Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Rừng xà nu là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Trung Thành, tác phẩm nói lên không gian chiến đấu của người chiến sĩ và những nhân vật anh hùng trong cuộc kháng chiến.

Rừng xà nu là một trong những cảnh đẹp nổi tiếng của vùng Tây Nguyên, đây là vẻ đẹp của sự mênh mang, rộng lớn, không gian nơi đây rộng lớn, mênh mang trong cả cảm xúc và không gian mênh mang của đất trời. Nơi đây gắn liền với biết bao nhiêu cảm xúc, gắn với cuộc chiến tranh và cánh rừng này cũng phải chịu những gian khổ, phải hứng chịu sự hủy diệt của chiến tranh, thế nhưng cánh rừng xà nu vẫn vươn lên thể hiện sự sống bất diệt.

Cánh rừng xà nu giàu sức sống, sức sống của nó cao lớn, mênh mang trong những cảm xúc, nỗi nhớ, mênh mang và những nỗi nhớ bất diệt và cảm xúc của con người, cánh rừng xà nu vẫn vươn lên thể hiện phẩm chất cao đẹp của những con người luôn hết mình vì dân tộc, đấu tranh hết mình vì cuộc sống vì chiến tranh của dân tộc.

Sức sống của dân tộc biểu hiện sức sống bền bỉ, trường tồn của thời gian, với sự tiếp nối những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam, cánh rừng xà nu trải dai, với những gai góc, đấu tranh lại sự hủy diệt của bom đạn, nó vẫn vươn lên những mầm non, hướng tới sự sống.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 12: Phong cách ngôn ngữ khoa học

Trong tác phẩm còn hiện lên rất nhiều người anh hùng, đó là nhân vật T nú, người có nhiều phẩm chất cao quý của người anh hùng dân tộc , T nú là người gan góc và dũng cảm và trung thực, luôn trung thành hết mình với sự nghiệp của cách mạng. Dù bị thù địch bắt nhưng T Nú vẫn luôn giữ trong mình một tinh thần, kiên định, gan góc không sợ sự đe dọa của kẻ thù. Bị tra tấn đến mức đốt mười đầu ngón tay nhưng  T Nú vẫn giữ nguyên cho mình tinh thần, không khuất phục trước kẻ thù, số phận đó đã thể hiện sự cố gắng, và tinh thần quật cường của dân tộc. T Nú là người có lý tưởng cách mạng, vậy nên tinh thần của T Nú luôn hết mình vì cách mạng, luôn phấn đấu và cố gắng vì dân tộc.


phan tich tac pham rung xa nu cua nguyen trung thanh - Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Nhân vật này biểu hiện của một con người yêu hòa bình, căm ghét kẻ thù và vẫn luôn giữ cho mình một tinh thần quật cường, đấu tranh trước sự đàn áp của kẻ thù trước sự tra tấn dã man. Chân lý của mọi thời đại là "Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, chính vì thế những người chiến sĩ luôn hết mình đấu tranh vì sự nghiệp của dân tộc.

Tác phẩm còn nhiều nhân vật khác như Cụ Mết, Mai, Dít, bé Heng, đây đều là những con người biểu tượng của những con người Tây Nguyên, với ý chí kiên cường, vững vàng trong cuộc đấu tranh của dân tộc, họ là những con người tiếp nối truyền thống của dân tộc, là những con người yêu nước, yêu dân tộc, yêu hòa bình.

Xem thêm:  Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống thế nào hỡi bạn” của Tố Hữu- văn lớp 12

Hình ảnh T Nú và những nhân vật trong tác phẩm đều là những biểu tượng của những con người có tinh thần gan góc, kiên định và bất khuất, họ là những con người luôn hết mình vì dân tộc, yêu sự hòa bình và cánh rừng xà nu là truyền thống của sự vững vàng và đấu tranh bảo vệ đất nước.

Bài thơ với nghệ thuật miêu tả nhân vật sâu sắc, tác phẩm đã để lại cho người đọc những tình cảm sâu sắc, trước những nhân vật có cảm xúc và tình cảm sâu sắc trước cuộc sống và tình cảm đó luôn ca ngợi những người chiến sĩ cách mạng luôn hết mình vì sự nghiệp đấu tranh của đất nước, của dân tộc.

Tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành đã được ông khắc họa rõ nét qua khung cảnh rừng xà nu và hệ thống nhân vật được xây dựng rõ nét với những tính cách điển hình, sâu sắc trong tác phẩm của mình.

Phạm Loan

Check Also

hoaphuong 27 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *