Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Suy nghĩ về trang phục của học sinh trong nhà trường

Suy nghĩ về trang phục của học sinh trong nhà trường

Suy nghĩ về trang phục của học sinh trong nhà trường

Bài làm

Cha ông ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”. Vâng! từ xưa đến nay, cách ăn mặc, trang phục của mọi người vẫn luôn được quan tâm, chú ý. Đó không chỉ là hình thức, đó nó còn đánh giá một phần phẩm chất, đức tính của người đó. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần chú ý đến việc ăn mặc. Ăn mặc như thế nào cho đẹp, lịch sự, phù hợp với môi trường. Và một trong những vấn đề đang được quan tâm hiện nay đó chính là trang phục của học sinh trong nhà trường.

Trang phục bao gồm quần áo, giày dép, túi xách và những phụ kiện đi kèm như vòng tay, vòng cổ, đồng hồ,… hay cách trang điểm. Trang phục truyền thống của học sinh bao đời nay là bộ đồng phục giản dị, là quần xanh hoặc đen, là áo trắng cùng với đôi dép quai hậu chỉn chu, lịch sự. Trên áo trắng của học sinh có gắn phù hiêu mang tên trường. Khi đến trường, học sinh khoác lên mình bộ quần áo ấy, nó giản dị nhưng gợi một vẻ trong sáng. Hay cũng có những trường học sinh mặc áo dài truyền thống duyên dáng, thướt tha hay nổi bật hơn là những chiếc váy xếp li không quá rực rỡ. Đồng phục của  học sinh khi đến trường không màu mè, lòe loẹt nhưng vẫn rất đẹp. Đặc biệt hơn, khi học sinh khoác lên mình những bộ đồng phục này là những học sinh giàu hay học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều như nhau. Người ta sẽ không có sự phân biệt về hoàn cảnh giàu nghèo vì ai cũng mặc như ai. Vì thế, những bạn có điều kiện tốt sẽ không có cơ hội để lên mặt khi được khoác lên người những bộ cánh sang trọng và ngược lại, những bạn học sinh nghèo sẽ không phải mặc cảm vì mình ăn mặc còn xuề xòa, kém sang hơn người khác.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích
suy nghi ve trang phuc cua hoc sinh trong nha truong - Suy nghĩ về trang phục của học sinh trong nhà trường

Việc tuân thủ nội quy của nhà trường, khoác lên mình những bộ đồng phục khi đến lớp là nét văn hóa rất đẹp của học sinh. Nhưng thật đáng buồn, vì càng ngày càng nhiều học sinh không thích mặc đồng phục khi đi học. Rất nhiều học sinh ăn mặc lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi, với môi trường học đường. Các bạn thích khoác lên mình những chiếc quần rách, xẻ trên, xẻ dưới; hay những chiếc áo ngắn cũn cỡn, hở rốn, màu mè lòe loẹt, có những họa tiết trang trí là hình ảnh của các thần tượng, ca sĩ, diễn viên. Một số học sinh vì muốn “chơi trội” còn chỉnh sửa các bộ đồng phục của nhà trường cho nó bó sát vào cơ thể, rồi những chiếc váy đồng phục thì được cắt cho thật ngắn để các bạn có cơ hội khoe đôi chân thon dài của mình. Một số bạn để tóc dài, lòa xòa trước mặt, gây cản trở việc ghi bài, nghe giảng. Thậm chí, nhiều học sinh nữ khi đến trường còn trang điểm, tô son, trát phấn. Các bạn cứ tưởng rằng những việc như thế sẽ làm cho các bạn đẹp hơn, xinh xắn hơn. Nhưng các bạn không nghĩ rằng những việc làm ấy không phù hợp với môi trường học đương.

Vậy, nguyên nhân do đâu mà có sự thay đổi trong cách ăn mặc như vậy. Chúng ta có thể khẳng định rằng do sự phát triển của xã hội, sự xâm lấn ồ ạt của công nghệ thông tin. Mạng xã hội càng phát triển, kéo theo đó là việc học sinh được tiêp xúc nhiều với thứ văn hóa khác nhau, trong đó có cả những điều tốt và điều xấu. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến cách ăn mặc của học sinh ngày nay. Ngoài ra, do gia đình – bố mẹ nuông chiều. Do bạn bè rủ rê, lôi kéo, nên nhiều học sinh có sự thay đổi trong cách ăn mặc theo xu hướng xấu.

Xem thêm:  Thuyết minh về cái quạt điện, quạt bàn, quạt trần, quạt giấy

Thực trạng đáng buồn là có nhiều học sinh ăn chơi, đùa đòi, thích thể hiện cá tính, thích chơi trội nên đã khoác lên mình những bộ cách không phù hợp với lứa tuổi. Nhiều học sinh chạy theo mốt, hết mốt này đến mốt nọ. Thấy có mốt gì mới là về nhà xin bố mẹ tiền để mua. Nhiều bạn vì bố mẹ hoàn cảnh khó khăn, hoặc do bố mẹ không đồng ý nên các bạn ấy sẽ sinh ra trộm cắp để có bằng được tiền mua những bộ cánh hợp mốt cho bằng bạn bằng bè. Việc chạy theo mốt như vậy gây ra rất nhiều tác hại đáng kể. Chạy theo mốt khiến cho kinh tế gia đình tốn kém; học sinh tốn nhiều thời gian, sao nhãng học hành, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bản thân.

Mỗi chúng ta, là học sinh, đã có ý thức, suy nghĩ hiểu biết, phải luôn biết cách chọn trang phục. Trang phục phải phù hợp với lứa tuỏi, thể hiện sự trong sáng của tuổi học trò và phải phù hợp với kinh tế gia đình. Mỗi người phải suy nghĩ thật kĩ trước khi lựa chọn, mua trang phục. Học sinh khi đến trường hãy mặc bộ đồng phục mà nhà trường đã quy định. Không nên đua đòi, chạy theo mốt này mốt nọ, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội. Hãy giữ gìn sự trong sáng của lứa tuổi học sinh thông qua việc lựa chọn trang phục.

Xem thêm:  Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Kí, anh Hoa Xuân Thứ...) lấy nhan đề ''những người không chịu...

Về phía gia đình, nhà trường và xã hội cần phải nghiêm khắc hơn đối với thế hệ nhất quỷ nhì ma. Nhà trường cần nghiêm ngặt hơn trong việc quản lí trang phục của học sinh. Gia đình cũng cần quan tâm hơn về cách ăn mặc của con cái . Có như thế, thì học sinh mới biết lựa chọn đúng trang phục với lứa tuổi và môi trường học đường.

Mặc gì khi ra ngoài không chỉ thể hiện văn hóa, nhân cách của bản thân người đó mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Vì vậy, trang phục là một vấn đề rất quan trọng. Nhất là đối với học sinh đang ngày ngày cắp sách đến trường thì vấn đề này cần được đặc biệt quan tâm. Các bạn đến lớp không chỉ là để học cái chữ, để học con số,… mà các bạn cần phải trau dồi và hoàn thiện hơn nhân cách của bản thân mình từ những việc nhỏ nhất. Để được mọi người yêu mến, tôn trọng, các bạn hãy mặc thật phù hợp với mình, không nên ăn chơi, đua đòi.

Check Also

suy nghĩ về bệnh nói dối

Suy nghĩ về bệnh nói dối

Suy nghĩ về bệnh nói dối Bài làm Nói dối là một cách nói khác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *