

ta cay cam ma em co dip quan sat - Tả cây cam mà em có dịp quan sát

Tả cây cam

Tả cây cam mà em có dịp quan sát – Bài làm 2

Cây cam rất thân thuộc với vùng đất Hà Giang quê em bởi vì cam sành là đặc sản nổi tiếng ở đây mà. Ai qua Hà Giang mà chẳng nhớ mãi vì được thưởng thức cam sành đặc sản chính hiệu. Em tự hào về giống cam sành quê em lắm.

Cây cam vốn quen thuộc với em từ bé tới giờ. Nhà bà ngoại em trồng nhiều cam sành lắm. Những cây cam sành cũng chẳng khác cây bưởi hay cây quýt cảnh là mấy.

Cây cam sành thuộc giống thân gỗ. Thân cây khá nhỏ, chỉ to cỡ cổ tay của em. Thân cây nhẵn, vỏ màu nâu và mọc thẳng. Cây cam có nhiều cành lắm. Cam cần có nhiều ngọn để cho ra trái mà. Từ các ngọn cam, hoa cam trăng trắng thoang thoảng hương nở chi chít. Ong, bướm từ đâu kéo về sẽ giúp hoa thụ phấn. Khi những cánh hoa trắng rụng lả tả cũng là lúc quả cam bé xinh như cái móng tay lộ ra. Bé như vậy thôi nhưng cứ chờ thêm 1 tháng nữa xem, nó sẽ hoàn toàn thay đổi. Cam sành lớn nhanh như một quả bóng đang được nắng và gió thổi phồng lên. Quả cam xanh, vỏ bóng mỡ kéo ngọn cây nặng trĩu xuống.

Xem thêm:  Tả hoa cúc lớp 5, bài văn miêu tả hoa cúc tím vàng trắng ngắn gọn hay

Cam sành chín không đổi màu quá nhiều, chỉ hơi vàng hơn một chút. Khi chín, mọi người lại thi nhau hái cam, nhiều thì đem bán, ít thì để ăn. Bà ngoại em trồng nhiều cam, cứ đến vụ bà lại mang cho các cháu một ít còn bao nhiêu sẽ đem bán hết. Cam sành ngon ngọt, bổ dưỡng của Hà Giang quê em đã đi khắp mọi miền đất nước và còn xuất khẩu ra nước ngoài nữa. Em rất tự hào vì quê em có loại hoa quả này.

Cam sành không chỉ quen thuộc mà còn là nguồn sống của bao người dân quê hương em. Mỗi khi được thưởng thức một cốc sinh tố cam ngon lành, em lại thầm cảm ơn thiên nhiên Việt Nam đã ban tặng cho con người những thức quà trân quý như thế này.

Hoài Lê

Check Also

Tả cây mai vàng ngày tết

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về Bài làm Thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *