Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây khế

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây khế

Đề bài: Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây khế

Bài làm

Từ khi còn bé, chúng ta đã được nghe những câu chuyện cổ tích hay đan xen đó là những bài học quý giá để lại cho mỗi người, truyện cây khế là một trong những truyện rất thân thuộc với mỗi đứa trẻ. Đó là câu chuyện có thể trong ký ức tuổi thơ của mỗi người không thể nào quên, mà còn thuộc rất lưu loát.

Bên cạnh những yếu tố siêu nhiên mà trong truyện cổ tích lại mang một ý nghĩa răn dạy mà mỗi chúng ta học hỏi để từ đó có những cách suy nghĩ, hành động, trong nhận thức làm cho cuộc sống thêm lành mạnh và tươi đẹp hơn. Cốt truyện dễ hiểu, bối cảnh rất thân thuộc trong chính những hộ gia đình. Câu chuyện kể về một nhà nọ có hai anh em, người anh trai vô cùng tham lam, còn người em trai thì ngược lại rất hiền lành chịu khó. Khi bố mẹ đời, người anh lấy vợ ra ở riêng đã vơ vét hết tài sản mà bố mẹ để lại và chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn. Ngay đầu câu chuyện đã thể hiện sự mưu mô, tham lam của người anh trai, các cụ có câu tục ngữ “anh em hiếu thảo thuận hiền/bởi một đồng tiền mà mất lòng nhau”, chỉ vì hám lợi, hám của mà người anh trai sẵn sàng mà chiếm hết tài sản của gia đình, ăn sung mặc sướng rồi kệ người em trai ruột của mình.

Xem thêm:  Chứng minh câu nói: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Dù biết mình bị thua thiệt, nhưng người em trai được chia tài sản đã không một lời phàn nàn, dựng luôn một túp lều tranh gần cây khế. Hàng ngày, người em chăm bón cây khế cho thật tốt và đi làm thuê để kiếm tiền nuôi thân. Người em với bản chất là một người hiền lành chất phác nên đã dùng chính công sức của mình tự nuôi bản thân, không cần dựa dẫm vào người anh trai tham lam và tài sản của bố mẹ. Và rồi cứ thế ngày qua ngày, cây khế lớn dần lên, bỗng năm ấy cây khế sai trĩu quả, thấy vậy người em mừng lắm, đó chính là thành quả công sức bao nhiêu ngày chăm bón mà bình bỏ ra đạt được như vậy rất là vui sướng, đúng câu “trời không phụ lòng người” “ba tháng trồng cây trả bằng một ngày chông quả”.

phat bieu cam nghi ve truyen cay khe - Phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây khế

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây khế

Một hôm nọ, bỗng dưng có một con chim lạ từ đâu bay tới cây khế và ăn khế của người em, thấy như vậy, người em buồn lòng than thở với chim. Chim lạ thấy vậy bèn đáp lại “Ăn một quả trả cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Đây chính là chi tiết ảo tưởng trong truyện, sử dụng phép nhân hóa, một con chim lại biết nói chuyện, để thấy đây chính là nhân tố chính thần kỳ trong truyện cổ tích.

Làm đúng như lời chim bảo, người em may túi ba gang, thực hiện lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em ngồi trên lưng chim nhìn xuống, ngắm nhìn hòn đảo và lấy vàng chỉ đầy túi ba gang rồi lại cưỡi lưng chim để trở về, người em đã làm đúng ẩn ý mà chim muốn dặn dò cho người em  “ phải biết sống cho đúng đạo lý và không được để lòng tham che mờ mắt ”. Người em đã dùng chính số vàng bạc lấy được đổi thóc lúa để giúp đỡ những người khó khăn trong làng, thấy người em mình tự nhiên có của như vậy, người anh sang chơi và đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình để lấy cây khế của người em. Hành động đó của người anh lại một lần nữa thể hiện sự mưu mô, xảo quyệt, tính kế nhằm đạt được sự hám vàng bạc của mình. Và tất nhiên người em không phàn nàn và đồng ý đổi cho anh.

Xem thêm:  Tả ông tiên (bụt) theo trí tưởng tượng của em

Và rồi năm ấy, cây khế cũng sai trĩu quả và chim lạ cũng đến ăn , người anh cũng than thở, khóc lóc, rồi chim cũng đáp lại “ăn một quả trả một cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”, nghe được như vậy, bản chất tham lam lộ rõ luôn, người anh bảo vợ may túi sáu gang để đựng thật nhiều vàng. Mấy hôm sau chim lạ cũng đến đón người anh và đưa đến hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu. Người anh đã lấy chặt đầy túi sáu gang của mình trên đảo, rồi trèo lên lưng chim cưỡi đi về. Trên đường trở về, vì do phải trở nhiều vàng với thêm bay ngược chiều gió, mà chim bảo người anh vứt bớt vàng đi, người anh với bản chất tham lam như vậy đâu chịu nghe lời chim, nhất quyết không làm theo lời chim, cứ khư khư giữ nguyên túi. Ở đời có câu “gieo nhân nào, gặp quả lấy” quả đúng là không sai, chim phượng hoàng bực tức, không chịu nổi sức nặng nữa đã nghiêng cánh và hất người anh cùng túi vàng bạc xuống biển. Đó chính là kết cục của kẻ tham lam. Nếu chịu nghe lời chim thì sẽ không bị mất cả người và vàng bạc. Thế mới thấy được, vì đồng tiền mà che mất lý trí, và phải trả giá cho hành động tham lam của mình.

Cuối cùng, câu chuyện cũng để lại cho người đọc thấy một kết cục có hậu cho người em, đúng câu “ở hiền gặp lành”, vừa được nhận lại tài sản của gia đình mà người anh chiếm đoạt, vừa được đền đáp xứng đáng với những thành quả lao động mà mình đạt được. Và kết cục bi thảm cho người anh xảo quyệt, mưu mô, tính toán, lòng tham làm ta đánh mất đi chính bản thân mình, khiến con người ta trở nên thấp hèn, xấu xa.

Xem thêm:  Giải thích lời dạy của Bác Hồ Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Truyện cây khế đã để lại cho ta những thông điệp rất ý nghĩa, đền ơn đáp nghĩa, làm việc thiện, chính nghĩa ắt sẽ được nhận may mắn và tốt đẹp.Để từ đó, có những hành xử cao đẹp, giáo dục trẻ em sống cho có ý nghĩa, có đối nhân xử thế một cách đúng đắn.

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch rách cho thơm Bài làm Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *