Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Suy nghĩ về thắng và bại, dại và khôn trong cuộc sống

Suy nghĩ về thắng và bại, dại và khôn trong cuộc sống

Trong cuộc sống, luôn tồn tại trạng thái hai mặt của một quá trình, đó đã là quy luật tất yếu của cuộc sống. Có thành công thì phải có người thất bại, ai nên khôn mà không dại đôi lần. Nhưng, rất nhiều người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo laiaj phủ nhận điều đo. Họ luôn mong sự hoàn hảo và chu toàn mọi việc nhưng lại không hề nhận ra “thuyết tương đối không chỉ đúng trong vật lí lí thuyết của Anhxtanh mà còn là nguyên lí của cuộc sống. Hãy học cách chấp nhận dần và quen dần với điều đó. Bởi chính sự không hoàn hảo ấy, sự thiếu xót ấy mới dạy ta cách để thành công, để leo về đích một cách nhanh nhất. Vẻ đẹp đôi khi không nằm ở sự hoàn hảo mà nằm ở sự không hoàn hảo ấy. Vậy thì, trên tinh thần ấy, hôm nay mình sẽ giúp các bạn đề văn sau nhé: Suy nghĩ về thắng bại, dại và khôn trong cuộc sống. Mời các bạn tham khảo bài làm dưới đây nhé.

BÀI VĂN 1 SUY NGHĨ VỀ SỰ THẮNG BẠI, DẠI VÀ KHÔN TRONG CUỘC SỐNG

Tôi yêu vẻ đẹp của sự không hoàn hảo, bởi nó dạy cho chúng ta cách làm gì để tiến lên phía trước, để sống can đảm và nghị lực trên hành trình chúng ta đang đi. Thắng bại, hay dại và khôn cũng là hai mặt của một quá trình làm nên sự không hoàn hảo ấy.

Chiến thắng – chiến bại, dại – khôn trong cuộc sống hôm nay đều là những thăng trầm, những thử thách mà cuộc sống dành tặng cho chúng ta. Chúng là những quy luật hết sức tự nhiên của loài người và bất cứ ai cũng đều gặp phải. Tuy mang ý nghĩa khác nhau, đối lập với nhau thế nhưng chúng lại luôn đi song hành cùng với nhau, bổ sung và hoàn thiện cho nhau. Như “thắng” tức là sự vượt qua khó khăn, thử thách, cản trở cũng như đối thủ để đạt tới đích đến, thành công, khẳng định được bản lĩnh cũng như sức mạnh của bản thân mình. Vậy “khôn” là gì? Đó là sự khôn ngoan, khôn khéo, hiểu biết trong hành động, trong suy nghĩ, cách ứng xử. Đây là hai từ ngữ thường được dùng để chỉ những người thành công, có nhiều thành tựu trong cuộc sống. Và đối lập với hai tính từ chỉ sự tốt đẹp này là “dại” và “bại”, nó dùng để chỉ sự thua thiệt, thiếu khôn khéo, khôn ngoan, đôi khi chỉ sự vấp ngã, sai lầm.

Xem thêm:  Suy nghĩ về cái chết vô hình từ trong tâm hồn

Tuy có ý nghĩa đối lập là vậy, những sự song hành của chúng lại là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ, để tâm. Bởi có chiến bại mới có chiến thắng, có dại rồi mới có khôn như câu thành ngữ nổi tiếng: “Thất bại là mẹ thành công”. Phải, ai mà chẳng từng thất bại, từng dại khôn vài lần trong cuộc sống của mình, thế nhưng điều quan trọng nhất mà sự thắng bại, dại khôn mà chúng ta muốn nói ở đây là những bài học được rút ra từ những điều đó. Để chiến thắng, chúng ta phải trải qua khó khăn, đôi khi là thất bại liên tiếp rồi mới có được thành công như mong đợi. Khôn dại cũng vậy, có dại, có sai lầm thì ta mới có kinh nghiệm để tích lũy, để trưởng thành từng ngày. Nếu không từng thất bại 3000 lần trong việc phát minh bóng đèn phát sáng, liệu Ê-đi-sơn có trở thành một trong những “thần linh của phát minh nhân loại” hay “mặt trời thứ hai của loài người”. Cho nên, hãy cảm ơn những thất bại ấy, chúng dạy bạn cách tiến lên, cách vượt qua khó khăn, cách không bỏ cuộc giữa chừng, cách đi lên đầy mạnh mẽ và quyết tâm để không đánh mất mình trước bão giông.

Con người ai cũng mong sẽ đi đến được thành công, không trở thành một kẻ thất bại, một kẻ dại dột. Thế nhưng, quy luật tồn tại của vũ trụ là thế mà chúng ta chỉ là những kẻ đi theo. Bởi vậy, hãy luôn cố gắng tích lũy kinh nghiệm, hãy đừng nản lòng, hãy để ra cho mình những bài học riêng vì đó có thể là hành trang, nền tảng vững chắc để chúng ta bước vào một tương lại tương sáng. Cái dại từ thất bại mới ló ra cái khôn để tiến đến thành công. Không có ai là hoàn hảo tuyệt đối, và đôi khi vẻ đẹp không nằm trong những chiếc bình thủy tinh sang trọng đắt tiền mà nằm ở những vết nứt đầy rạng rỡ ấy. Chính những sai lầm sẽ kết thành chòm sao chiếu sáng cuộc đời bạn, dạy bạn cách đứng lên. Hãy cảm ơn những sai lầm, những thất bại và những lần dại dột ấy.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng con sông Đà Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân

Nhưng thất bại xong phải biết đứng lên, sai để đúng, không phải là sự cố chấp với cái tôi quá lớn của mình. Khi ấy, bạn chỉ đang tự cô lập, tự biên mình thành kẻ cô chấp, mù quáng và đơn độc mà thôi.

ĐOẠN VĂN SUY NGHĨ VỀ THẮNG VÀ BẠI, DẠI VÀ KHÔN TRONG CUỘC SỐNG 1

Trong cuộc sống những định nghĩa về thắng và bại, dại và khôn luôn tồn tại. Nhưng suy cho cùng, con người sống trên đời này không phải lúc nào cũng có thể phân biệt rạch ròi giữa thắng, bại, dại, khôn. Có những người hôm nay là kẻ chiến thắng nhưng ngày mai sẽ là bại tướng. Con người có khôn ngoan đến đâu đâu cũng phải dại đến đôi lần. Ta có thể thắng so với người này nhưng lại bại so với người kia, có thể thắng trên phương diện này nhưng lại bại trên phương diện khác. Có những chuyện để hết sức khôn ngoan bởi nó thuộc phạm vi sự hiểu biết của ta, nhưng có những chuyện ta lại trở thành kẻ dại bởi chưa từng có kinh nghiệm. Vậy vốn dĩ, thắng, bại, dại, khôn chỉ là những định nghĩa mang tính chất tương đối do bản thân con người đặt ra ra để so sánh giữa người này với người kia. Mà bất kể sự so sánh nào cũng chỉ quan trọng khi ta để tâm đến nó. Con người không ai tránh được thất bại, cũng không thể khôn ngoan mãi mà chưa từng dại đôi lần. Vậy thắng, bại, dại, khôn, có còn quan trọng. Đời người vốn ngắn ngủi, Nếu dành cả đời để chạy theo những định nghĩa phù phiếm ấy thì thật uổng phí những năm tháng có thể cống hiến sống an nhiên. Tuy đôi khi thắng, bại, dại, khôn rất quan trọng nhưng đừng để cuộc sống của mình mình bị những định nghĩa ý chi phối. Cho dù con người ta thành công hay thất bại, dại hay khôn, chỉ cần sống ý nghĩa, đến khi nhắm mắt xuôi tay ta biết mình là kẻ chiến thắng cuối cùng.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 12: Ông già và biển cả

ĐOẠN VĂN SUY NGHĨ VỀ THẮNG VÀ BẠI, DẠI VÀ KHÔN TRONG CUỘC SỐNG 2

Cuộc sống là sự tồn tại của những mặt đối lập. thiết nghĩ, thắng và bại, dại và khôn cũng là hai mặt của một qua trình như thế. Có ai thành công mà không hề thất bại, có ai nên khôn mà không dại đôi lần. Những thất bại sẽ giúp thành công ý nghĩa hơn, giúp ta trưởng thành hơn sau những vâp ngã, nó dạy ta cách đứng lên để tiếp tục bước đi, dạy ta cách chiến đấu với ự hèn nhát và yếu đuối của chính mình. Vậy nên đừng sợ thất bại, hãy sợ bạn thành công khi chưa một lần thất bại, bởi nó sẽ khiến bạn tự kiêu và ảo tưởng về bản thân. Thất bại hàng trăm lần với các thi nghiệm từ bóng đèn mới có thể giúp Ê-đi-sơn trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới, ông được mệnh danh là mặt trời thứ hai của nhân loại. Vậy nên, hãy kiên trì bền bỉ để đi đến tận cùng của hành trình, hãy học vẻ đẹp của một người về hạng bét, để thấy sự quý giá của tấm huy chương, hãy biết ơn con ong với hành trình miệt mài đi tìm phấn để tạo nên mật, và hãy học đàn kiến bài học về sự kiên trì. Bạn sinh ra không bao giờ là hoàn hảo, vậy nên, hãy cố gắng để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất có thể.

Check Also

nghi luan xa hoi ve viec sinh vien di tinh nguyen hien nay 310x165 - Nghị luận xã hội về việc sinh viên đi tình nguyện hiện nay

Nghị luận xã hội về việc sinh viên đi tình nguyện hiện nay

Nghị luận xã hội về việc sinh viên đi tình nguyện hiện nay Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *