Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Suy nghĩ về câu tục ngữ Lời chào cao hơn mâm cỗ

Suy nghĩ về câu tục ngữ Lời chào cao hơn mâm cỗ

Suy nghĩ về câu tục ngữ Lời chào cao hơn mâm cỗ

Bài làm

Việt Nam vốn là một đất nước chịu ảnh hưởng nhiều của lễ giáo phong kiến Trung Hoa, vì vậy việc chào hỏi trở thành một tục lệ vô cùng quan trọng. Cha ông ta quan niệm rằng khi đi phải hỏi khi về phải chào, hay “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Thế nhưng, khi  xã hội ngày càng phát triển, có sự du nhập và ảnh hưởng nhiều của các nền văn hóa khác, thế nên việc chào hỏi ít được quan tâm và dường như đã trở thành một việc làm không cần thiết. Thật đáng buồn thay!

Vậy, tại sao cha ông ta lại khẳng định “Lời chào cao hơn mâm cỗ”? Câu nói này có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta biết, người ta thường làm “cỗ” trong các dịp ma chay, cưới xin,… tức là nhà có việc trọng đại mới làm “cỗ”. Các mâm cỗ thường rất sang trọng, lịch sự với đủ các món ăn cổ truyền của dân tộc. Vì ngày xưa, đời sống của nhân dân ta rất khó khăn, nên chỉ khi được đi ăn cỗ thì mới được ăn tươm tất, được ăn các món ngon. Thế nhưng lời chào lại quan trọng hơn, có ý nghĩa hơn cái mâm cỗ cao sang ấy. Bằng biện pháp so sánh không ngang bằng, cha ông ta đã khẳng định tầm quan trọng của lời chào trong cuộc sống. Nó còn hơn cả mâm cao cỗ đầy.

Xem thêm:  Nghị luận: Suy nghĩ của em về trang phục của học sinh ngày nay

Có thể nói, lời chào thể hiện bạn là một người như thế nào, thể hiện phẩm giá đạo đức con người. Người ta thường nói những người không “có mồm” – không biết chào hỏi là những người vô học. Còn gọi những người xởi lởi, mau mồm mau mép là những người khi gặp người khác biết cúi chào, biết hỏi đáp. Như vậy, lời chào có thể thể hiện nhân cách của con người. Nếu ra đường, gặp người lớn tuổi, người già hơn, chúng ta không cúi chào, coi như chúng ta đã khinh rẻ họ, coi thường họ. Nếu như, khi người khác hỏi mình, chào mình, mình không chào lại, không đáp lời chúng ta cũng sẽ bị coi là những kẻ “khinh người”. Vì vậy, đi chào, về hỏi, rất quan trọng. Nó quan trọng hơn tất thẩy mọi thứ. Có thể mời ai đó mâm cao cỗ đầy, nhưng điều này cũng không ý nghĩa hơn việc chúng ta không biết chào hỏi đúng cách.

suy nghi ve loi chao trong cuoc song - Suy nghĩ về câu tục ngữ Lời chào cao hơn mâm cỗ

Lời chào sẽ khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn. Nó gắn kết mọi người với nhau, gắn kết cộng đồng lại làm một.

Vậy mà, ngày nay đối với một bộ phận thanh thiếu niên, dường như lời chào trở nên không còn quan trọng nữa. Họ coi chào hỏi là thừa thãi, là vô ích. Ra đường, ra ngõ, gặp người khác, các bạn ấy có thể “bơ” đi, có thể coi như không có chuyện gì mà lờ đi. Vậy, nguyên nhân của vấn nạn này là do đâu? Cũng có thể do sự giáo dục của gia đình, của trường lớp hoặc cách sống khép kín của xã hội ngày nay. Nếu ngày xưa đời sống cộng đồng, làng xóm rất gắn kết thì ngày nay, đặc biệt là ở thành phố sống theo kiểu nhà nào biết nhà nấy. Vì vậy, các bạn trẻ thường không mấy quan tâm đến nhà hàng xóm bên cạnh mình, biết ai mà chào – đó là suy nghĩ của các bạn.

Xem thêm:  Phân tích bài thÆ¡ viếng lăng bác của Viễn PhÆ°Æ¡ng

Tệ hại hơn, có những bạn trẻ không chào hỏi ngay cả đối với những người lớn tuổi có quan hệ mật thiết với các bạn ấy. Giờ đây, học sinh không chào thầy cô là một chuyện bình thường. Trong sân trường, các bạn ấy có thể chào cô A, mà không chào thầy B vì cô A dạy các bạn mà thầy B thì không. Các bạn ấy nghĩ rằng chỉ cần chào những người đang dạy mình là được. Thậm chí, nếu không thích thầy cô nào đó thì các bạn ấy sẵn sàng không chào hỏi. Như vậy, các bạn trở thành một người bất lịch sự, vô lễ.

Ngay cả cái gật đầu để chào hỏi nhau nhiều khi thế hệ thanh niên còn tiết kiệm. Đi qua nhau, đi ngang nhau, chúng ta không cần phải hồ hởi, không cần phải “Tay bắt mặt mừng”, không cần phải reo hò vì được gặp nhau mà chỉ cần một nụ cười tươi, một cái gần đầu hoặc một lời hỏi thăm sức khỏe là đã có thể thể hiện được tấm lòng của mình đối với người khác.

Văn hóa chào hỏi là một tục lệ đẹp của dân tộc Việt Nam cần phải duy trì và phát huy trong xã hội ngày nay và mai sau. Thật đáng buồn vì dần dần nét văn hóa truyền thống này bị mai một. Cuộc sống phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp con người có thể kết nối được với nhiều người trên nhiều vùng miền, quốc gia khác nhau, thếnhưng, đối với những người ở bên ta, ở xung quanh ta thì dường như để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp qua văn hóa chào hỏi thì lại bị lãng quên.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn – văn lớp 9

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *