Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là điển hình cho mẫu người lí tưởng nhà văn – chiến sĩ thời chiến. Hành trình sáng tác của Nguyễn Minh Châu trải khắp từ chiến tranh đến những ngày tháng độc lập sau 1975. Phong cách văn chương Nguyễn Minh Châu khá nổi bật với việc xây dựng kiểu nhân vật tự nhận thức và đấu tranh tâm lí phức tạp để từ đó hoàn thiện nhân cách bản thân. Nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là nhân vật điển hình, thể hiện rõ phong cách nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu.

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu được sáng tác năm 1983 khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng, đi lên khôi phục và phát triển đất nước. Tác giả đã dùng con mắt đa chiều để tìm đến một vấn đề phức tạp của cuộc sống là nạn bạo lực gia đình và cái đói khát của con người miền biển để phơi bày hiện thực và triết lí nhân sinh.

Nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là kiểu nhân vật tư tưởng “phát ngôn” cho quan điểm của Nguyễn Minh Châu. Nhân vật Phùng được nhà văn Nguyễn Minh Châu thể hiện thông qua tình huống truyện kịch tính và nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí tinh tế qua đó làm nổi bật nội tâm sống động và trăn trở sâu sắc của nhân vật này.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mỵ của vợ chông A Phủ

Phùng là một người nghệ sĩ tài năng, có niềm say mê và trách nhiệm với nghề. Tuổi trẻ, Phùng là người lính cầm súng bảo vệ quê hương. Hòa bình lập lại, Phùng theo đuổi con đường nghệ sĩ nhiếp ảnh. Phùng được giới thiệu “là người sâu sắc lại lắm sáng kiến, đã có trong tay 11 bức ảnh tuyệt đẹp về thiên nhiên”.  Phùng được giao “săn ảnh” cho bộ lịch năm ấy, Phùng tìm đến một bãi biển miền Trung xa xôi cách gần 600km để mong có được bức ảnh ưng ý. Nó chứng tỏ Phùng rất tâm huyết, có trách nhiệm công việc. Phùng là người biết thưởng thức cái đẹp. Đôi mắt nghệ sĩ chân chính ấy phát hiện ra được “cảnh đắt trời cho” là một “bức tranh mực tàu của một danh hoạ thời cổ”, “Mũi thuyền in một nét mơ hồ loè nhoè vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng của mặt trời chiếu vào”, “Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng vào mặt bờ”… Phùng mang sứ mệnh phát hiện và mang cái đẹp đến với cuộc đời.

phan tich nhan vat phung trong truyen ngan chiec thuyen ngoai xa cua nguyen minh chau - Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Phùng

Phùng còn là một con người nhân hậu, yêu cái đẹp, ghét cái ác nhưng lại có cái nhìn quá đơn giản về cuộc sống. Điều này được thể hiện thông qua tình huống truyện độc đáo mà tác giả xây dựng. Trước cảnh tượng lạ lùng người đàn bà hàng chai xấu xí thô nháp “xin” được lên bờ để chịu đánh, Phùng ngạc nhiên “há hốc mồm ra” rồi vứt chiếc máy ảnh xuống đất và nhào tới bênh vực người đàn bà. Phùng gần như không thể chấp nhận hành động vũ phu của người đàn ông với vợ, cho thấy Phùng là người có lòng trắc ẩn, căm ghét cái xấu. Phùng khuyên người đàn bà li hôn. Phùng không thể hiểu được vì sao người đàn bà van xin khẩn thiết cho người chồng vũ phu ở tòa án. Cái lí con người phải sống chung với đói nghèo Phùng không hiểu được. Người đàn ông dù vũ phu nhưng vẫn có vai trò trụ cột gia đình trong lúc thuyền chài gặp phong ba và nuôi sắp con nhỏ dại. Nhìn nhận cuộc sống quá giản đơn nên Phùng không nhận thức được nỗi lo sâu thẳm của người phụ nữ kia.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ý kiến: Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm

Cuối cùng, Phùng còn là người có ý thức hoàn thiện nhân cách sống. Người nghệ sĩ Phùng chính là “điểm nhìn trần thuật” của nhà văn, là hình tượng nhân vật kể chuyện vừa đem lại tính chân thực cho tác phẩm vừa tạo ra khoảng cách để người đọc suy ngẫm. Phùng vẫn có niềm trăn trở về cuộc sống khi nhận ra bức tranh thiên nhiên “toàn bích” vẫn có “những mảng mây đen xếp ngổn ngang”, “chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá”… Phùng cũng có chút gì đó xót xa cho những mảnh đời cơ cực, nhọc nhằn. Cho tới kết thúc truyện, ta vẫn thấy một người nghệ sĩ trăn trở khi mỗi lần nhìn lại bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa. Bức ảnh đã làm thay đổi cảm quan của người nghệ sĩ để từ đó giúp anh hoàn thiện nhân cách. Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa “hồng hồng ánh sương mai” bên cạnh “người đàn bà áo ướt sũng” đã phơi trần hiện thực lam lũ của con người bên cạnh cuộc sống đầy chất thơ. Người nghệ sĩ đã truyền tải đến chúng ta một thông điệp nhân đạo sâu sắc: Cần phải biết sống và sáng tạo vì con người, nghệ thuật chân chính phải xuất phát từ cuộc đời và cũng phải quay trở lại để phục vụ cuộc đời, để cứu rỗi nhân sinh.

Như vậy, nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu đã trở thành nhân vật tuyên ngôn cho triết lí sống của tác giả về nghệ thuật và cuộc đời. Nhân vật Phùng cũng mang niềm trăn trở không chỉ của riêng Nguyễn Minh Châu mà còn của tất thảy những người nghệ sĩ chân chính.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cách sống- văn lớp 12

Hoài Lê

Check Also

ao dai2 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *