Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao.

Bài làm

Văn chương là tấm gương phản chiếu hiện thực cuộc đời và đôi khi phản chiếu chính cuộc đời người nghệ sĩ. Nam Cao sinh ra trong một gia đình nông dân làng Đại Hoàng thuộc tổng Cao Đà, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Hình ảnh con người lam lũ, vất vả lại chịu áp bức của chế độ phong kiến thực dân đã đi vào trang văn Nam Cao sống động, giàu chất hiện thực. Trong truyện ngắn “Lão Hạc”, Nam Cao đã xây dựng hình tượng nhân vật lão Hạc điển hình cho người nông dân rơi vào bi kịch cái đói khiến lưu manh hóa nhưng vẫn lấp lánh phẩm chất thanh cao của cái thời “Làng Vũ Đại ngày ấy”.

Truyện ngắn “Lão Hạc” thuộc về nhóm đề tài người nông dân của nông thôn trong xã hội cũ nhưng lại được Nam Cao khai thác ở góc độ rất mới. Nhân vật lão Hạc không chỉ chịu bất hạnh của cuộc sống mưu sinh, chế độ bức ép mà còn xoáy sâu vào nội tâm để thấy được bi kịch tự ý thức bản thân rơi vào con đường tha hóa nhân cách, lưu manh hóa tâm hồn. Ở đây, lão Hạc điển hình với hai mảng nội dung là bi kịch tha hóa và vẻ đẹp phẩm chất khuất lấp.

Trước hết, lão Hạc cùng với những kẻ như chị Dậu, anh Hộ, anh Pha… đều là điển hình cho người nông dân trong xã hội cũ có số phận bất hạnh bởi gánh nặng cơm áo gạo tiền và chế độ xã hội nửa thực dân phong kiến bóc lột. Lão Hạc hơn ai hết chịu đau đớn cả thể xác và tinh thần vì mối lo bữa ăn hàng ngày. Lão già góa vợ lại rơi vào tình huống đau đớn bất lực vì không có tiền cho con trai cưới vợ khiến con trai phẫn uất bỏ đi làm đồn điền cao su không biết đến ngày trở về. Một mình lão già ở quê nhà không ruộng nương, chỉ có độc mảnh vườn nhỏ làm kế sinh nhai nhưng trời cũng làm mưa làm gió, nổi bão lớn cuốn phăng hết cả cơ nghiệp. Cùng lúc lão Hạc ốm một trận “thập tử nhất sinh” khiến bao tiền dành dụm ra đi hết cả, sức khỏe cũng kém đi nhiều không làm được việc như xưa nữa.

Xem thêm:  Phân tích cảnh chị em Thúy Kiều trở về trong đoạn trích “ Cảnh ngày xuân”

phan tich nhan vat lao hac trong truyen ngan lao hac cua nha van nam cao - Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật Lão Hạc

Mặt khác, lão Hạc còn rơi vào bi kịch tinh thần bị tha hóa, lưu manh hóa, gần như mất đi bản tính lương thiện vốn có. Lão Hạc nuôi một con chó, tên Vàng, bao nhiêu tình thương lão dành cho con trai đều lấy con Vàng ra khỏa lấp. Tuy nhiên, cơ sự đau khổ kéo đến cùng một lúc khiến lão Hạc cùng quẫn tìm cách thu lượm lại số tiền đã mất vì thuốc thang. Lão Hạc đã thỏa thuận với Binh Tư, một tay chuyên trộm chó lưu manh trong làng để cho con Vàng ăn bả rồi bán nó đi lấy tiền. Con Vàng lão coi như con trai, ở bên lão giúp lão bớt cô đơn. Nhưng với ý nghĩ con Vàng ăn tốn quá, lão lại muốn dành dụm tiền cho con trai nên lão buộc phải bán nó đi. Sau cùng, lão Hạc đã lừa một con chó. Nam Cao đã xoáy sâu vào chi tiết này để thể hiện chân thực bi kịch người nông dân cùng đường.

Tuy vậy, xét cho cùng lão Hạc vẫn là một người nông dân lương thiện. Nó thể hiện ở việc lão Hạc thấy day dứt, xấu hổ sau khi lừa bán con Vàng. Lão Hạc khóc, “Lão hu hu khóc!”, “Mặt lão co rúm lại,Những vết nhăn xô lại với nhau ép cho nước mắt chảy ra,cái đầu lão nghẻo về một bên, cái miệng móm mém của lão mếu như con nít”… cho thấy nỗi trăn trở, day dứt, chua xót đến xé lòng của người trong cuộc và cả người ngoài cuộc khi chứng kiến. Hành động ăn bả chó tự tử của lão Hạc không chỉ là lột tả kiếp sống nhỏ nhoi như kiếp con vật mà còn là sự khẳng định bản chất tốt đẹp vẫn còn đâu đó trong nội tâm sâu thẳm của người nông dân tuy cùng đường nhưng chọn cái chết để giữ lấy bản chất thanh cao.

Xem thêm:  Cảm nhận về Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy.

Tóm lại, truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao đã xây dựng thành công nhân vật Nam Cao thông qua tình huống truyện, ngôn từ và miêu tả tâm lí xuất sắc của tác giả. Qua nhân vật này, ta cũng thấy được tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Nam Cao.

Hoài Lê

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *