Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài: Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Bài Làm

Nguyễn Minh Châu làm một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm hay và nổi tiếng bởi có phong cách sáng tác cực kì giàu tính sáng tạo và tính biểu tượng cao trong nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông khiến người đọc phải suy nghĩ rất nhiều để thấy được hiện thực trong tác phẩm mà ông muốn gửi gắm đến đọc giả. Trong đó tiêu biểu nhất là truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa. Đây là một câu chuyện nói về hình ảnh của một người phụ nữ hàng chài cam chịu hi sinh cuộc đời mình để các con có một gia đình trọn vẹn.

Truyện ngắn kể về một chuyến đi công tác của một người nghệ sĩ tên Phùng khi đến một vùng đất. Và sau vài ngày ở đây người nghệ sĩ đã nhận ra được rất nhiều điều trong cuộc sống lúc bấy giờ đặc biệt là gì khuất của một người phụ nữ. Hình ảnh người phụ nữ cứ ám ảnh trong tâm trí của người nghệ sĩ vừa băn khoăn vừa khó hiểu vừa đau xót nhưng có lẽ chính hình ảnh này lại khiến người nghệ sĩ biết được hiện thực cuộc sống lúc bấy giờ khó khăn như thế nào và người phụ nữ phải chịu thiệt thòi ra sao.

Theo nhiếp ảnh Phùng thì người phụ nữ này là một người phụ nữ hàng chài đầy nhọc nhằn và lam lũ “tấm áo bạc phếch có miếng vá, nửa thân dưới ướt sũng”. Lúc bấy giờ bên cạnh người đàn bà là một người đàn ông với vóng dáng cao lớn là chồng. Nhưng cảnh tượng mà nhiếp ảnh Phùng nhìn thấy là cảnh người đàn ông đang đánh vợ mình một cách tàn nhẫn. Có thể vì cuộc sống mưu sinh mà người đàn ông đã phải làm việc quần quật đồng thời đi kéo chài cả đêm thức trắng khiến tính tình của người đàn ông trở lên cục cằn và sinh ra đánh người phụ nữ của mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mẹ Tơm của Tố Hữu văn học 12

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai trong truyen ngan chiec thuyen ngoai xa - Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Theo như những gì mà Phùng được thấy và được nghe thì người phụ nữ này bị đánh thường xuyên nhưng vì không muốn con cái biết chị đã xin chồng mang mình lên bờ đánh. Đây là một đức tính cam chịu chung của người phụ nữ lúc bấy giờ vì lo cho con nên người phụ nữ không chịu bỏ chồng dù được rất nhiều người khuyên nhăn và cũng được hầu tòa để được giải thoát.

Dù được lên tòa để nhờ pháp luật giải thoát nhưng sự cam chịu hi sinh của chị dù “Ba người trận nhẹ năm ngày trận nặng” chị ấy cũng không chịu nói lời nào.  Đồng thời chị cũng van xin người con của mình không được đánh bố. Như vậy ta thấy được chị là một người vô cùng cam chịu, nhận hết phần thiệt về mình mà cũng không than vãn chỉ để có một cuộc sống gia đình.

Đứng trước phiên tòa hình dáng chị ngồi ghé vào một góc và thu hình lại như có phần lo lắng và sợ sệt. Xong một hồi được phiên tòa hỏi chị đã thốt lên “Quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, nhưng đừng bắt con bỏ nó?” Một câu van xin khiến Phùng và Đẩu ngỡ ngàng.

Vì những người phụ nữ trên đất liền sẽ chọn cho mình giải pháp là giải thoát bản thân chứ không thể cam chịu như vậy. Nhưng người phụ nữ hàng chài này thì hoàn toàn khác? Chị vì gì? Vì con cái hay căng? Vì mông muốn có một gia đình hay vì gì? Tất cả chỉ vì hai chữ hi sinh của người mẹ hết lòng yêu thương gia đình và con cái.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cơ hội trong cuộc sống –Ngữ Văn 12

Bởi chị biết bản chất thật của chồng mình là một người hiền lành và tử tế nhưng chỉ vì cuộc sống túng thiếu và khó khăn về kinh tế nên đã đẩy ngươi đàn ông trở lên thô bạo và cục cằn như vậy. Khi mà con người ta quá mệt mỏi về cuộc sống để kiếm tiền mưu sinh mà đồng thời thời tiết cũng có những ngày không ủng hộ. Nghề kéo chài thì vùng vẫy ngoài khơi xa thức đêm thức hôm chưa kể có những hôm bão lũ chiếc thuyền và tấm lưới kéo của gia đình không còn được tốt nữa làm cho công việc càng chậm lại.

Một phần gia đình thì đông con khiến cho lượng người ăn càng nhiều làm cho cuộc sống càng túng thiếu hơn. Do đó, người đàn ông từ hiền lành mới trở lên bạo lực như vậy. Cũng chính vì vậy chị không muốn bỏ chồng mình vì chỉ hiểu chồng mình như thế nào.

Và rồi chị lại kể tiếp đến bữa cơm ra đình mặc dù không có gì nhưng nhìn thấy cảnh gia đình xum vầy bên bữa cơm cùng những đứa con của chị chị cảm thấy rất bình yên và ấm lòng. Khiến những người trong phiên tòa đều ứa nước mắt khi nghe chị nói. Có lẽ đó là động lực lớn nhất của chị để hình thành lên sức mạnh lớn để sinh sinh bản thân mình vì những người xung quanh. Một người mẹ cao cả, một người vợ vĩ đại mà ít người phụ nữ bình thường có thể làm được và hình ảnh người phụ nữ này đại diện cho cuộc sống chúng và người phụ nữ hàng chài nói chung trong xã hội trước đổi mới lúc bấy giờ.

Xem thêm:  Phân tích nguyên lí tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả

Đồng thời từ đây ta cũng thấy được chi tiết người đàn ông đánh người đàn bà sau chiếc xe tăng đã cũ nói lên hậu quả của chiến tranh để lại khiến cuộc sống trở lên khó khăn như vậy. Đây cũng là một phần khó khăn sau chiến tranh khiến cả đất nước lâm và cảnh túng thiếu và khiến cho nhanh cách của con người cũng thay đổi theo.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà tác giả lại gọi nhân vật là “người đàn bà” bởi đây là người đàn bà duy nhất mà chúng ta có thể thấy có một phẩm chất cực kì đẹp đó là sự cam chịu và hi sinh chính bản thân mình vì những người mình thương yêu. Đồng thời hình ảnh người phụ nữ này cũng khiến cho xã hội nhìn thấy cuộc sống đa chiều và chưa có sự đổi mới sau chiến tranh của xã hội lúc bấy giờ.

Nguyễn Minh Châu đã khắc họa thành công hình ảnh người đàn bà hàng chài và hiện thực cuộc sống lúc bấy giờ. Đây là phẩm chất đẹp nói chung của người phụ nữ Việt Nam mà tác giả muốn nhấn mạnh trong tác phẩm để đọc giả sau này có thể hiểu được cuộc sống sau chiến tranh khó khăn và thiếu thốn như thế nào.

Phạm Loan 

Check Also

img luyenthivip - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *