Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đề bài: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích “Tấm Cám”.

Bài làm

Kho tàng văn học dân gian đồ sộ, phong phú và lâu đời là niềm tự hào của văn hóa và nghệ thuật người Việt. Từ truyện cổ tích tới truyền thuyết, sự tích, sử thi, ca dao tục ngữ… đều đã in sâu trong tiềm thức các thế hệ. Trong đó, truyện cổ tích “Tấm Cám” để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc bởi hình ảnh nhân vật Tấm đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn con người cũng như điển hình cho chính nghĩa, phản ánh chân lí “ở hiền gặp lành”, “ác giả ác báo” ở đời.

Trước hết, nhân vật Tấm là đại diện cho số phận long đọng, vất vả của người phụ nữ nói riêng và người lao động nghèo khổ nói chung trong xã hội phong kiến xưa. Nhân vật Tấm được đặt vào tình huống truyện éo le. Cha mất sớm, Tấm ở với dì ghẻ và đứa em gái tên Cám cùng cha khác mẹ. Gia đình Tấm cũng là một gia đình nông dân, lao động kiếm sống nhọc nhằn. Tấm còn chịu nhiều bất hạnh khi dì ghẻ là người cay độc và em gái Cám lười nhác, ghanh ghét với Tấm. Trong gia đình, Tấm mang thân phận của kẻ đi ở nhờ. Dì ghẻ và Cám bắt Tấm phải làm mọi việc trong nhà để phục vụ họ. Dì ghẻ luôn bênh Cám và dành tình thương cho Cám. Vì vậy Tấm gần như là kẻ mồ côi, đơn độc và bị coi thường, bóc lột. Giặt giũ, quét dọn nhà cửa, chăn trâu, cắt cỏ, mò cua xúc tép… đều một tay Tấm làm cả. Thậm chí, Tấm còn bị Cám lừa lọc chiếm hết công lao. Tấm bị dì ghẻ và Cám lên kế hoạch lừa gạt khiến Tấm phải làm việc, tước đi cả quyền được chơi lễ hội mà vua đã ban bố cho phép tất cả mọi người có quyền. Khi Tấm có một người bạn tốt là Bống, dì ghẻ và Cám cũng bắt thịt. Tấm trở thành kẻ nô lệ, bị bóc lột và tước đoạt mọi quyền lợi, gần như không có tiếng nói trong gia đình, rộng hơn là xã hội.

Xem thêm:  Thuyết minh về Văn miếu Quốc tử giám

Mặt khác, Tấm cũng là đại diện cho vẻ đẹp có tính truyền thống của con người Việt Nam: thật thà, chăm chỉ, nhân hậu, biết nhẫn nhịn, giàu tình thương và đặc biệt là có sức sống mãnh liệt. Tấm hiện lên với vẻ đẹp nết na, chăm chỉ. Tấm quá thật thà nên bị Cám lừa chiếm đoạt hết giỏ tép, chiếm áo yếm đẹp, lừa bắt Bống rồi lừa không cho đi hội. Vì nhân hậu, nhẫn nhục mà Tấm luôn nhường nhịn Cám, không bao giờ lên tiếng chống lại mẹ hai. Khi ông Bụt ban cho một người bạn là Bống, Tấm sẵn sàng chia nửa bữa ăn cho Bống. Tấm chu đáo cho Bống ăn mỗi ngày bằng tình thương thật sự. Đó cũng là lí do mà hết lần này tới lần khác Bụt luôn hiện lên giúp đỡ Tấm. Trong mỗi lần bị Cám hãm hại và giết chết, linh hồn Tấm lại hóa thân vào khung cửi, con vàng anh, quả thị… để khao khát được ở bên bảo vệ cho đức vua cũng là người chồng yêu quý của mình. Chính lẽ đó mà cuối cùng Tấm đã sống lại như một kì tích.

Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Phân tích nhân vật Tấm

Nhân vật Tấm cũng đồng thời phản ánh tư tưởng, quan niệm sống “ở hiền gặp lành” của dân tộc Việt Nam, là điển hình cho tuyến nhân vật đại diện cho chính nghĩa, cái thiện lương tốt đẹp của con người. Tấm luôn được thế lực siêu nhiên hóa thân vào Bụt để hiện lên và giúp đỡ mỗi khi Tấm gặp khó khăn. Mụ dì ghẻ và Cám càng tỏ ra độc ác, mưu mô bao nhiêu thì Tấm lại càng nhân hậu, may mắn bấy nhiêu. Mỗi lần kẻ ác gây tội Tấm lại lật ngược “ván bài” và đứng lên trở lại một cách thần kì. Kết cục câu chuyện đã phản ánh đúng bản chất suy nghĩ của người Việt. Người Việt Nam có truyền thống nhân ái, vị tha và luôn căm ghét, đấu tranh loại bỏ cái ác. Theo sự phát triển nội tâm và diễn biến cuộc đời Tấm mà hành trình cái ác bị loại bỏ cũng được thể hiện. Ban đầu Tấm nhẫn nhục cam chịu chỉ biết “khóc” sau đó Tấm được sự giúp đỡ của Bụt đã dám tự tin diện xiêm y ngồi xe ngựa đến cung vua và tiếp theo là chỉ trích cái ác “muốn tranh chồng chị chị khoét mắt ra” và cuối cùng sau thời gian nung nấu ý chí sống, Tấm trở về bên nhà vua và lên kế hoạch loại bỏ cái ác. Cái chết của Cám là cái chết vì tham lam được xinh đẹp mà rơi vào kế hoạch của Tấm. Cái chết của mụ dì ghẻ là cái chết tham được ăn ngon. Như vậy, hành động trả thù có kế hoạch của Tấm là tất yếu và dễ hiểu. Qua đó, ông cha ta muốn khẳng định quy luật “tức nước vỡ bờ”, có áp bức sẽ có đấu tranh và cái chính nghĩa cuối cùng sẽ thắng cái gian ác, xấu xa.

Xem thêm:  Nghị luận câu Lửa thử vàng gian nan thử sức

Tóm lại, thông qua hình tượng nhân vật Tấm trong truyện cổ tích “Tấm Cám” đã phản ánh lối sống và lối nghĩ chân thực của người Việt đồng thời ca ngợi cái đẹp và thể hiện sự căm ghét cái xấu ở đời. Chính vì phản ánh đúng vấn đề cốt lõi trong giá trị sống mà giá trị giáo dục của tác phẩm vẫn vẹn nguyên cho tới ngày nay.

Hoài Lê

Leave a Reply