Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

Đề bài: Em hãy phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ

Bài làm

Thạch Lam là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông có rất nhiều những tác phẩm hay, nổi tiếng, trong đó tác phẩm Hai Đứa Trẻ là một trong những tác phẩm như thế.

Thạch Lam đã miêu tả chân thực trong tác phẩm Hai Đứa Trẻ, những chi tiết được tác giả miêu tả thông qua hình ảnh phố huyện nghèo, thông qua sự tinh tế qua cách miêu tả chân thực, không gian và thời gian của phố huyện. Không gian nơi đây được tác giả mô tả là cảnh phố huyện nghèo, tiêu điều, xơ xác, khung cảnh đó được xây dựng tinh tế qua cách miêu tả của tác giả. Không gian nơi đây là vào buổi xế chiều, khi chợ tàn, khung cảnh nơi đây hiện nên với một bức tranh nghèo, tiêu điều, xơ xác.

Không gian đó gợi tả một vùng đất chặt hẹp, ở đó con người sống trong cảnh nghèo khổ, tiêu điều xơ xác với thời gian vào buổi xế chiều thì nhiều sự vật cũng xuất hiện như tiếng ếch kêu râm ran ngoài đồng, rồi thì con người cũng trở về sau buổi tan chợ. Không gian xuất hiện nơi đây chỉ còn là một bóng tối bao phủ, bởi những đêm tối tĩnh mịch, chỉ còn lại là tiếng côn trùng kêu, con người sống trong cảnh nghèo đói, cực khổ và vất vả.

Xem thêm:  Phân tích thân phận người phụ nữ qua bài Tự tình (Hồ Xuân Hương) và Thương vợ (Trần Tế Xương)

Cảnh vật nơi phố huyện cũng được tác giả mô tả với những cảnh chân thực, tiêu điều của cảnh vật xơ xác, mọi thứ rác rưởi cũng xuất hiện và trẻ em thì nhanh nhặt những thứ còn xót lại sau phiên chợ tàn, hình ảnh đó hiện lên thật chân thực. Với cách miêu tả sâu sắc, một hiện thực xã hội xuất hiện, con người nơi đây cũng phải sống trong cảnh nghèo khổ, tiêu điều, xơ xác và đói khổ.


phan tich tac pham hai dua tre cua thach lam - Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Hai Đứa Trẻ

Ngoài ra tác giả còn miêu tả cuộc sống của những con người nơi đây, cuộc sống diễn ra ở nơi phố huyện nghèo, tiêu điều lúc vãn chợ, con người vội vàng với cuộc sống thường nhật, cuộc sống của sự nghèo khổ. Hình ảnh còn xót lại chỉ còn là rác và những tiếng côn trùng kêu trong đêm…Biết bao nhiêu cảnh vật và con người cũng được tác giả mô tả một cách chân thực, đó là hình ảnh của những con người lao động, họ vất vả kiếm sống bằng nhiều nghề, rồi thì không gian và thời gian của nơi đây cũng được miêu tả sâu sắc qua từng chi tiết và không gian của nơi đây.

Cuộc sống nơi đây tẻ nhạt, con người sống trong cảnh nghèo khổ, không còn hoạt động náo nhiệt của con người, mà chỉ còn là tiếng côn trùng kêu, tiếng của con người vội vãn với cuộc sống hàng ngày…Một bức tranh phố huyện nghèo, tiêu điều, được tác giả mô tả chân thực, sâu sắc qua từng chi tiết, đó là hình ảnh của không gian thiên nhiên, của phố huyện qua hình ảnh rác , hình ảnh của con người…

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn “Đời thừa” của Nam Cao

Con người vất vả với cuộc sống, hình ảnh những đứa trẻ nhỏ, lom khom nhặt nhạnh những thứ còn xót lại sau phiên chợ tàn, rồi những người lao động cắm mặt cho đất, bán lưng cho trời…Với sự tinh tế qua cách miêu tả sâu sắc, hình ảnh của những con người biểu hiện rõ nét qua từng câu chữ, qua không gian và con người nơi đây. Liên và An là biểu tượng của ánh sáng hy vọng, đêm nguồn hy vọng tới con người nơi đây, mang cho con người những tia hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Hình ảnh đoàn tàu là tia sáng mang hy vọng, mang cho người dân những tia sáng mới về một cuộc sống đầy đủ, và sung túc hơn.

Tác phẩm Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam đã phản ánh chân thực bức tranh thiên nhiên ở nơi phố huyện nghèo tiêu điều, xơ xác ở đó con người phải sống cuộc sống nghèo khổ, và tia sáng của đoàn tàu là nguồn tia hy vọng mới cho người dân hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Phạm Loan

Check Also

img luyenthivip - Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh Bài làm 1 Nhật kí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *