Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Suy nghĩ gì về lời khuyên của S.Korolev: Không nên sống bình thường mà phải sống háo hức và mê say

Suy nghĩ gì về lời khuyên của S.Korolev: Không nên sống bình thường mà phải sống háo hức và mê say

Suy nghĩ gì về lời khuyên của S.Korolev: Không nên sống bình thường mà phải sống háo hức và mê say

Hướng dẫn

Sống háo hức, say mê sẽ đưa bạn đi nhanh đến thành công

  • Mở bài:

Sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại. Sống đúng nghĩa là phải sống háo hức và say mê, đem lại nhiều lợi ích cho xã hôi, có sức mạnh tạo động lực giúp người khác vươn lên.

  • Thân bài:

Sống bình thường là gì?

Sống bình thường là sống không có gì đặc biệt, thiếu nỗ lực, thiếu phấn đấu, không có ý thức vươn lên, cứ mặc cho cuộc sống đưa đẩy.

Sống háo hức và say mê là gì?

Sống háo hức và say mê là sống nhiệt tình, sôi nổi, đem hết tâm huyết của mình để thực hiện ước mơ, hoài bão; luôn lạc quan yêu đời và tin tưởng ở tương lai. Người sống say mê háo hức sẽ nhiệt tình với công việc, nhiệt tâm với mọi người, nhiệt thành với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Câu nói khuyên con người hãy sống tích cực, nhiệt tình, sống hết mình. Cuộc đời sinh động và đẹp đẽ do làm việc sôi nổi. Cuộc đời không phải gánh nặng, mà là đôi cánh, là sáng tạo, là niềm vui. Thế giới thuộc về những ai sống có nhiệt huyết, say mê và có khát vọng cháy bỏng

Lời khuyên của S. Korolev rất đúng đắn vì:

Với bản thân mình:

+ Sống háo hức và mê say, con người sẽ có những hoài bão, ước mơ cao đẹp và luôn có khát vọng thực hiện những ước mơ ấy. Chính điều đó sẽ giúp con người sống một cách xung mãn và đáng yêu trong từng giây phút hiện tại của đời mình, giúp phát huy nội lực của bản thân, biết thể hiện chính mình, và như vậy giá trị năng lực của mình sẽ nâng cao.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 12: Đò Lèn

+ Sống bình thường tâm hồn con người dễ bị bào mòn, chai sạn, trỡ nên lơ đãng, ù lì hoặc trở nên khô khan, đáng chán.

Trong quan hệ với mọi người:

+ Sống háo hức và mê say sẽ tạo nên được bầu không khí sinh động, là mối dây liên kết mọi người trong tình thân ái. Ở đó ta sẽ nhận được sự đồng cảm, chia sẻ và tình yêu thương của mọi người.

+ Sống bình thường con người sẽ bị hạn hẹp dần giữa những bộn bề, lo toan đầy căng thẳng, trước những ám ảnh về thành công, về tiền bạc; từ đó trở nên chểnh mảnh với mọi tương quan xã hội, dần dần trở nên cô đơn, lạc lõng.

Trong quan hệ với công việc:

+ Sống háo hức và mê say là yếu tố chủ chốt để khởi sự và hoàn thành công việc. Nó là đức tính của những con người có bản lĩnh chỉ huy, lãnh đạo, tổ chức.

+ Sống háo hức và mê say sẽ thao thức, nghiền ngẫm về phương pháp làm việc, dám có những sáng kiến táo bạo và độc đáo để hoàn thành công việc.

+ Sống háo hức và mê say sẽ giúp con người vượt qua khó khăn, gian khổ và kiên trì cho đến cùng, không nao núng trước mọi thách đố và thất bại.

+ Sống bình thường, thiếu sự say mê và nhiệt tình chúng ta sẽ kéo lê công việc một cách nặng nề, mất đi niềm vui và tính sáng tạo.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm xuân lúc đang ở nhà lí Pá Tra trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Sống háo hức và mê say phải gắn với chân thiện mĩ: Không thể háo hức say mê để thực hiện những mục đích không tốt đẹp hay hủy diệt cái đẹp, cái chân thật của cuộc sống.

Lời khuyên của S. Korolev có ý nghĩa cực đối với thanh niên, học sinh vì:

– Đây là lứa tuổi đã trưởng thành đủ để nhận thức được cái đúng, cái sai trong cuộc sống.

– Đây cũng là lứa tuổi căng tràn sức sống, là lứa tuổi của nhiều ước mơ và có khả năng thực hiện ước mơ của mình.

Bài học:

Vấn đề không phải là chúng ta sống bao lâu, mà sống như thế nào. Gía trị con người trước hết là do bầu nhiệt huyết của họ

– Năng nổ, xả thân trong bổn phận của mình và nhiệt tình hưởng ứng trong việc góp phần cho lợi ích chung.

– Động viên, mở đường và trợ lực cho nhau trước những khó khăn và thử thách.

– Cần dẹp tan những ý định buông xuôi, chùn bước, và triệt thoái những ý nghĩ buồn phiền, chán nản, ngờ vực, lo sợ, lưỡng lự không dám quyết định và tiến bước.

– Tránh những kiểu nói “bàn ra”, những lời không có tính cách động viên và những câu dè pha gây nghi ngờ, thoái chí trong nhiệm vụ chung của mình và của mọi người.

– Tránh những cách làm cẩu thả, xuề xòa, qua loa cho xong công việc hoặc tránh né bổn phận và trách nhiệm chung, tìm cách đẩy công việc cho người khác để mình được yên thân, nhàn nhã.

  • Kết bài:
Xem thêm:  Bình luận ý kiến sau: Tập quán xấu ban đầu là khách qua đường, sau trở thành người bạn thân ở chung nhà và cuối cùng trở thành ông chủ nhà khó tính - Văn mẫu lớp 12

Tất cả những gì ta cần để cho cuộc sống thật sự hạnh phúc và ý nghĩa, chính là có một điều gì đó để mà thực sự say mê, thực sự tâm huyết. Thà chết thiêu trong lửa còn hơn là chết đuối trong đầm lầy. (Markxim Gorki). Nếu ở trong bạn trước giờ vẫn chưa có được ngọn lửa đam mê thấp sáng, thì bạn phải thổi bùng nó lên.

Theo Luyenthivip.com

Check Also

img luyenthivip - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *