Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài.

Bài làm

Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là kết tinh vốn sống, sự am hiểu sâu sắc về cuộc sống con người miền núi trước cách mạng, năng lực miêu tả nội tâm và tấm lòng nhân đạo sâu sắc của tác giả Tô Hoài. Thành công lớn nhất của tác phẩm là xây dựng lên một loạt các nhân vật điển hình đặc biệt là nhân vật A Phủ điển hình cho thứ nông nô miền núi nhưng vẫn tồn tại vẻ đẹp khuất lấp.

Nếu như nhân vật Mị làm nên sức hấp dẫn nhờ sự đối nghịch trong đời sống bề ngoài và nội tâm thì nhân vật A Phủ lại đẹp vẻ đẹp rất miền núi, tựa bài ca tự do và phóng khoáng của con người miền núi. Tuy có cuộc đời đau thương nhưng A Phủ cũng tiềm ẩn sức sống nội tâm mạnh mẽ.

Trước hết, A Phủ là hiện thân cho những đau khổ của người dân miền núi, cho người lao động bị áp bức và A Phủ chính là điển hình cho một thứ nông nô miền núi. A Phủ vốn là chàng trai khỏe mạnh, con người thuộc về núi rừng tự do và khỏe mạnh, giỏi trồng trọt, săn bắn. A Phủ mồ côi từ nhỏ, bố mẹ A Phủ mất trong một trận dịch bệnh đậu mùa. Con gái trong bản nhiều người mê A Phủ vì A Phủ khỏe mạnh, biết làm việc. A Phủ chạy nhanh như ngựa lại còn biết đúc lưỡi cày, đúc cuốc, giỏi cày bừa, săn hổ rất bạo. Lấy được A Phủ như có thêm “con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc mà giàu”. Cũng như Mị, một con người tài hoa như thế lại bị biến thành nông nô. Lí do bắt nguồn từ việc A Phủ đánh A Sử. Đánh con nhà giàu, con quan sẽ chịu phạt vạ. A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt trói, phạt 100 đồng bạc trắng. Không có tiền, A Phủ buộc phải vay tiền nhà thống lí Pá Tra và sau đó A Phủ trở thành người đi ở không công suốt đời cho nhà thống lí. Những ngày bị bắt phạt vạ, A Phủ bị hành hạ về thể xác và nạt nộ tinh thần khủng khiếp. Sau đó, khi đã thành người ở, A Phủ cũng như Mị phải chịu sự đày đọa về cả thể chất và tinh thần. A Phủ cũng bị “trình mà” kèm lời nguyền độc địa của nhà thống lí “Đời mày, đời con mày tao cũng bắt thế nếu không trả hết nợ”. A Phủ bị con ma vô hình trói chặt cuộc đời với nhà thống lí. Trong một lần chăn bò, A Phủ ngủ quên, chẳng may một con bò bị hổ ăn thịt. A Phủ muốn mượn súng nhà thống lí để đi bắn con hổ bởi có được con hổ còn giá trị hơn là một con bò. Nhưng không. A Phủ còn bị biến thành vật thế mạng cho con bò đã bị hổ ăn thịt. A Phủ bị trói đứng vào cột chờ ngày chết khô chết héo nếu như không được Mị giải thoát. Sinh mệnh của con người cuối cùng trở thành vật thế thân cho con bò, con hổ. Chính vì thế A Phủ trở thành hiện thân cho đau khổ của người dân miền núi dưới sự thống trị của giai cấp phong kiến cũng như những hủ tục lạc hậu.

Xem thêm:  Lỗ Tấn và ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Thuốc

phan tich nhan vat a phu trong truyen ngan vo chong a phu cua to hoai - Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ

Tuy nhiên, bên trong A Phủ vẫn luôn tiềm ẩn sức mạnh phản kháng. Nó thể hiện ở việc A Phủ đánh A Sử. Ỷ thế con nhà giàu, A Sử phá cuộc vui của A Phủ và các bạn. Không chịu trước cảnh ấy, A Phủ đã đứng ra trừng trị A Sử. Sau đó, khi bị trói đánh phạt vạ, A Phủ cứ “im như cái tượng đá”. Đó là cách so sánh rất miền núi. A Phủ đang cố nén nỗi căm giận tủi hờn vào trong người. Đó là một sự bất tuân, phản kháng bằng cách không nói năng, nhẫn nhục chịu đựng. Khi bị trói, A Phủ còn cố thoát thân. Khi gần thoát được thì Pá Tra xuất hiện càng trói dây chặt hơn. Cố tìm cách giải thoát nhưng không thể thoát được, phải chăng trong đôi mắt A Phủ không chỉ có những giọt lệ mà dường như Mị còn nhận ra ánh lửa phản chiếu từ bếp than hồng cũng là ánh lửa của sức sống vẫn tiềm ẩn chưa tắt hẳn trong người A Phủ. Khi được Mị cởi trói, lúc đầu A Phủ “khuỵu xuống” vì kiệt sức. Điều này rất hợp lí bởi bị trói đứng trong thời gian lâu như thế không thể chạy ngay đi được. Nhưng sau đó, A Phủ “quật sức vùng lên chạy”, tức là dồn tất cả sức lực còn trong con người mình để vùng lên chạy. Sức mạnh tiềm ẩn được huy động tối đa. Lúc đầu A Phủ chạy trốn cái chết bởi nếu không sẽ bị bắt lại nhưng sau đó là tìm đến con đường tự giải phóng. A Phủ cùng Mị rời khỏi Hồng Ngài về Phiềng Sa được giác ngộ cách mạng trở thành đội trưởng đội du kích. Cả hai người tham gia du kích theo dẫn dắt của Đảng Cộng sản và chống lại phong kiến, thực dân.

Xem thêm:  Cảm nhận về tác phẩm Vợ Chồng A Phủ

Tóm lại, với tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài, tác giả đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật A Phủ với dụng ý phản ánh hiện thực và ngợi ca vẻ đẹp của con người lao động miền núi trong xã hội cũ trước Cách mạng. Qua đó, giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo được khẳng định thuyết phục.

Hoài Lê

Check Also

hoaphuong 20 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *