Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Nguyễn Tuân là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm hay, nổi tiếng, trong đó tác phẩm Chữ Người Tử Tù là một trong những tác phẩm như thế. Ông đã miêu tả chân thực được cuộc sống.

Chữ Người Tử Tù của Nguyễn Tuân là một trong những tác phẩm xuất sắc, với nhiều chi tiết đặc sắc, đặc biệt với cách miêu tả tinh tế về tính cách nhân vật. Nguyễn Tuân đã tạo nên những cuốn hút cho người đọc với tài năng sáng tạo nhân vật, cũng như cách miêu tả ngoại hình, tính cách của nhân vật điển hình. Trong tác phẩm thông qua việc xây dựng nhân vật, tác giả đã nói đến ngoại hình và tính cách điển hình của Chữ Người Tử Tù.

Huấn Cao là một nhân vật điển hình trong tác phẩm được Nguyễn Tuân xây dựng tinh tế với những nét tài hoa, tinh tế qua cách miêu tả về ngoại hình và tính cách nhân vật, ở đó tác giả vừa biểu hiện về những nét tính cách riêng, mang nhiều ý nghĩa to lớn trong tác phẩm. Tác phẩm Chữ Người Tử Tù đã mang những nét điển hình về nghệ thuật khắc họa nhân vật.


phan tich tac pham chu nguoi tu tu cua nguyen tuan - Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Huấn Cao được miêu tả là người có tính cách ngay thẳng, ung dung, coi thường sự đe dọa, guồng xích của kẻ thù. Huấn Cao là người có nhiều tài năng, không chỉ là người có tài mà còn là một người có tâm. Ông có tấm lòng mến mộ và chiêu dụ những người yêu cái đẹp, ông là người tài năng, biết yêu cái đẹp và chiêu dụ những con người yêu cái đẹp. Với tài năng của mình Huấn Cao đã được rất nhiều yêu quý, chữ của ông được ví như “ phượng múa rồng bay” .

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu

Trước sự đe dọa của thế lực cầm quyền, dù bị gồng xích nhưng thái độ của Huấn Cao vẫn ung dung, không sợ cái chết. Trước khung cảnh của nơi ngục tù tối tăm, Huấn Cao vẫn hiện lên là một trong những người có đủ tâm và tài.

Với cách miêu tả tinh tế, tác giả đã dùng biện pháp đối nghịch để thể hiện rõ những chi tiết và tình huống trong tác phẩm. Ngục tù tối tăm đối nghịch với hình ảnh ung dung, hiên ngang của Huấn Cao. Với biên pháp đối nghịch này tác giả đã tạo nên những biện pháp phong phú để nâng cao được ý chí cũng như thể hiện được tâm thái của Huấn Cao.

Huấn Cao là một người có đủ tâm và tài, ông biết chiêu dụ những người có nhiều tài năng, như Viên Quản Ngục là người yêu cái đẹp, vì vậy Huấn Cao cũng hiểu được tâm và tâm hồn yêu cái đẹp của Viên Quản Ngục, vì thế ông đã khuyên Viên Quản Ngục thoát khỏi nơi ngục tù đen tối đó. Ở đó ngập tràn tội ác của các thế lực phong kiến tàn ác.

Với nghệ thuật miêu tả tinh tế về nhân vật, tác giả đã miêu tả được khung cảnh của nơi ngục tù và từ đó nói lên được giá trị hiện thực trong tác phẩm. Thông qua nhân vật này tác giả cũng nói lên được giá trị chân thực được phản ánh thông qua tác phẩm. Muốn tố cáo tội ác của kẻ thù, của những thế lực cầm quyền thối nát. Mỗi chi tiết trong tác phẩm đều được thể hiện chân thực, rõ nét với cách miêu tả tinh tế và phản ánh sâu sắc giá trị hiện thực và trong cái ngục tù tối tăm đó, cái đẹp, cái tốt vẫn len lỏi và làm con người tỏa sáng đủ tâm và tài.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương lớp 11

Tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân là tổng hòa những giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo được thể hiện trong tác phẩm. Với những giá trị hiện thực sâu sắc được tác giả thể hiện chi tiết, rõ nét qua từng câu chữ, cũng như nhân vật và tình huống xuất hiện trong tác phẩm.

Phạm Loan

Check Also

img luyenthivip - Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh Bài làm 1 Nhật kí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *