Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông có rất nhiều những tác phẩm hay nổi tiếng, trong đó tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa là một trong những tác phẩm như thế.

Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa đã được tác giả tinh tế và miêu tả qua nhiều góc độ, đó là hình ảnh bức tranh thiên nhiên đẹp ở cảnh biển lúc bình minh. Hình ảnh bức tranh thiên nhiên đẹp, mang những dấu nét riêng của khung cảnh thiên nhiên với bức tranh mực tàu và những nét mơ hồ của hình ảnh mũi tàu biển. Những phát hiện mới mẻ của chính tác giả đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, ở đó có hình ảnh rộng lớn của khung cảnh thiên nhiên và hình ảnh con người xuất hiện trong khung cảnh của vùng biển này.

Hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp đã tạo nên một bức tranh hoàn mỹ trong tâm hồn của tác giả, đó là những cái riêng sâu sắc, tinh tế qua tâm hồn của tác giả. Ở đó ngoài thiên nhiên, tác giả còn quan sát thấy được cuộc sống con người ở nơi đây. Khi chiếc thuyền gần tới bờ, tác giả còn thấy cuộc sống của vợ chồng hàng chài. Nhưng một hiện thực đau đớn là anh thấy cảnh người chồng đánh vợ, đứa con ngăn cản bố, khi bố đánh mẹ. Đây là một hiện thực nghiệt ngã mà trong khung cảnh thiên nhiên đẹp như này lại thấy được cảnh tượng đó.

Xem thêm:  Phân tích hai khổ thơ cuối bài Tràng giang của Huy Cận

Câu chuyện này lại cho người đọc một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống, chính cuộc sống thiên nhiên, gia đình đang dần len lỏi vào trong suy nghĩ của chính tác giả về cuộc đời của mình. Những nghịch cảnh diễn ra, biết bao nhiêu khổ cực, khó khăn, đang bao vây cũng như cuộc sống của con người trong đây đang bị đảo lộn.

Người phụ nữ chịu đựng những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần, thế nhưng lại không ly hôn, lý do ở đây là do có tình yêu con vô bờ bến, người mẹ có thể hy sinh đánh mất đi hạnh phúc của mình để mong muốn cho con có một gia đình trọn vẹn. Cuộc sống là vậy, mẹ luôn là người biết hy sinh, tần tảo với các con, với cuộc sống gia đình của mình.

 

phan tich tac pham chiec thuyen ngoai xa cua nguyen minh chau - Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Câu chuyện này cho chúng ta những bài học triết lý được rút ra là không nên nhìn cuộc sống bên ngoài bằng những việc đơn giản, bằng thực tế cuộc sống chứ không phải chỉ nhìn cuộc sống bằng những việc phiếm diện bên ngoài. Số phận con người trong tác phẩm thể hiện rõ qua từng chi tiết với cách miêu tả tinh tế tác giả miêu tả ngoại hình của người đàn bà này với những nét xấu xí, thô kệch…chịu những vất vả, lam lũ của cuôc sống…

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Viết đoạn văn lập luận so sánh

Ngoài ra người đàn bà này vẫn còn phải nhẫn nhục chịu đựng sự đánh đập của người chồng vì tình yêu thương với con của mình mà không bỏ đi mà cắn răng chịu đựng…Người phụ nữ này giàu đức hy sinh, là một con người yêu thương con. Còn người chồng thì cục tính nhưng cũng hiền lành, vì cuộc sống lam lũ mà khiến những con người này trở thành những người vũ phu…

Những đứa trẻ trong tác phẩm lớn lên trong sự chứng kiến cảnh mẹ bị bạo lực, tình yêu thương đối với mẹ lại tăng lên nhiều hơn. Người nghệ sĩ chứng kiến cảnh hiện thực cuộc sống, ở đây con người phải chịu cảnh nghèo khổ, áp lực từ cuộc sống sẽ khiến những con người hiền lành trở thành những kẻ vũ phu…

Tác giả Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu đã miêu tả chân thực hiện thực xã hội lúc bấy giờ, ở đó con người sống trong cảnh thiên nhiên đẹp, nhưng phải chịu những áp lực lớn từ cuộc sống, phải chịu cảnh cực khổ, áp lực từ cuộc sống. Bức tranh thiên nhiên đẹp lại có những cảnh đời nghèo khổ, cảnh bạo lực gia đình khi tác giả quan sát thấy.

Phạm Loan

Check Also

img luyenthivip - Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh Bài làm 1 Nhật kí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *