Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn 10

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn 10

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn 10

Có thể thấy được tác phẩm “Uy lit xơ trở về” được trích trong tác phẩm Ô đi xê. Tác phẩm đã như miêu tả hai cuộc tác động đối với Pê lê nót và Uy lít xơ để được đoàn tụ cùng nhau. Thông qua đoạn trích này ta như cũng có thể thấy được hình tượng nhân vật Pê ne nót như cũng đã hiện lên thật đẹp là biểu tượng của những người phụ nữ trong xã hội thời bấy giờ.

Đầu tên có thể nói chính vẻ đẹp của nàng được hiện lên là một người có thái độ trân trọng qua thái độ của nàng khi đối với người ăn mặc lôi thôi lếch thếch và còn tự nhận là chồng của nàng nữa. Và lúc đó nàng như đã bỏ ngoài tai tất cả mọi lời nói của những tên hậu cần nói đó không phải là chồng của nàng. Nàng cũng như đã mời người đó vào điện và đã nói rằng người đó hãy kể cho nàng nghe những chuyện mà người đó đã trải qua trong suốt hai mươi năm đi xa. Và khi được nghe nhũ mẫu báo tin là chồng nàng đã trở về thì nàng rất vui mừng nhảy cẫng kên vì vui sướng đến tột độ. Thế nhưng thật lạ kỳ vì đó chính là người chồng sau bao nhiêu năm xa cánh bặt vô âm tín đã trở về bên nàng. Đây chính là sự minh chứng thật nhất cho lòng chung thủy của nàng.

Và thật vui biết bao khi giờ đây sự chờ đợi của nàng đã được đền bù xứng đáng. Nhưng dường như cũng chính từ sự phẩn khích vui sướng nàng lại có một thái độ hoàn toàn khác đó là sự thận trọng. Ta như cũng thấy tâm trạng này của nàng chúng ta hoàn toàn hiểu được. Nàng lúc này cũng đã rất phân vân vì nếu những vị hành khất là chồng nàng thực thì tại sao mà ngay trong lần gặp trước lại không nói ra. Hơn nữa, nếu như mà nhân vật Pê-nê-lốp vội vã mà nhận lầm thì danh dự của nàng sẽ bị tổn thương rất lớn và đây chính điều tối kỵ của người Hi Lạp lúc đó.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều lớp 10 hay đầy đủ

Ta như có thể thấy được chính tâm trạng của nàng trước khi ra gặp chồng rất phân vân. Điều đó cũng như đã được thể hiện trong tâm trạng trong cách ứng sử của nàng. Nàng lúc này như đã không biết nên đứng xa mà nhìn hay là chạy đến mà ôm chạy đến mà hôn lấy tay chàng. Thế rồi nàng lại như ngồi cách xa chồng mình. Phải chăng chính tâm trạng của nàng lúc này như cũng đang rất rối bời. Nàng đã chọn cánh ngồi xa chồng nhưng không lúc nào dời mắt ra khỏi người này. Nàng đã ngồi đối diện với chồng chưa kịp nói điều gì mà ngay cả đứa con trai đã vội trách mẹ “mẹ ơi mẹ thật tàn nhẫn và lòng mẹ thật tàn nhẫn qua chừng Ta như thấy được không có mọt người đàn bà nào sắt đá như nàng. Dường như nàng cũng đã đợi người ấy suốt bao nhiêu năm và cũng chính vì thế không thể dựa vào những lời nói bâng quơ hay là một dáng hình bề ngoài là nàng tin tưởng để rồi có khi lại có những lựa chọn sai lầm được. Và chúng ta có thể thông cảm cho nàng.

Có thể nói rằng chính vẻ đẹp của người phụ nữ ấy còn được hiện lên bằng những tào trí sáng tạo hơn người thể hiện nàng là một người có học thức có tài trí sức sảo một con người có học thức. Đó dường như chính còn là một tư thế ung dung khi tiếp một vị khách xa lạ mà đặc biệt khi ông ta đã giúp nàng đánh đuổi được một trăm lẻ tám tên cầu hôn. Nàng cũng như đã làm chủ được tình thế làm chủ được bản thân, nàng không hề thất lễ với khách và dường như cũng không làm mất lòng với kẻ ở người ăn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em sau khi đọc Truyện chức phán sự đền Tản Viên trích trong Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Nhưng, dường như nếu chỉ dừng lại trong cái cách sử trí với người lạ thì ta chưa thể thấy được cái sự thông minh như cũng thật sắc sảo của con người này. Thông qua việc lời đối thoại với con trai nàng đã cố tình đưa ra phép thử về dấu hiệu nhận biết của chiếc giường bí mật mà chỉ nàng với chồng nàng mới biết được. Nàng lúc bày đã sai nhũ mẫu khiêng chiếc giường ra và có cả Uy lít xơ cũng cảm thấy chột dạ khi mà chiếc giường không thể xê dịch được. Nhưng cũng chính với trí thông minh của mình uy lít xơ đã tìm ra bí mật của chiếc giường thông qua việc cách miêu ta nó thật chi tiết. Đó chính là chiếc giường được làm bằng gỗ cây ô liu và bằng việc miêu tả nó chàng đã kể lại những câu chuyện tình yêu giữa chàng với vợ mình. Cuối cùng, lúc này thì chàng đã giải mã được cái dấu hiệu bí mật mà vợ mình đã đặt ra. Và khi mà nàng nhận ra chồng nàng dã thể hiện tình cảm của mình bằng những biểu hiện yêu thương khát vọng mong ngóng như mong chờ đối với người chồng mà bấy lâu nay nàng dường như nàng cũng đã không thể biểu thị tình cảm yêu thương ấy đối với một ai mà chỉ một lòng đợi người chồng này về. Nàng lúc đó như đã “bủn rủn cả chân tay chạy lại nước mắt chan hòa ôm lấy cổ chồng hôn lên trán chồng. Có thể thấy đượ chính nhân vật Pê-nê-lốp bằng sự thông minh tài trí của mình đã xác minh và tìm ra được chồng mình và cả còn Uy lít xơ thì bằng trí tuệ nhạy bén đã đáp ứng được tất cả mọi thử thách mà vợ chàng đã đưa ra. Đó có thể chính là sự gặp gỡ của hai tâm hồn hai trí tuệ, thật cảm động và thiêng liêng biết bao. Từ đó cũng như chỉ cho ta cũng thấy được những phẩm chất cao dẹp của nàng đặc biệt là trí tuệ sắc sảo, đó còn chính là một sự bình tĩnh tự tin và luôn thận trọng trong mọi tình huống. Và đặc biệt hơn là khi nàng nhấn mạnh “cha và mẹ… không ai biết hết” chính là lúc nàng cố ý tạo ra một hoàn cảnh thử thách đối với Uy-lít-xơ. Điều này nó là gợi ý về dấu hiệu nhận ra nhau của vợ chồng nàng. Có lẽ chính câu nói ấy vừa thể hiện sự thận trọng, vừa thể hiện sự thông minh sắc sảo của Pê-nê-lốp. Thực ra nàng Pê-nê-lốp không phải là người “bao giờ lòng dạ cũng rắn hơn cả đá”, có “một trái tim sắt đá hơn ai hết”. Có thể nói trong suoous hai mươi năm phải làm chủ gia đình, lại phải đối diện với bao thử thách, nàng đã phải tạo cho mình cái vỏ bọc cứng rắn. Và chính bởi có như vậy nàng mới chờ được đến ngày người chồng trở về để được ùa vào lòng chàng mà bật lên bao nhiêu cảm xúc dồn nén mấy chục năm.

Xem thêm:  Thuyết minh tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi

Thông qua tác phẩm cho chúng ta thấy được một phần nào đó người phụ nữ cổ trong xã hội thời bấy giờ. Họ vốn dĩ như rất chung thủy họ thông minh họ sắc sảo đến kì lạ họ yêu thương nồng cháy nhưng lại vô cùng thông minh trí tuệ và đầy bản lĩnh.

Nguồn: Văn mẫu hay

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau 310x165 - Bạn em chỉ say mê học Toán mà chưa chú ý đến học Văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học Văn-Văn 10

Bạn em chỉ say mê học Toán mà chưa chú ý đến học Văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học Văn-Văn 10

Đề bài: Bạn em chỉ say mê học Toán mà chưa chú ý đến học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *