Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

Đề bài: Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam.

Bài làm

Thạch Lam – nhà văn suốt đời viết để hòa giải giữa văn xuôi và thơ, giữa lãng mạn và hiện thực thông qua hệ thống nhân vật là những con người nghèo khổ bất hạnh nhưng lấp lánh vẻ đẹp thanh cao. Trong đó, nhân vật Liên trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” là một trong những nhân vật điển hình thể hiện phong cách và tâm hồn Thạch Lam.

Nhân vật Liên hiện lên là cô bé nội tâm sâu sắc, tuy sống trong hoàn cảnh cơ cực, tăm tối song ở nhân vật luôn lấp lánh vẻ đẹp của những người lao động nhỏ bé nhưng giàu đức hi sinh và khát vọng sống.

Trước hết, nhân vật Liên được Thạch Lam phác họa bằng những chi tiết rất hiện thực. Liên là nhân vật đại diện cho số phận của những người lao động nghèo khổ ở góc phố huyện nghèo vất vả vì miếng cơm manh áo cả ngày lẫn đêm. Công việc của Liên là trông coi tài sản của cả gia đình – một cửa hàng tạp hóa nhỏ xíu được thuê lại chỉ bằng cái phên nứa dán giấy báo ở ngoài. Hàng trong quán chỉ gồm có mấy phong thuốc lào, mấy bánh xà phòng, một cuộn chỉ, mấy quả thuốc sơn đen, vài cút rượu… nghèo nàn chẳng giá trị là bao. Cửa hàng lèo tèo khách khứa chỉ bán được vài món đồ, ngay cả ngày chợ phiên cũng chỉ bán được hai bánh rưỡi xà phòng với một cút rượu. Ngoài ra, Liên còn sở hữu một cái chõng tre tàn tạ cót két kêu sắp hỏng. Cuộc sống của Liên lay lắt đáng thương như kiếp người tàn bên cạnh những đồ vật tàn tạ. Mặt khác, việc Liên và em An được giao nhiệm vụ trông coi cửa hàng cũng cho thấy Liên là cô bé sắc sảo, giỏi giang, là “tay hòm chìa khóa” trong nhà.

Xem thêm:  Giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

phan tich nhan vat lien trong truyen ngan hai dua tre cua thach lam - Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên

Thạch lam đã khéo léo thể hiện tâm hồn của cô bé Liên thông qua nghệ thuật miêu tả diễn biến nội tâm nhân vật trong đêm phố huyện. Bức tranh phố huyện trong đôi mắt Liên cho thấy đây là một cô bé già trước tuổi. Liên tinh tế nhận ra sự khủng khiếp của ánh sáng. “đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn thơ ngây của chị; Liên không sao hiểu, nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn”. Liên như ý thức được hiện thực bóng tối bủa vây tựa chiếc chảo đen khổng lồ chùm lấy phố huyện. Liên tìm kiếm nguồn ánh sáng để lấy lại niềm tin. Thế nhưng, ngọn đèn leo lét của hàng nước chị Tí càng làm Liên thấm thía hơn bi kịch chết mòn của con người nơi đây. Đâu đó trong Liên là lòng trắc ần, lòng thương người hết sức bình thường nhưng đáng được trân trọng. Liên cũng như “chừng ấy con người sống trong bóng tối” và sâu thẳm tâm hồn luôn “mong đợi một cái gì đó tươi sáng”. Liên cũng như những người dân phố huyện rơi vào bi kịch sống quẩn quanh, bế tắc. Liên không tài nào thoát ra khỏi bóng tối trong đôi mắt. Thằng bé cố vượt ra khỏi chu vi của tấm chiếu vuông nhưng bắt gặp đất cát lạnh bẩn. Chị Tí cứ mãi rơi vào kiếp cò vạc. Những người buôn bán nhỏ vẫn chờ dài vì ế khách trong tiếng than bần bật của cây đàn bầu. Liên ý thức được hoàn cảnh ấy nhưng Liên cũng đồng thời bất lực trước nó. Người ta chỉ thực sự rơi vào bi kịch khi ý thức được bản thân đang rơi vào bi kịch. Liên chính là cô bé có nhiều nặng nề nhất trong tâm hồn nơi góc phố huyện.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Tràng Giang – Huy Cận

Tuy nhiên, trong nhân vật Liên luôn ẩn chứa một khao khát sống âm ỉ và cứ mỗi tối đoàn tàu đêm đi qua thắp thêm hơi ấm cho khao khát ấy dù chỉ là phút chốc. Chuyến tàu đêm được Liên và mọi người chờ đợi như thể chứng minh cho khao khát hướng tới tương lai tốt đẹp. Chuyến tàu như đi từ miền cổ tích của tuổi thơ khi gia đình Liên khá giả và mang đến hơi thở ồn ào, sôi động, đáng sống của thành phố sầm uất. Liên chờ tàu như chờ đợi một điều gì đó hết sức thiêng liêng. Ánh sáng rực rỡ của các toa tàu như có sức mạnh vượt trội hơn nhiều so với ánh sáng lốm đốm của vũ trụ và mấy khe sáng nhỏ của ngọn đèn chị Tí. “Đoàn tàu rầm rộ đi tới” rồi nhanh chóng vụt biến đi để lại sau lưng đôi mắt Liên đầy bóng tối. Tâm hồn Liên lặng đi theo tiếng thở dài của phố huyện. Tuy rằng bức tranh khép lại sau đôi mắt thiếp đi vì bóng đen đè nặng nhưng chúng ta vẫn nên trân trọng khát khao của những mầm non tuy sống thiếu ánh dương nhưng vẫn cố vươn mình. Có lẽ, Liên cũng là một cô bé lạc quan, yêu đời.

Như vậy, nhà văn Thạch Lam trong “Hai đứa trẻ” đã xây dựng lên hình tượng nhân vật Liên làm điển hình cho số phận và vẻ đẹp con người lao động nghèo trong xã hội. Truyện có cốt truyện giản đơn, ngôn từ phong phú, giọng văn trữ tình và nghệ thuật miêu tả diễn biến nội tâm nhân vật rất tài tình. Cô bé Liên chính là thứ “hương hoàng lan” mà Thạch Lam chắt lọc từ cuộc đời và chưng cất thành hương thơm làm đẹp cho đời, cho lòng người.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 11: Ôn tập phần Văn học

Hoài Lê

Check Also

img luyenthivip - Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh Bài làm 1 Nhật kí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *