Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc Lược Ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc Lược Ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Bài làm

Nguyễn Quang Sáng là một trong những “cây đại thụ” của văn xuôi hiện đại Việt Nam. Ông mất ngày 13/2/2014 mang theo bao nuối tiếc về một cuộc đời nhà văn –chiến sĩ muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho dân tộc. Tác phẩm “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là một trong số rất nhiều tác phẩm nói về tình cảm gia đình trong chiến tranh. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn của nó ngoài nội dung còn ở đặc sắc nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật mà nhân vật ông Sáu trong tác phẩm là trung tâm.

Nguyễn Quang Sáng sáng tác truyện ngắn “Chiếc lược ngà” trong bối cảnh chiến tranh kháng chiến chống Mĩ và tập trung ở một gia đình miền Tây Nam Bộ năm 1966, sau được đưa vào tập truyện ngắn cùng tên.

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” xoay quanh câu chuyện về hai cha con ông Sáu và bé Thu được đặt vào tình huống truyện éo le khi bé Thu không nhận ra ông Sáu là cha mình sau nhiều năm xa cách. Truyện ngắn đề cao tình cảm gia đình trong chiến tranh và ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn con người.

Nhân vật ông Sáu là hiện thân của người chiến sĩ cách mạng chịu nhiều nỗi đau của chiến tranh nhưng cũng là người giàu tình yêu thương gia đình và lòng yêu nước sâu nặng. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã thể hiện chân dung nhân vật ông Sáu thông qua việc đặt nhân vật vào tình huống kịch tính, ngôn ngữ linh hoạt đậm chất văn hóa Nam Bộ đồng thời miêu tả diễn biến tâm lí tinh tế, chuẩn xác.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

phan tich nhan vat ong sau trong chiec luoc nga cua nha van nguyen quang sang - Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc Lược Ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật ông Sáu

Trước hết, nhân vật ông Sáu được nhắc đến là một người chiến sĩ cách mạng chịu nhiều đau thương từ cuộc chiến tranh chống Mĩ ở miền Tây Nam Bộ. Đó là nỗi đau bị hủy hoại cơ thể. Ông Sáu đi chiến trường mấy năm không chỉ đối mặt với nguy hiểm mà còn bị thương lại là vết thương ngay trên khuôn mặt. Chiến tranh chia cắt gia đình ông. Ông Sáu phải chia tay đứa con gái bé bỏng chưa đầy một tuổi. Khi trở về, ông Sáu chịu bi kịch khi con gái yêu quý không thể nhận ra ông Sáu là cha vì vết sẹo dài trên mặt. Niềm vui đoàn tụ bấy lâu nay ông ao ước cuối cùng lại khiến ông sững sờ, bàng hoàng, thất vọng khi gặp phản ứng đầu tiên khi gặp mình của bé Thu. Thấy ông Sáu, bé Thu sợ hãi vụt chạy rồi gọi “má, má”. Trước phản ứng ấy, ông Sáu “nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai cánh tay buông xuống như bị gãy”.

Mặt khác, ông Sáu cũng là người giàu tình yêu thương con cái. Ông Sáu đi lính trước hết là bảo vệ gia đình, sau là bảo vệ quê hương, Tổ quốc. Trở về, ông Sáu luôn cố gắng thông cảm cho sự lạnh lùng và hiểu lầm trẻ con của Thu. Khi Thu hiểu ra mọi chuyện cũng là lúc ông Sáu phải lên đường. Những ngày qua khiến ông Sáu buồn, Thu ân hận. Thu chạy đến bên ông Sáu, hai cha con thỏa nỗi mong nhớ bao lâu. Tiếng “Ba a a ba!” và những cái hôn vồ vập của Thu chính là nỗi lòng yêu thương của hai cha con. Nếu như Thu còn nhỏ và thỏa thích bày tỏ suy nghĩ thì ông Sáu đúng tâm lí một người cha luôn tỏ ra mạnh mẽ và nghiêm khắc. Ông Sáu trở lại chiến trường đã dồn toàn bộ tâm sức và tình thương con gái vào một cây lược bằng ngà. Ông trao lại cho đồng đội để gửi về cho Thu trước lúc hi sinh. Chính “chiếc lược ngà” đã trở thành linh hồn cho tác phẩm, kết tinh mọi tình yêu thương và đức hi sinh của một ông bố đối với đứa con gái thân yêu của mình.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh Nồi cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Như vậy, nhân vật ông Sáu đã trở thành điển hình cho số phận và vẻ đẹp tâm hồn con người Nam Bộ, là hiện thân của tình cảm gia đình trong chiến tranh. Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” đã tạo ra điểm hấp dẫn trong một đề tài không mới, cho thấy tấm lòng nhân văn, yêu nước và phong cách văn chương của Nguyễn Quang Sáng.

Hoài Lê

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *