Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Soạn văn bài “ Trao duyên” – trích Truyện Kiềucủa Nguyễn Du

Soạn văn bài “ Trao duyên” – trích Truyện Kiềucủa Nguyễn Du

Câu 1: Dựa vào phần tiểu dẫn trong sách giáo khoa và phần chuẩn bị bài ở nhà em hãy nêu xuất xứ đoạn trích?

Đoạn trích từ câu 723 đến câu 756 của Truyện Kiều.

Đây là một trong những đoạn thở mở đầu cuộc đời lưu lạc đau khổ của Thúy Kiều. Khi Vương Ông và Vương Quan bị bắt giam do thằng bán tơ vu oan, Thúy Kiều phải bán mình làm vợ Mã Giám Sinh để lấy tiền đút lót quan lại cứa cha và em. Đêm cuối cùng trước ngày ra đi theo Mã Giám Sinh, Thúy Kiều nhờ cậy Thúy Vân thay mình trả nghĩa lấy Kim Trọng. Tiêu đề là “tao duyên”, nhưng thực chất đây là một đoạn thơ có tính chất như một đoạn ngôn ngữ độc thoại của Thúy Kiều.

Câu 2: Tại sao Nguyễn Du dùng từ “cậy” mà không dùng từ “nhờ”, dùng từ “chịu” mà không dùng từ “nhận” ở đây?

Chắc chắn tất cả chúng ta đều nhận thấy đây là một hoàn cảnh đặc biệt: Thúy Kiều nhờ em một việc thiêng liêng, tế nhị – một việc thật không dễ thực hiện, cho nên việc dùng từ “cậy” và từ “chịu” vừa tạo được sự gẫn gũi,vừa thể hiện được tình chị em ruột thịt, vừa khẩn thiết, quan trọng.

– Nếu thay như vậy, nội dung và tính chất cuộc tâm sự sẽ giảm nhẹ, vì người được nhờ có thể có quyền từ chối – tức có thể không nhận. Theo mạch truyện, việc mà Thúy Kiều sắp nói ra là hệ trọng, là không có cách giải quyết nào khác, cho nên người được “cậy” không có quyền chối từ, mà là ở tình thế “chịu lời”.

Câu 3: Để Thúy Vân “chịu lời”, Thúy Kiều đã giãi bày những điều gì?

Xem thêm:  Thuyết minh về một nhân vật cổ tích (Tấm Cám)

Nguyễn Du thật tinh tế, ông như đọc thấu tất cả nỗi lòng nhân vật. Nỗi đau khổ vì không giữ trọn lời đính ước với chàng Kim:

“Vầng trăng vằng vặc giữa trời

Đinh ninh hai mặt một lời song song

Tóc tơ căn vặn tấc lòng

Trăm năm tạc một chữ đồng đến xương”

đã buộc Thúy Kiều phải nói thật, nói hết với em, phải giãi bày tất cả. Bởi vì không có cách nào khác là phải nhờ em. Bởi chỉ có người thân thiết, ruột thịt mới thấu hết những trăn trở khó nói trong nàng. Đó là gánh nặng tương tư. Truy nhiên, Thúy Kiều đâu chỉ là gánh nặng tương tư, Kiều còn mang trên đối vai gầy bé nhỏ của mình gánh nặng gia đình khi phải lựa chọn giữa hiếu và tình:

“Duyên hội ngộ, đức cù lao,

Bên tình bên hiếu, bên nào nặng hơn?

Để lời thệ hải minh sơn,

Làm con trước phải đền ơn sinh thành”.

Câu 4: Em hãy hình dung tâm trạng của Thúy Kiều khi giãi bày và tìm cách thuyết phục trao duyên cho Thúy Vân?

Khi tìm cách thuyết phục trao duyên cho em, Kiêu mang trong mình nhiều cung bậc cảm xúc với tâm trạng: Biết ơn chân thành, yên tâm, thanh thản, nhẹ người đi vì vấn đề nặng như núi cơ hồ đã được giải quyết. Nhưng tiếc thay, đó chỉ là “tạm thời”. Khủng hoảng tâm tư trong lòng Thúy Kiều mới “tạm thời” được giải tỏa, bởi mâu thuẫn bi kịch thực sự trong lòng nàng đến đây lại bùng lên mãnh liệt.

Câu 5: Sau khi thuyết phục Thúy Vân, Kiều trao cho em kỉ vật gì? Tâm trạng của nàng như thế nào?

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: Kiêu ngạo là tính xấu của con người

Kiều trao lại cho Vân kỉ vật, những của tin – vật làm tin – giữa Kim và Kiều hồi hai người đính ước. Chiếc thoa này là kỉ niệm khởi đầu giao duyên. Tờ hoa tiên (tờ mây) này ghi lời thề ước…Thế nhưng những kỉ vật ấy bây giờ trở thành “của chung”. Hai chữ “của chung” chất chứa bao đau xót. Trước đây nó là của chàng và chị, nay còn là của em. Kỉ vật tình yêu chỉ thiêng liêng khi nó là tín vật, là nhân chứng thầm kín của riêng hai người thôi. Còn bây giờ, từ bây giờ, nó đã thành của chung!. Lý trí đã quyết định trao duyên, trao kỷ vật, song tình cảm vẫn cố trì hoãn, níu giữ. Vì thế mà cái động thái trao kia cứ dùng dằng. Kỷ vật lìa khỏi tay người như cũng vật vã không yên. Cố dằn lòng mà không thể cầm lòng! Tâm trạng của Kiều lúc này đau đớn, quằn quại, bế tắc và tuyệt vọng.

Câu 6: Đang sống ở hiện tại, nhưng Kiều lại nghĩ đến cái chết trong tương lai, điều này có ý nghĩa gì?

Vẫn đang nói với Vân,vẫn đang ở thực tại, đang dặn dò và tâm tình cùng em, nhưng hình như càng nói, Kiều càng dần quên sự có mặt của em. Nàng chỉ nói một mình, với mình, thầm thì thành tiếng về tương lai mù mịt, thê thảm của chính mình.

Qua đó chúng ta có thể thấy nghệ thuật miêu tả độc thoại nội tâm bậc thầy của Nguyễn Du. Kiều đang sống đó, Kiều đang dặn dò em đó, mà nàng lại nói đến cái chết. Điều này chứng tỏ nỗi đau của Kiều dồn lên đến đỉnh điểm. Qua đó thể hiện tình cảm bền chặt, thủy chung,son sắt, mãnh liệt của Kiều đối với Kim Trọng.

Nguồn: Sổ tay văn học

Xem thêm:  Bài văn suy nghĩ về hai chữ Hạnh Phúc lớp 10

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận của em về lời nhờ cậy thuyết phục của thúy kiều khi trao duyên trong đoạn trích sau: cậy em em có chịu lời ngồi lên cho chị lậy rồi sẽ thưa chị dù thịt nát xương mòn ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 6 310x165 - Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất Bài làm Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *