Suy nghĩ về đức tính trung thực trong thi cử và cuộc sống

Suy nghĩ về đức tính trung thực trong thi cử và cuộc sống

Bài làm

Trong mỗi con người chúng ta , chúng ta phải cần rất nhiều những đức tính khác nhau để có thể trưởng thành hơn và thành công trong cuộc sống.Tuy nhiên, đối với thế hệ học sinh ngày nay thì việc trung thực trong thi cử và cuộc sống là rất quan trọng để chúng ta có thể tự lập và thành công hơn sau này.

Thế trung thực là gì? Trung thực là ngay thẳng, thật thà , đúng với sự thật , không làm sai lệch đi những cái đúng , lẽ phải,và nó cũng thể hiện đúng trình độ , năng lực của chúng ta .Như trong thi cử, sự trung thực rất cần trong thi cử, nó giúp chúng ta biết được khả năng tới đâu và có thể chỉnh đốn việc học để đạt điểm cao hơn chứ không nên dùng phao , hỏi bài ,….Hay trong cuộc sống , việc trung thực sẽ giúp chúng ta được nhiều người yêu quý hơn ,ta có thể làm mích lòng người khác vì sự trung thực nhưng đó là sự thật , người đó phải chấp nhận nó.Hơn nữa , nó sẽ giúp cho ta được tin tưởng nhiều hơn,kính trọng hơn .

Sự trung thực có ý nghĩa lớn lao đối với mỗi người , nó đánh giá đúng hiệu quả giáo dục , giúp xây dựng một xã hội văn minh, thân thiện ,…Tuy nhiên thì ngày nay, tình trạng thiếu trung thực trong học tập và thi cử lại ngày càng tăng một cách đột biến . Việc học sinh quay cóp trong giờ kiểm tra , hay dùng phao tài liệu là việc khá phổ biến hiện nay. Nó giúp những học sinh lười học bài , hay không chép bài đạt được điểm cao,…Trong cuộc sống hiện nay cũng vậy , sự gian dối , thiếu trung thực cũng phổ biến từ gia đình và xã hội , từ mọi lứa tuổi ,…họ có thể nói dối , thiếu trung thực để đạt được những mục đích của mình , các quan chức cấp cao lợi dụng chức vụ của mình để thoát tội , để gian dối trong việc kinh doanh,..Điều đó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đạo đức xã hội , nó còn khiếm cho niềm tin của con người vào những giá trị, phẩm chất tốt đẹp bị đổ vỡ , hơn nữa nó sẽ khiến cho đất nước chậm phát triển , tụt hậu,…

Xem thêm:  Phân tích về đoạn trích Trao duyên trong tác phẩm Truyện Kiều

Những người thiếu trung thực trong thi cử , trong cuộc sống đều phải bị xã hội lên án . Chứ không phải thiếu trung thực rồi chỉ nói qua loa là hết ,cứ tưởng như vậy sẽ khiến cho họ ăn năn , hối cãi nhưng không, điều đó sẽ khiến cho những người vi phạm ngày càng lộng hành , và đến khi đó sẽ trở nên " vô phương cứu chữa".Mà hơn nữa , trung thực là phải tự nhiên , thật lòng , không gượng gạo. Trung thực không có nghĩa là tự hạ thấp mình.

Vậy phải làm sao để ngăn chặn những hành vi thiếu trung thực đó?Chúng ta cần có một sự phối hợp ăn ý giữa nhà trường ,gia đình và xã hội để giúp các em thiếu trung thực có thể cải thiện nó và không còn thiếu trung thực nữa .Riêng với việc thiếu trung thực trong thi cử và cuộc sống thì phải xử lí nghiêm .Còn những con người luôn trung thực trong thi cử , cuộc sống và luôn đấu tranh với sự gian dối,thì phải được biểu dương toàn trường hay biểu dương ở địa phương mình sống để họ có niềm tin để tiếp tục con đường đấu tranh với gian dối . Còn riêng em thì để đạt được điểm cao và luôn trung thực trong thi cử , cuộc sống là chúng ta phải học thuộc bài thật kĩ , làm bài tập thật nhiều để quen và đạt điểm tối đa

Có thể nói , trung thực là thước đo nhân cách của mỗi con người , nó giúp chúng ta được sống là chính mình, không ai khác .Và nó còn nói lên sự dạy dỗ của cha mẹ , nhà trường , xã hội đối với từng con người chúng ta .Trung thực sẽ giúp chúng ta thành công trong cuộc sống hiện tại và mai sau nữa .

Xem thêm:  Cảm nhận bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Leave a Reply