Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân.

Bài làm

Kim Lân là nhà văn luôn “một lòng một dạ đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy thôn quê”. Ông thường viết về người nông dân với cuộc sống nghèo khổ của họ nhưng luôn lấp lánh niềm tin vào tương lai. “Vợ nhặt” là một điển hình. Nhà văn đã xây dựng lên hình tượng nhân vật anh phu Tràng qua đó làm nổi bật lên bản chất tốt đẹp trong họ.

Tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân ra đời thông qua bối cảnh nạn đói năm 1945, có tiền thân là tập “Xóm ngụ cư”, sau được in trong tập “Con chó xấu xí” và được xuất bản năm 1962. Tác phẩm đã phản ánh chân thực và sâu sắc nhất thảm cảnh cũng như vẻ đẹp, số phận của con người thời bấy giờ thông qua nhân vật Tràng.

Tràng vốn là anh nông dân xấu xí, ngờ nghệch, có phần dở hơi, hay ngửa cổ lên trời “cười hềnh hệch”. Hơn nữa Tràng còn là dân ngụ cư, sống với bà mẹ già tuổi xế bóng. Ngay như cái tên của Tràng cũng gợi điều gì đó như chân chất, thô kệch lắm. Tràng y như một món đồ mà tạo hóa đã đẽo gọt một cách xuề xòa, qua loa. Giữa nạn đói, Tràng là kẻ cùng nhất trong những người cùng. Ở Tràng không chỉ hội tụ đầy đủ nhất nguy cơ ế vợ mà giữa nạn đói, sống chết là chuyện đặt lên hàng đầu và cái chết đã đến sát bước chân Tràng.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

phan tich nhan vat trang trong vo nhat cua nha van kim lan - Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Kim Lân đã xây dựng một tình huống truyện hết sức bất ngờ để thể hiện nội tâm nhân vật này. Một người như Tràng bỗng nhiên lại cưới được vợ, mà còn là vợ theo không. Tràng gặp thị trong một buổi xế chiều, khi đang đẩy xe bò chở hàng. Mệt quá, Tràng hò mấy câu cho quên đi cái sự nhọc. “Muốn ăn cơm trắng mấy giò. Lại đây mà đẩy xe bò với anh”. Dù chỉ là câu hát bông đùa nhưng trong lúc miếng cơm đã trở thành chuyện sống chết thì người ta phải cố tìm mọi cách mà bấu víu lấy. Thi xuất hiện vin lấy câu hò để kiếm miếng ăn. Thị “ton ton” chạy đến đẩy xe bò giúp Tràng, sau đó còn cố bám lấy Tràng để đòi miếng ăn. Thế rồi thị theo không anh Tràng về nhà. Vậy là chỉ với mấy câu hò vui và 4 bát bánh đúc, Tràng bỗng chốc có vợ. Không chỉ bản thân Tràng “ngờ ngợ như không phải thế” mà ngay chính những người dân xóm ngụ cư và bà cụ Tứ cũng thấy bất ngờ. Giữa cảnh người chết đói như ngả rạ mà anh Tràng kia cưới được vợ thì quả là niềm hạnh phúc bất ngờ. Tuy nhiên, xét một cách thấu đáo, Tràng chấp nhận người “vợ nhặt” không hẳn là “ăn may” mà còn do nguyên nhân sâu xa hơn, ấy là niềm khao khát hạnh phúc gia đình thật sự, mộc mạc, bình dị nhưng hạnh phúc. Tràng cùng nhất trong số người cùng, lại nuôi mẹ già không xong thế mà chỉ gặp đúng 2 lần Tràng đã sẵn sàng mua 4 bát bánh đúc đãi người đàn bà kia. Có lẽ, Tràng đã động lòng thương. Có ai ngờ rằng một con người thô kệch như kia lại có lòng thương người cao cả đến thế. Tràng lại bắt đầu “tầm phào”: “Nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân đồ lên xe rồi về”. Câu nói ấy ngoài mặt là ý nghĩ nhất thời nhưng phải chăng sâu xa của nó chính là do khao khát hạnh phúc gia đình thôi thúc. Thế là thị theo Tràng về thật. Lúc đầu, Tràng cũng lo lắng mà chợn nghĩ “thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không, lại còn đèo bòng”. Đó là nỗi sợ hãi có thật. Nhưng có lẽ tình thương và khát vọng hạnh phúc gia đình đã thúc Tràng vượt lên nỗi sợ hãi mà “Chậc, kệ”. Bỏ lại tất cả, Tràng mạnh dạn đứng lên xây đắp hạnh phúc gia đình. Trong Tràng có gì đấy khác lạ. Mặt thì “phởn phơ khác thường”, rồi “tủm tỉm cười”. Chuyện Tràng có vợ như thắp lên ngọn đèn sáng cho cuộc đời của chính Tràng, gia đình và những người dân xóm ngụ cư.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa và giá trị bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng phủ Ngọc Tường

Sức mạnh tình cảm gia đình đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Tràng. Sau đêm tân hôn, buổi sáng hôm ấy nắng vàng rực rỡ và “hình như ai nấy đều có ý nghĩ rằng thu xếp nhà cho quang quẻ, nề nếp thì cuộc đời họ có thể khác đi, làm ăn có cơ khấm khá hơn”. Tràng bắt đầu biết suy nghĩ trưởng thành hơn, thấy mình cần phải sống trách nhiệm hơn với gia đình. Truyện ngắn kết thúc với những ý nghĩ tốt đẹp về tương lai. Hình ảnh “lá cờ đỏ bay phấp phới” trong đầu óc Tràng cùng “đám người đói” vùng lên phá kho thóc Nhật đã mở ra một viễn cảnh tươi sáng hơn trên phông nền chết đói ngày ấy.

Tóm lại, nhân vật Tràng được Kim Lân dụng công xây dựng thông qua các chi tiết nghệ thuật đặc sắc và miêu tả diễn biến nội tâm nhân vật tinh tế. Truyện ngắn “Vợ nhặt” hấp dẫn thú vị bởi tình huống và tạo hình nhân vật. Qua đó, ta thấy được tấm lòng nhân đạo sâu sắc của tác giả. Kim Lân đã đi tìm và tìm thấy được “hạt ngọc ẩn sâu trong tâm hồn mỗi con người” từ đó làm nên chất hiện thực và nhân đạo sâu sắc, giúp giữ vững giá trị, vai trò của tác phẩm cho tới ngày nay.

Hoài Lê

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *