Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Tô Hoài là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông có rất nhiều những tác phẩm hay, nổi tiếng, trong đó tác phẩm Vợ Chồng A Phủ là một trong những tác phẩm như thế.

Vợ Chồng A Phủ là một tác phẩm hay, nó phản ánh chân thực hiện thực xã hội lúc bấy giờ, trong đó Tô Hoài đã xây dựng thành công được hiện thực xã hội, phản ánh sâu sắc con người, xã hội lúc bấy giờ. Thông qua các nhân vật được xây dựng trong tác phẩm như Mỵ,  A Phủ… Xã hội suy tàn khiến những con người lao động nghèo khổ trở thành những người đau khổ tuyệt vọng. Mị là một trong những nhân vật như thế, từ một cô gái hiền lành, chăm chỉ, luôn hiếu thảo với cha mẹ… trở thành người lầm lũi, tuyệt vọng, đau khổ…

Mỵ khó vì phải làm dâu nhà thống lý, khóc trong tuyệt vọng, đau khổ, có lúc còn trốn về nhà, định ăn lá ngón để tự tử nhưng rồi, vì lòng hiếu thảo với cha nên Mị lại quay về nhà Thống Lý, sự lầm lũi, đau khổ trong tâm hồn người con gái trẻ, trở về sống nhà Thống Lý, Mỵ lại trở thành một người lầm lũi, đau khổ và tuyệt vọng trong cuộc sống.

Tô Hoài còn miêu tả cuộc sống của Mị là “lầm lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”, cuộc sống của Mị không khác gì địa ngục. Cuộc sống khiến Mị từ một cô gái yêu cuộc sống, yêu đời trở nên lầm lũi, nghèo khổ, phải chịu nhiều đau khổ, tuyệt vọng. Nhưng với tấm lòng hiếu thảo của mình mà Mị đã cố gắng chịu đựng vì không muốn ảnh hưởng gì tới cha của mình.

Xem thêm:  Suy nghĩ về truyện ngắn Lão hạc của Nam Cao


phan tich tac pham vo chong a phu cua to hoai - Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ

Trong tác phẩm Tô Hoài còn miêu tả không gian nơi Mị sống chặt hẹp, căn phòng tối, căn phòng duy nhất chỉ có một ô vuông bằng  bàn tay, tối, sâu thẳm, cuộc sống của Mỵ không khác địa ngục. Mỵ đau khổ cả về tâm hồn và cả về thể xác.  Tuy nhiên Mỵ không mất đi những kỷ niệm cũ trước đi, Mỵ vẫn còn trẻ, Mỵ muốn đi chơi, khi đó Mỵ đã thổi hồn mình vào không gian ngày xưa, trước đây Mỵ là một cô gái có tài thổi sáo giỏi. Nhưng vì lòng hiếu thảo với cha mẹ mà Mị phải sang nhà thống lý Pá Tra để gạt nợ cho cha, sang đây cuộc sống của Mỵ không khác gì địa ngục cả. Thông qua nhân vật này, tác giả muốn nói lên hiện thực xã hội lúc bấy giờ, đồng thời phê phán sâu sắc những thế lực phong kiến, chèn ép và áp bức bóc lột con người.

Mỵ muốn đi chơi, muốn thổi hồn mình vào không gian thế nhưng A Sử chính là biểu hiện của chế độ phong kiến , hắn cột tóc của Mỵ không cho Mỵ đi chơi, lúc này Mỵ trở nên đau khổ không chỉ về thể xác mà đau khổ cả về tinh thần nữa. Mỵ đã bị chèn ép và áp bức cả về tư tưởng và thể xác, thế lực phong kiến chèn ép và áp bức những con người nghèo khổ, Mỵ muốn được đi chơi, bởi Mỵ vẫn còn trẻ, Mỵ có nhiều ước mơ và hoài bão.

Xem thêm:  Phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh- Văn 11

Nhưng rồi trong không gian mênh mang của đêm đông trên núi cao, Mỵ đã nhìn thấy A Phủ, anh cũng là một trong những nạn nhân của chế độ phong kiến, cũng bị nhà thống lý bắt trói, chính khi Mỵ nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ làm cho Mỵ thức tỉnh trong tâm hồn, Mỵ đã quyết định cởi trói cho A Phủ. Hai người bỏ trốn và tìm đến lý tưởng cách mạng. Chính giọt nước mắt đó đã làm cho Mỵ thức tỉnh, cũng như đủ sức mạnh để Mỵ và A Phủ thực hiện lý tưởng cách mạng.

Tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài đã thể hiện được sâu sắc những giá trị hiện thực phong phú, ở đó con người bị thế lực phong kiến trèn ép, áp bức, bóc lột và cuộc sống của họ trở nên lầm lũi, như con rùa nuôi trong xó cửa, cực khổ, đau đớn trước cuộc sống bế tắc. Trước thế lực cầm quyền thối nát, ra sức bóc lột dân chúng.

Phạm Loan

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh Bài làm 1 Nhật kí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *