Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 5 / Tả cây bưởi trong vườn nhà

Tả cây bưởi trong vườn nhà

Đề bài: Tả cây bưởi trong vườn nhà.

Tả cây bưởi trong vườn nhà – Bài làm 1

Ở quê em hầu hết nhà nào cũng có ít nhất một loại cây ăn quả. Nhà em cũng trồng một cây ăn quả. Đó là cây bưởi. Em rất thích cây bưởi trong vườn nhà em.

Cây bưởi trồng trước đầu hồi nhà, nó thuộc giống bưởi diễn nên cũng không to lớn lắm. Cây bưởi vốn là một cành con chiết từ cây khác nên nó không phát triển nhiều về chiều cao. Cây bưởi đã trồng được hơn một năm nhưng nay cây bưởi cũng chỉ cao hơn chiều cao người lớn một chút. Tuy nhiên cành và tán bưởi rất rộng. Từ thân chính có nhiều cành bưởi phụ mọc ra xung quanh. Từ các cành phụ sẽ có những cành nhỏ hơn nữa. Cứ như vậy cây bưởi chia làm nhiều tầng cành cây. Cây bưởi không quá nhiều lá như nhãn hay vải. Lá cây bưởi dày, cứng, hơi tròn, có lúc còn có dạng hình trái tim rất đẹp.

Sau hơn 1 năm trồng, nay cây bưởi cũng đã bắt đầu cho lứa quả đầu tiên. Quả bưởi diễn khá bé, nó để vừa khít trong một cái tô nhựa chứ không to bằng cả quả bóng như bưởi thường. Vỏ quả bưởi cũng không xanh như bưởi ta mà hơi xanh xanh vàng vàng. Quả bưởi diễn nhìn khá giống quả dưa gang bởi phần dưới quả bưởi lớn hơn so với phần trên.

Xem thêm:  Tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 5, bài văn miêu tả cây mít

Khi bổ quả bưởi diễn đầu tiên và thưởng thức, cả nhà ai cũng công nhận nhà mới có thêm cây bưởi ngon quá. Múi bưởi vàng, thơm và giòn dai lại còn ít hạt nữa. Em hi vọng sau này bưởi sẽ thật sai quả để nhà em được thưởng thức nhiều trái bưởi thơm ngon hơn nữa.

Có thêm cây bưởi diễn, nhà em lại có thêm một loại cây ăn quả ngon bổ nữa. Em rất yêu quê hương của em. 

ta cay buoi trong vuon nha - Tả cây bưởi trong vườn nhà

Tả cây bưởi

Tả cây bưởi trong vườn nhà – Bài làm 2

Sau vườn nhà em mọc lên một cây bưởi. Vụ này cây bưởi ra trái, em háo hức lắm không biết quả có ngon hay không.

Cây bưởi mọc ở một góc vườn rậm nên không ai để ý. Nhà em chỉ biết đến sự tồn tại của nó khi nó đã lớn vượt những cây xung quanh. Em đã xin mẹ đừng chặt bỏ vì biết đâu đó là giống bưởi ngon. Vậy là cây bưởi cứ thế lớn lên.

Cây bưởi nay đã cao hơn cả bố em và tán nó rộng che kín những cây mọc bên dưới thân nó. Vỏ cây bưởi sần sần. Thân chính của nó mọc hơi nghiêng nghiêng. Thân chính chia ra làm 3 cành nhỏ hơn. Cây bưởi mọc chú trọng bề rộng, không trọng bề cao nên nó to nhưng khá thấp. Em thích điều này vì như thế hái quả sẽ dễ dàng hơn. Vụ này, cây bưởi bắt đầu ra hoa. Hoa bưởi trắng ngà và tỏa hương thơm thoang thoảng. Bông hoa bưởi bé bé bằng hai đầu ngón tay thôi. Nó mọc thành chùm. Nụ hoa cũng có dáng hình thật xinh, cánh chụm lại tròn tròn như ấp ủ thứ gì đó bên trong. Vài bông hoa nở lứa đầu đã bắt đầu rụng cánh và lộ ra quả bưởi xanh con bé tí teo. Kì lạ quá, trái bưởi bé tí teo kia mà có thể lớn thành quả bưởi to đùng được. Xem số lượng hoa có vẻ như bưởi sẽ sai trái lắm đây!

Xem thêm:  Bài văn mẫu tả cánh đồng vào mùa thu

Cả nhà em ai cũng đoán già đoán non xem nó là giống bưởi gì. Em mong nó sẽ ra sai quả và cho nhiều trái ngon. Em nghĩ đến những trái bưởi xanh to tròn như trái bóng và tép bưởi căng mọng những đêm Trung thu thật là thích. Mong Trung thu năm nay nhà em sẽ không cần đi mua bưởi về làm mâm ngũ quả nữa.

Bưởi ơi lớn nhanh và cho trái ngon nhé.

Hoài Lê

Check Also

Tả cây mai vàng ngày tết

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về

Bài văn mẫu tả cây mai vào dịp Tết đến xuân về Bài làm Thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *