Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Bài làm

Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một trong những tác phẩm nổi tiếng, với nhiều nét chấm phá trong cách miêu tả nhân vật của tác giả. Điển hình với sự miêu tả là nhân vật Phương Định với cách miêu tả tinh tế và xuất sắc.

Những Ngôi Sao Xa Xôi là một trong những tác phẩm hay, với nhiều cách miêu tả hay qua các nhân vật được xây dựng trong tác phẩm. Trong tác phẩm có rất nhiều nhân vật điển hình như nhân vật Phương Định, Nho, và chị Thao. Cả ba nhân vật này đều có rất nhiều điểm chung đó là đều là những cô gái trẻ, biết ý thức được tinh thần trách nhiệm cao với đất nước. Họ là những con người dũng cảm, lạc quan, luôn sống lạc quan và giản dị. Tuy nhiên những người này cũng có những nét tính cách riêng. Như nhân vật Phương Định là một cô gái đến từ đất Hà Thành, cô là một người con gái hồn nhiên, nhưng lại có tâm hồn nhạy cảm, cô thích mơ mộng và hay hướng tới những kỷ niệm xa xưa khi cô còn nhớ về gia đình và về thành phố mình đã sinh ra.

Ngoài ra trong tác phẩm còn có nhân vật Nho và Chị Thao, hai người này cũng có những nét tính cách riêng hơn so với Phương Định, Nho là một cô gái xinh xắn, hồn nhiên, nhưng vô cùng nhanh nhẹn, là người gan dạ, dù bị thương nhưng không bao giờ kêu rền tiếng nào vì cô sợ đồng nghiệp của mình lo lắng… Còn đối với Chị Thao là một người nhiều tuổi hơn so với Phương Định và Nho, là một tổ trưởng có tính cương quyết, táo bạo và luôn bình tĩnh trong công việc….

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Trương Sinh – Chuyện người con gái Nam Xương


phan tich nhan vat phuong dinh trong tac pham nhung ngoi sao xa xoi - Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định

Trong tác phẩm tác giả đã miêu tả rõ nét tâm lí của từng nhân vật, trong đó nhân vật Phương Định được mô tả với cách quan sát tinh tế và thể hiện qua từng chi tiết trong tác phẩm như là cô gái nhạy cảm, nhưng không kiêu kì mà vô cùng kín đáo. Cô luôn là người có ý thức và trách nhiệm với toàn dân tộc, với tính cách táo ạo và ý chí cương quyết, sự dũng cảm của mình, cô luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình. Cô luôn yêu thương những người đồng chí, đồng đội của mình, khi những người đồng chí, đồng đội của mình bị thương, cô luôn quan tâm hết mình và có trách nhiệm chăm sóc, tận tình.

Trong cuộc chiến đấu cô luôn thể hiện được tinh thần quyết chiến, ý chí, quyết tâm, dám đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, với ý chí quyết tâm của Phương Định cô luôn hết mình vì cuộc chiến đấu. Nhưng trong tâm hồn của người con gái cô lại là một người con gái có vẻ đẹp hồn nhiên, vẫn còn những tính trẻ con, hồn nhiên, vì với lứa tuổi trẻ con và tuổi trẻ của cô. Cô luôn nhớ về hình ảnh của thành phố, về mẹ và những kỷ niệm ở nơi mà cô đã sinh ra.

Với cách miêu tả tinh tế về ngoại hình và tính cách của nhân vật Phương Định, tác phẩm đã mang lại cho người đọc được những tinh thần chiến đấu hết mình vì sự nghiệp của dân tộc, Lê Minh Khuê đã sáng tạo bằng những ngôn ngữ giản dị nhưng mang tính chất trữ tình, vừa trẻ trung, vừa mang ý nghĩa trong việc phân trần ngôi kể thông qua từng nhân vật. Với ngôn ngữ ngắn gọn, xúc tích trong cách thể hiện, hình ảnh đó nhẹ nhàng và mang nhiều giá trị to lớn trong cuộc sống, ý nghĩa, giá trị trong toàn bộ tác phẩm.

Xem thêm:  "...Quê hương mỗi người chỉ một/ Như là chỉ một mẹ thôi..." Từ những câu thơ trên em hãy viết một bài văn nghị luận bày tỏ suy nghĩ của mình về vai...

Phạm Loan

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *