Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích về nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích về nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Đề bài: Em hãy phân tích về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù 

Bài làm:

Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông có rất nhiều những tác phẩm hay, xuất sắc, trong đó tác phẩm Chữ Người Tử Tù là một trong những tác phẩm như thế. Nổi bật lên trong tác phẩm là nhân vật Huấn Cao.

Nguyễn Tuân đã xây dựng lên nhân vật Huấn Cao với nhiều tính cách nổi bật, ông đại diện cho lẽ phải, cho chân lý của dân tộc, với tài năng nghệ thuật của mình, Nguyễn Tuân đã khắc họa ra một nhân vật có tính cách nổi bật, tài hoa và có nhiều tài năng, ông là hiện thân của cái đẹp. Huấn cao là nhân vật được nổi bật lên với nhiều tính cách tài hoa và có nhiều phẩm chất đáng quý, thứ nhất, ông được Nguyễn Tuân mô tả chính là một con người có tài năng viết chữ đẹp, Nguyễn Tuân mô tả qua những câu như: “"chữ đẹp và vuông lắm”, chữ của ông được biết bao nhiêu người mong ước, coi như vật báu trên đời.

Mặc dù bị gồng xích nhưng những nét bút của ông còn được mệnh danh là những nét bút đẹp, như phượng múa, rồng bay, với cách thể hiện phong phú, và phóng khoáng. Với tính cách hiên ngang, khí phách và tâm hồn thi sĩ, với cách đó ông hiện lên là một người anh dũng, với những khí phách kiên cường và không sợ cái chết, trước sự đe dọa của thế lực phong kiến thối nát, ông vẫn ung dung, hiên ngang, và dám đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác trong xã hội.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện ngắn Hai đứa trẻ

Trước những đe dọa của chế độ phong kiến, ông vẫn luôn giữ cho mình được những phong cách ung dung, thư thái của người thi sĩ, ngoài tính cách hiên ngang, không sợ cái xấu, cái ác ra, ông còn có nhiều tài năng thiên bẩm, với cách viết chữ đẹp, ông còn có nhiều thiên lương và tấm lòng trong sáng của người thi sĩ.

phan tich ve nhan vat huan cao trong tac pham chu nguoi tu tu - Phân tích về nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Ông luôn mến mộ trước những con người có nhiều phẩm chất đáng quý, đó là phẩm chất trong sáng của những con người có nhiều nhân cách đẹp, như chính Viên Quản Ngục cũng được ông mến nộ và sẵn sàng cho chữ. Mến mộ trước tấm lòng yêu cái đẹp của Viên Quản Ngục, Huấn Cao đã cảm động trước tâm hồn của người. Ông còn luôn khuyên Viên Quản Ngục những điều hay, lẽ phải, ông có những lời chia sẻ, chân thành, trước con người có tấm lòng yêu cái đẹp, thiên lương: “ "Ở đây lẫn lộn. Ta khuyên thầy quản nên thay chốn đi… ở đây thiên lương khó giữ cho lành vững và rồi cũng đến nhem nhuốc mất cái đời lương thiện đi".  Câu nói này đã thể hiện tấm lòng cao quý và thiên lương của Huấn Cao trước tấm lòng trong thiên hạ.

Với con người có nhiều phẩm chất đẹp, Nguyễn Tuân đã xây dựng nên nhân vật Huấn Cao là một con người có nhiều phẩm chất đáng quý, với tính cách đó, ông luôn giữ gìn và xây dựng cho mình được những con người có nhiều cái đẹp, đó là phẩm chất đáng quý và xây dựng cho mình một quan niệm về cái đẹp. Đúng là không hổ danh nhà văn đi tìm cái đẹp.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Bê-li-cốp trong “Người không bao”

Trong xã hội suy tàn đó, Nguyễn Tuân vẫn luôn tìm tòi và phát hiện ra những cái đẹp đang tìm ẩn và hiện hữu trong xã hội, đó là những con người có nhiều phẩm chất tốt đẹp. Nhân vật Huấn Cao là một trong những người nghệ sĩ tài ba, với nhiều phẩm chất đẹp, cao quý, ông là hiện thân của những điều tốt trong xã hội.

Qua nhân vật Huấn Cao, Nguyễn Tuân đã thể hiện được chính cái đẹp trong phong cách sáng tạo và nghệ thuật của mình, cái đẹp đó không chỉ về tâm hồn mà còn phải là những điều trong sáng, xuất phát từ tâm can và cái đẹp đi đôi với cái thiện và cái thiện thì luôn trường tồn với thời gian.

Phạm Loan 

Check Also

nu sinh dien do guc hinh 2 310x165 - Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh Bài làm 1 Nhật kí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *