Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Tô Hoài là nhà văn xuất sắc của thi đàn văn học Việt Nam, ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng mang đậm giá trị văn hóa, giá trị phản ánh sâu sắc. Và một trong những tác phẩm như thế là tác phẩm Vợ Chồng A Phủ, điển hình là nhân vật Mị.

Nhân vật Mị được tác giả miêu tả với những chi tiết đặc biệt tinh tế, nó được thể hiện qua cách miêu tả thông qua dòng thời gian của chính nhân vật trong tác phẩm. Đầu tiên Mị là một cô gái hiền lành, chất phát, và đặc biệt có tài năng trong việc thổi sáo và hơn nữa rất hiếu thảo với cha mẹ.

Chính vì tấm lòng hiếu thảo đó mà Mị mới phải sang nhà thống lý Pá Tra để gán nợ cho cha, Mị đã đau khổ, khóc suốt mấy tháng trời, sang nhà thống lý Pá Trá, Mị được miêu tả là con rùa lầm lũi, trong xó cửa, Mị đang sống như kiếp trâu ngựa bên nhà thống lý Pá Tra… Cảnh sống này đã có lúc Mị đau khổ mà muốn ăn lá ngón tự tử, nhưng vì tấm lòng yêu thương cha Mị lại không làm điều đó.

Cuộc sống của Mị lại quay trở lại làm kiếp trâu ngựa bên nhà thống lý Pá Tra, Mỵ sống lầm lũi, ngày nay qua tháng kháng, là một con trâu con ngựa, làm việc không biết ngưng nghỉ, đúng như Tô Hoài còn miêu tả “ con trâu con ngựa nó còn có lúc đứng gãi chân nhai cỏ chứ đàn bà nhà này thì làm không nghỉ tay”, điều này đã thể hiện sự vất vả của Mị trong gia đình nhà thống lý Pá Tra, cuộc đời lầm khổ của Mị đã gắn với gia đình nhà thống lý. Chính sự nghèo khổ đã khiến cho một người con gái hiền lành, yêu cái đẹp và có tài năng thôi sáo giỏi trở thành một con người lầm lũi, đau khổ…

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh


phan tich nhan vat mi trong vo chong a phu cua to hoai - Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị​

Hình ảnh Mị được tác giả miêu tả chân thực, với khung cảnh sống nhỏ hẹp, theo như Tô Hoài miêu tả thì “ Mị sống trong một căn phòng chỉ có một ô vuông bằng bàn tay để nhìn ra ngoài cũng không thể biết được trời nắng hay mưa chỉ biết thấy mờ mờ trăng trắng”. Qua chi tiết này có thể thấy rằng, cuộc sống này của Mị không khác nơi địa ngục, không gian chỗ ở nhỏ hẹp, tăm tối…

Đáng ra với lứa tuổi của Mị thì Mị đang được hưởng một cuộc sống hạnh phúc, vui tươi tự do, thì nay Mị lại phải sang nhà thống lý Pá Tra để gán nợ cho cha, phải chịu cuộc sống đau khổ, rằn vặt cả về thể xác và tinh thần. Nhiều chi tiết khác cũng thể hiện trái tim của Mị vẫn vô cùng yêu cái đẹp, Mị nhớ những kỉ niệm của mình trước đây, Mị có tài năng thổi sáo hay. Mị đã thổi hồi mình vào tâm hồn của không gian trước đây. Lúc này tâm hồn của Mị như đang được hồi sinh, cuộc sống tươi tắn hơn.

Mị cũng được muốn đi chơi như bao người, nhưng A Sử là một trong những người đại diện cho thế lực phong kiến thối nát ngăn cấm, Mị bị cột tóc vào cột, lúc này Mị không chỉ đau đớn về mặt thể xác và còn đau đớn hơn là cả về mặt tinh thần. Mị vẫn đang đưa tâm hồn của mình vào đêm xuân nhưng tiếng ngựa kia đã làm cho Mị thức tỉnh, Mị trở về với cuộc sống hiện tại, Mị đau khổ, chịu tổn thương sâu sắc.

Xem thêm:  Bình luận ý kiến sau: Tập quán xấu ban đầu là khách qua đường, sau trở thành người bạn thân ở chung nhà và cuối cùng trở thành ông chủ nhà khó tính - Văn mẫu lớp 12

Mị trong đêm mùa xuân thì Mị muốn đi chơi, nhưng trong đêm đông trên núi cao thì Mị lại sống trong cảnh cực khổ, bị chèn ép của gia đình nhà thống lý Pá Tra…Hình ảnh Mị chứng kiến A Phủ bị trói, Mị không còn cảm giác, vì họ cũng có cuộc sống và hoàn cảnh như mình, nhưng ngược lại khi nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ Mị đã thức tỉnh và cởi trói cho A Phủ, Mị không thể sống cuộc đời như thế được. Cởi trói và hai người đã thoát khỏi gia đình nhà thống lý và tìm đến lý tưởng cách mạng của dân tộc.

Tô Hoài đã miêu tả sâu sắc được hình ảnh nhân vật Mị, thông qua nhân vật này, tác giả muốn phản ánh giá trị hiện thực, tố cáo tội ác của chế độ phong kiến tàn ác và giá trị nhân đạo thông qua giọt nước mắt của A Phủ.

Phạm Loan

Check Also

hot thoi gian nghi hoc cua oc1 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *