Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.

Bài làm

Con người chúng ta luôn sống và hướng tới cái Chân – Thiện – Mỹ nhưng ít ai có thể tìm thấy được cái đẹp tồn tại trong cái xấu, cái ác như Nguyễn Minh Châu. Đọc “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, “nhãn quan” tác giả như phát hiện vẻ đẹp tựa “viên ngọc ẩn sâu trong tâm hồn” nhân vật người đàn bà hàng chài tuy xấu xí bất hạnh song mang vẻ đẹp khuất lấp.

Cuộc đời của Nguyễn Minh Châu (1930-1989) là cuộc đời của người nghệ sĩ tham gia chiến đấu, điển hình cho mẫu người lí tưởng nhà văn – chiến sĩ thời bấy giờ. Trong nền văn học dân tộc, Nguyễn Minh Châu được đánh giá là “người mở đường tinh anh và tài năng nhất của văn học” hiện nay. Hành trình sáng tác của Nguyễn Minh Châu đi từ hình ảnh người lính trong chiến tranh đến người nông dân nông thôn thời kháng chiến và dừng ở đề tài đời tư thế sự sau năm 1975. Dù ở đề tài nào Nguyễn Minh Châu cũng nhìn con người ở góc độ cá thể hóa, thấu đáo và đa chiều.

Trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” (1983), Nguyễn Minh Châu đã dụng công xây dựng lên nhân vật người đàn bà hàng chài làm điển hình cho bi kịch và số phận của con người khi bị cuốn vào những mối quan hệ phức tạp, rối ren của cuộc sống qua đó hình thành nên cuộc đối chứng về nhân cách và phi nhân cách, hoàn thiện và chưa hoàn thiện của con người. Truyện ngắn khá thành công trong cách miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật, cốt truyện đi theo kết cấu tâm trạng, đa thanh đa giọng, giàu triết lí nhân sinh quan.

Xem thêm:  Phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến- văn lớp 12

Hình tượng người đàn bà hàng chài được biết đến là một người phụ nữ xấu, vô danh, nhưng có lòng bao dung và đức hi sinh cao cả. Nhân vật là đại diện cho những kiếp lầm than, cơ cực của người phụ nữ sau chiến tranh đồng thời cũng điển hình cho vẻ đẹp của người phụ nữ trong mọi thời kì.

Trước hết, người đàn bà hàng chài tuy vô danh nhưng lại có sức khái quát điển hình cho kiếp sống của những người phụ nữ vùng biển. Xuyên suốt tác phẩm, người đọc không biết tên gọi nhân vật mà nhân vật chỉ được tác giả gọi một cách phiếm định. Khi thì là “người đàn bà hàng chài”, khi thì là “mụ”, lúc lại là “chị ta”. Tác giả đã “mờ hóa” tên gọi nhân vật để tô đậm số phận.

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai trong chiec thuyen ngoai xa cua nguyen minh chau - Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Người đàn bà hàng chài

Về ngoại hình, người đàn bà gần như kết tụ tất cả sự lam lũ, nhọc nhằn của cuộc đời cơ cực. Người đàn bà hiện lên chân thực đến từng chi tiết. “trạc 40 tuổi”, mặt rỗ, “tấm lưng áo bạc phếch có miếng vá”, “mắt nhìn xuống chân”, “tay buông thõng”. Ta có cảm giác như người đàn bà bước thẳng từ chiếc thuyền vó vào trang giấy chứ không qua sự dụng công miêu tả của nhà văn. Tác giả cũng tập trung miêu tả đôi mắt của nhân vật. “Chị đưa cặp mắt nhìn xuống chân” khi chuẩn bị cho chồng đánh, “đưa cặp mắt đầy mệt mỏi” nhìn ra bờ phá, khi kể lại quá khứ thì đôi mắt ấy như đang “nhìn suốt cả đời mình”… cho thấy chân dung một người phụ nữ bị tạo hóa bỏ quên và chất chứa bi kịch khó giãi bày. Hơn hết, người đàn bà có một số phận bất hạnh. Từ nhỏ người phụ nữ ấy đã bị cái xấu đeo đuổi như một định mệnh. Lớn lên không ai lấy rồi chị ta lại có bầu với một người đàn ông. Khi về với chồng, chị ta bị đánh đập dã man “ba ngày trận nhẹ, năm ngày trận nặng”. Nhân vật như mang số phận đầy éo le và bi kịch gia đình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tính tự lập - Văn mẫu lớp 12

Bên cạnh đó, nhân vật người đàn bà hàng chài còn điển hình cho vẻ đẹp khuất lấp của người phụ nữ. Đó là một người đàn bà biết nhẫn nhục chịu đựng, gần như coi đánh đập là một phần của cuộc đời mình. Người đàn bà không chạy trốn trước đòn roi, không kêu la khi đau đớn thậm chí còn xin lên bờ để chịu đánh. Đó còn là người đàn bà giàu lòng tự trọng và thương con tha thiết. Chị xấu hổ và thấy nhục nhã khi Phùng và con trai chứng kiến cảnh chị ta bị đánh. Mặt khác, chị xin lên bờ để bị đánh vì chị không muốn cho con chứng kiến, nó có thể làm tổn thương tâm hồn các con chị. Chị không từ bỏ gia đình cũng là vì những đứa con. Nhân vật còn là người bao dung và giàu lòng vị tha. Chị ta chắt chiu hạnh phúc đời thường và lấy đó làm lẽ sống. Người đàn bà ấy tuy thất học nhưng lại thể hiện bản thân là người hiểu lẽ đời sâu sắc. Người đàn bà tự ý thức được trách nhiệm của bản thân là chăm lo cho gia đình và con cái. Người đàn bà hiểu rằng trên chiếc thuyền cần có một người đàn ông để chống đỡ cho gia đình. Chị bị chồng ngược đãi nhưng vẫn tin rằng đó là một người đàn ông “hiền lành” tuy rằng “cục tính”. Chính cái đói mới là nguyên nhân đích thực làm khổ cuộc đời chị. Cho nên, chị ta luôn có khát vọng hạnh phúc và tin vào tương lai.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề “nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”

Hình ảnh người đàn bà hàng chài là tâm điểm làm nên sức hấp dẫn, kịch tính cho tác phẩm, kết nối các nhân vật với nhau. Thông qua nhân vật này, Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm đến một thông điệp có ý nghĩa: cuộc sống luôn có những khổ đau, bất hạnh bên cạnh niềm hạnh phúc, đừng nhìn mọi việc giản đơn như bề ngoài của nó và hãy trân trọng vẻ đẹp sâu thẳm trong lòng người.

Hoài Lê

Check Also

img luyenthivip - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *