Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Mị trong đoạn trích Đêm tình mùa xuân

Phân tích nhân vật Mị trong đoạn trích Đêm tình mùa xuân

Phân tích nhân vật Mị trong đoạn trích Đêm tình mùa xuân

Bài làm

Tô Hoài đã sáng tác lên nhiều tác phẩm hay, trong đó tác phẩm Vợ Chồng A Phủ là một trong những tác phẩm như thế. Với sự tinh tế và miêu tả tính cách nhân vật điển hình, Mị đã được Tô Hoài miêu tả rõ nét qua từng chi tiết.

Mị là nhân vật điển hình trong tác phẩm, với cách miêu tả tinh tế qua ngoại hình, tính cách và dòng tâm lý của nhân vật, tác giả đã phản ánh được giá trị hiện thực sâu sắc trong tác phẩm. Thông qua nhân vật Mị tác giả muốn phê phán được thế lực cầm quyền thối nát, ra sức tàn phá, đàn áp con người. Những người nghèo khổ như Mị là một trong những người nông dân nghèo khổ phải chịu những điều như thế.

Mị là một cô gái thông minh, có tài thổi sáo giỏi, nhưng chính vì lòng hiếu thảo mà Mị chấp nhận sang nhà thống lý Pá Tra làm dâu để gán nợ cho cha. Tuổi trẻ và tình yêu tuổi trẻ bắt đầu dần khép lại trong cuộc đời của Mị từ giây phút này. Sống trong nhà thống lý Pá Tra, Mị không khác sống ở nơi địa ngục, với cách miêu tả tinh tế, tác giả còn miêu tả nơi ở của Mị nhỏ hẹp, chỉ có ô vuông bằng bàn tay. Cuộc đời của Mị ngập tràn trong những đau khổ.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Sang nhà thống lý Pá Tra Mị sống lầm lũi, tác giả còn so sánh Mị sống lầm lũi như con rùa nuôi trong xó cửa, cuộc sống của Mị rơi vào đau khổ, tuyệt vọng, Mị muốn tự tử, nhưng nghĩ đến cha, vì tấm lòng hiếu thảo mà Mị đã bỏ ý định tự tử và quay lại sống cuộc sống đau khổ, cuộc sống đau khổ cả về tinh thần và thể xác.


phan tich nhan vat mi trong doan trich dem tinh mua xuan - Phân tích nhân vật Mị trong đoạn trích Đêm tình mùa xuân

Phân tích nhân vật Mị trong Đêm tình mùa xuân

Tính cách và tâm hồn của Mị vẫn còn trẻ, điều đó thể hiện rõ qua đêm tình mùa xuân, khi tiếng sáo du dương, Mị nhớ về những năm tháng sống với cha, chính bản thân Mị là người có tài năng thổi sáo giỏi, Mị mong ước sống trong những năm tháng đó, Mị cũng muốn được tung tăng, vui chơi như bao người. Tâm hồn Mị đang hướng tới những kỉ niệm xưa, Mị cũng được đi chơi, được thả tâm hồn mình vào thiên nhiên vào tuổi trẻ…

Nhưng chính A Sử là hiện thân của chế độ phong kiến tàn ác, hắn đã làm biết bao nhiêu cảm xúc và tâm hồn của Mị trở về với hiện thực, Mị đã sắm sửa để đi chơi thì bị hắn trói tóc vào cột. Mị không chỉ đau đớn về thể xác mà còn đau đớn cả về tinh thần, Mị muốn thả hồn mình vào cuộc sống, vào quãng thời gian trước đây của mình. Nhưng chế độ phong kiến tàn ác đã ngăn cản những ước mơ nhỏ bé của Mị, Mị sống trong cảnh đau khổ trong không gian và thời gian, Mị bị chế độ phong kiến tàn ác đàn áp. Tuổi trẻ của Mị đang đẹp thì bị chế độ phong kiến cướp mất. Mị muốn được đi chơi, được hòa mình vào những kỉ niệm xa xưa, nhưng chế độ phong kiến xưa đã cướp đi những điều nhỏ nhoi nhất của Mị.

Xem thêm:  Bình luận câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia - Văn mẫu lớp 12

Với nghệ thuật miêu tả tinh tế, hình ảnh của Mị trong đêm tình mùa xuân được tác giả thể hiện sâu sắc qua tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài, hình ảnh Mị được tác giả miêu tả tinh tế sâu sắc qua tính cách và qua từng chi tiết và hoàn cảnh của Mị. Thông qua đêm tình mùa xuân Mị cũng muốn quay trở về với thời gian xa xưa, quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời Mị, Mị được đi chơi, được thổi sáo, được hòa mình vào cuộc sống của tuổi trẻ.

Phạm Loan

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *