Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 8 / Phát biểu cảm nghĩ của em về Truyện Kiều

Phát biểu cảm nghĩ của em về Truyện Kiều

Đề bài: Anh chị hãy phát biểu cảm nghĩ của em về Truyện Kiều

Bài làm

Được biết đến là một trong những danh nhân văn hóa thế giới, một nhà thơ kiệt xuất của Việt Nam đó chính là nhà văn Nguyễn Du. Trong những tác phẩm của ông không thể không nhắc đến Truyện Kiều, một tác phẩm nổi tiếng với cốt truyện và ngôn từ của tác giả.

Truyện Kiều là một trong những ít tác phẩm mà được mọi người ưa chuộng mãi mãi về sau như vậy, mỗi câu thơ, mỗi từ ngữ trong câu thơ được tác giả chọn lọc một cách tinh tế tạo nên những vần thơ hay đầy cảm xúc và không thể lấy câu thơ khác bộc lộ hết tâm tình, câu chuyện mà nhà thơ muốn mang đến cho người đọc. Trong truyện Kiều có nhân vật Thúy Kiều là nhân vật chính trong truyện, một cô gái tài sắc vẹn toàn, với một tâm hồn cao thượng. Trong chuyến du xuân gặp được Kim Trọng, và có một cô em gái tên là Thúy Vân. Sau đó gia đình gặp nạn cha và em trai bị bắt vào tù nên Thúy Kiều phải lo toan hết mọi việc . Trước tình cảnh éo le đó, Thúy Kiều đã lấy chữ hiếu đặt lên và đã bán thân mình để cứu cha và em trai, để từ đây mối tình của nàng Thúy Kiều với chàng Kim Trọng coi như chấm dứt trong tâm tư của Kiều.

Xem thêm:  Soạn bài tập làm thơ bảy chữ

Sau đó Kiều gặp Sở Khanh một tên lừa đảo đã lừa bán Kiều cho Tú Bà ở lầu xanh, rồi được Thúc Sinh một thư sinh nho nhã, đã chuộc nàng ra khỏi nơi đó, lấy Thúy Kiều về làm vợ lẽ, nhưng chẳng được hạnh phúc mặn nồng của hai người chưa được bao lâu, vì vợ của Thúc Sinh nổi tiếng là một người ghê gớm và hay ghen. Hoạn Thư ép Kiều về nhà mình làm nô tỳ, sau vụ đó Thúy Kiều bỏ trốn khỏi gia đình Thúc Sinh. Thật không may, Thúy Kiều lại bị Bạc Hà, Bạc Hạnh bắt lại về lầu xanh, rồi nàng lại được Từ Hải thương cho số phận của nàng và lấy về làm vợ. Cũng chẳng êm đềm bao lâu thì Từ Hải bị giết, Kiều trở nên bơ vơ và bị ép đến mức không chịu được định nhảy sông tự tử sau rồi Kiều quyết định đi tu. Sau 15 năm lưu lạc thì Thúy Kiều cũng được đoàn tụ với gia đình.

phat bieu cam nghi cua em ve truyen kieu - Phát biểu cảm nghĩ của em về Truyện Kiều

Phát biểu cảm nghĩ của em về Truyện Kiều

Qua nội dung câu chuyện, muốn gửi một thông điệp với con người giao cảm vơid thế giới vô hình, dạt dào xúc động, mơ màng như thực, ảo huyền như bạch một cách lạ thường. Cuộc đời của Thúy Kiều còn phản ánh một hiện thực xã hội phong kiến lúc bấy giờ, một xã hội bất công, nỗi khổ cực, sự bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ, phải đứng giữa hai sự lựa chọn ‘hiếu’ và ‘tình’ hai cái đó làm cho một người phụ nữ vào thế khó xử, cuối cùng thì Kiều đã chọn chữ hiếu đặt lên trên. Còn thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc, “truyện Kiều” là tiếng nói đề cao khát vọng tự do, khát vọng công lý, ca ngợi phẩm chất cao đẹp của con người, mối tình Kiều – Trọng là một tình nam nữ rất đẹp, hai người yêu sâu đậm nhưng lại không đến được với nhau, thật là tiếc cho một mối tình, là một bài ca tình yêu đôi lứa đẹp trong nền văn học dân tộc. Nguyễn Du còn thể hiện khát vọng công lý tự do, dân chủ giữa xã hội bất công, tù túng đầy rẫy nguy hiểm, sự tàn bạo với nhiều chiêu lừa lọc. Nêu cao giá trị con người, lòng vị tha, lòng hiếu thảo, ý thức vị tha, tấm lòng nhân hậu.

Xem thêm:  Bố cục và tóm tắt văn bản Chiếc lá cuối cùng

Với cách dùng nghệ thuật sâu sắc, tác giả đã xây dựng nghệ thuật miêu tả  nội tâm nhân vật độc đáo, tạo nên một nhân vật với nhiều cảm xúc, tâm tư biến hóa, tiêu biều cho cái đẹp về ngoại hình lẫn tâm hồn. Sự hoàn mỹ trong cuộc sống, một nhân vật biểu tượng cho nhiều cuộc đời trong xã hội phong kiến. Cùng với nghệ thuật ẩn dụ, tả cảnh ngụ tình, tình huống truyện độc đáo  khiến cho người đọc trở nên hấp dẫn từ đầu truyện đến cuối truyện.

Một câu chuyện đã lưu truyền lâu đời, cùng với tài năng văn chương, cách nhìn, cảm nhận của tác giả qua cốt truyện làm cho câu chuyện và nhân vật trở nên sinh động, hấp dẫn các độc giả cũng như những nhà văn, nhà thơ không thể bỏ qua.

“Truyện Kiều” là một tác phẩm của thời đại nói chung, của nền văn học nói riêng, dù đã trải qua rất nhiều thập kỷ nhưng tác phẩm vẫn được gìn giữ, là một kiệt tác của nền văn học nước nhà, sử dụng thể thơ lục bát, một thể thơ của dân tộc, một tác phẩm đã chinh phục được rất nhiều người đọc, lưu truyền rộng rãi đến nhiều thế hệ .

Check Also

thaohuyen8 3713562 310x165 - Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ

Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ

Đề bài: Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ. Bài làm Thế Lữ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *