Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 8 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Lão Hạc

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Lão Hạc

Đề bài: Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Lão Hạc

Bài làm

Một trong những nhà thơ nông thôn Việt Nam phải nhắc đến Nam Cao, một trong những nhà thơ có nhiều tác phẩm về nông dân. Truyện ngắn Lão Hạc là một trong những truyện nổi tiếng của ông. Là sản phẩm của tấm lòng nhân đạo cao cả mà tác giả muốn gửi đến người đọc.

Nam Cao sinh ra trong một gia đình trung nông, đông con tại Hà Nam, ông là người duy nhất được ăn học tử tế, vì được lớn lên tại nông thôn nên những tác phẩm của ông đa phần viết về những con người, hiện thực xã hội của nông dân trong xã hội cũ, tác phẩm của ông dựng lên hình ảnh người nông dân Việt Nam trước Cách mạng với những phẩm chất đáng quý, cần cù lao động, chăm chỉ giàu tình yêu thương và hy sinh.

Truyện ngắn Lão Hạc kể về một người nông dân nghèo hiền lành, vợ mất sớm, con trai không lấy được vợ nên cũng bỏ nhà đi làm ở đồn điền cao su, trong nhà Lão chỉ có duy nhất một người bạn là con chó vàng mà lão hay gọi là cậu vàng. Sau lần ốm nặng lão không thể đi làm, không muốn động đến khoản tiền mà con trai gửi về vậy là lão đã bán cậu vàng, lấy khoản tiền đó lo cho tiền ma chay của mình sau này, rồi sang nhà Binh Tư xin ít bả chó, rồi lão chết một cách quằn quại, mà tại sao lão chết chỉ có Binh Tư và ông giáo mới biết được.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn phân tích nhân vật Cậu Vàng trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao Nếu nhà văn tước bỏ nhân vật cậu Vàng truyện Lão Hạc còn hấp...

Trước khi chết, lão đưa số tiền bán chó cho ông giáo, hàng xóm của lão để lo hậu sự của mình, không muốn sự bố thí của mọi người, thể hiện sự tự trọng của lão, dù trong cảnh nghèo đói nhưng vẫn phải có lòng tự trọng, các cụ có câu “đói cho sạch, rách cho thơm”.

Qua nội dung câu chuyện ta mới thấy được sự khổ cực của lão Hạc, một người nông dân nghèo, cô đơn hiu quạnh, nhà nghèo không đủ tiền cưới vợ cho con trai, chết đi phải bán cậu vàng một bạn thân với ông trong ngôi nhà đơn sơ đó, cái chết của lão là một cái chết đau đớn, chính là cái chết bởi cái đói nghèo, một xã hội bần cùng hóa con người không có chút lương tựa, đó là một cách giải thoát mà ông lựa chọn để thoát khỏi những khổ cực, túng thiếu đó.

phat bieu cam nghi ve truyen ngan lao hac - Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Lão Hạc

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Lão Hạc

Ngoài ra nó còn hiện lên một xã hội cũ bất công, giá trị sâu sắc tố cáo những bọn quan lại sống không có nhân tính khiến cho người nông dân lầm than, đói nghèo, phản ánh lên sự vất vả của người nông dân phải gánh chịu, có rất nhiều số phận thật nghiệt ngã, thương tâm, nghèo khổ bần cùng như lão Hạc trong xã hội thực dân nửa phong kiến, những sưu thuế tàn nhẫn, nặng nề, như tác phẩm tắt đèn của Ngô Tất Tố, chị dậu đã phải bán con, bán chó để lo tiền thuế đẩy con người ta vào cảnh khốn quấn như lão Hạc.

Xem thêm:  Cảm nhận về tình bà cháu trong bài Bếp lửa của Bằng Việt

Lão Hạc có một tình thương yêu con sâu  sắc, ông bán cậu vàng đi lo hậu sự của mình mà không động đến tiền con trai để cho nó lấy vợ, nhưng vì ốm đau mà lão phải động đến số tiền đó khiến nào rất đau lòng. Vì vậy, tình yêu thương con của lão Hạc rất đặc biệt, không khoa trương, ồn ào, không nói ra nhưng hành động của ông dành cho con rất cao cả.

Thế mới thấy được sáng tác của Nam Cao phản ánh rõ chân thực, vừa mang những triết lý nhân bản sâu sắc. Một nhà văn hiện thực nhân đạo nên trong truyện ngắn lão Hạc tác giả dưói ngòi bút của mình đã miêu tả một nhân vật với số phận gắn liền của người nông dân Việt Nam lúc bấy giờ.

Nam Cao đã sử dụng nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật rất rõ nét, được biểu hiện qua những hành động, lời nói trong những câu độc thoại, đối thoại  trong chuyện, sử dụng nhiều khẩu ngữ cho gần gũi với nông dân. Nhân vật ông giáo được tác giả xây dựng nên một cách động đáo sáng tạo và làm nổi bật được cốt truyện, tạo nên một chất triết lý sâu sắc cho tác phẩm, một đặc điểm nổi bật của nhà văn Nam Cao, đưa người đọc đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, sự thông cảm cùng cảnh ngộ của nhà văn đối với nông dân  khi bị đẩy vào cảnh khốn cùng, bi kịch đói khổ.

Xem thêm:  Soạn bài ôn tập truyện kí Việt Nam (Ngữ Văn 8)

Thế mới thấy được sự nghèo đói mà người nông dân phải chịu, nhà văn cũng được sinh ra  trong cảnh đó mới tả được hết những khó khăn đó, tấm lòng lương thiện, trong sạch với số phận bi thảm làm nổi bật giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo cho truyện ngắn.

Check Also

thaohuyen3 5223722 1024x682 1 310x165 - Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ

Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ

Đề bài: Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ. Bài làm Thế Lữ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *