Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Bài làm

Nguyễn Tuân được mệnh danh là nhà văn đi tìm cái đẹp, trong mỗi tác phẩm của ông đều hiện lên những vẻ đẹp qua từng nhân vật cũng như cái đẹp của ông luôn gắn liền với tâm và tài. Và Huấn Cao trong Chữ Người Tử Tù là một trong những nhân vật như thế.

Với cách miêu tả nhân vật chân thực, ông đã miêu tả được hình ảnh Huấn Cao với nhiều nét tính cách điển hình, đó là hình ảnh của một người anh hùng có tính cách hiên ngang, một con người có nhiều nét tính cách tốt thông qua cách miêu tả tinh tế và không gian nghệ thuật sáng tạo trong tác phẩm.

Huấn Cao đã được tác giả miêu tả với nhiều nét tính cách tài hoa, ông có nhiều tài năng năng và sự ung dung coi thường cái chết. Ông được miêu tả thông qua ngòi bút sáng tạo của tác giả, với những nét tài hoa và tài năng của con người. Nét bút vuông như phượng múa, rồng bay, chữ của ông được tác giả miêu tả là: “"chữ đẹp và vuông lắm". Chữ của ông được nhiều người mong muốn có được, chữ vuông và đẹp. Đây là biểu hiện của một con người có nhiều nét tài hoa, phẩm chất đạo đức tốt, coi thường cái chết, đứng trong khung cảnh ngục tù, tối tăm, nhưng ông vẫn coi thường, không sợ cái chết.

Xem thêm:  Tấm lòng của nhà văn Tô Hoài đối với đồng bào miền núi qua tác phẩm “vợ chồng A Phủ”

Thái độ của ông thể hiện một con người coi thường quyền lực, không quỵ lụy trước sự đe dọa của quyền uy, chân và tay của ông bị gồng xích, nhưng với tài năng và chí khí của mình, ông vẫn thể hiện được những thái độ tích cực, ung dung. Ông là con người có tài, ngoài tài năng xuất sắc trong tài viết chữ của mình, ông còn được miêu tả là một con người có thiên lương trong sáng.


phan tich nhan vat huan cao trong tac pham chu nguoi tu tu - Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao

Ông đã cảm động trước tấm lòng của viên quản ngục, ông là người yêu cái đẹp, dù sống trong khung cảnh của ngục tù tối tăm, có nhiều phân chuột, phân rán, nhưng ông vẫn yêu cái đẹp, ông vẫn một lòng hướng tới cái đẹp. Chính vì hiểu được tấm lòng của Viên Quản Ngục mà Huấn Cao đã cho ông chữ và có những lời khuyên tận đấy lòng dành cho Viên Quản Ngục: "Ở đây lẫn lộn. Ta khuyên thầy quản nên thay chốn đi… ở đây thiên lương khó giữ cho lành vững và rồi cũng đến nhem nhuốc mất cái đời lương thiện đi”. Chính tấm lòng thiên lương trong sáng, ông đã khuyên Viên Quản Ngục thoát khỏi ngục tù tối tăm này, ở đây con người sẽ bị ảnh hưởng bởi quyền y mà dễ mất đi lương thiện của bản thân.

Cái đẹp của Nguyễn Tuân tiềm ẩn những quan niệm sâu sắc về cái đẹp, cái đẹp trong con mắt của Nguyễn Tuân phải xuất phát từ tâm hồn, từ đạo đức và phẩm chất của mỗi người, cái đẹp phải đi liền với đạo đức, cũng giống như Huấn Cao một con người có đủ đức và đủ tài. Một người ung dung, coi thường cái chết, vì vậy trong cách khắc họa và xây dựng nhân vật tinh tế, Nguyễn Tuân đã sáng tạo nên hình ảnh người anh hùng có nhiều phẩm chất tốt đẹp, sự tinh tế qua từng câu chữ của tác giả với nhân vật xuất hiện trong tác phẩm.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hạnh phúc trong cuộc sống

Nhân vật Huấn Cao là một trong những nhân vật điển hình về quan niệm về cái đẹp của Nguyễn Tuân trong tác phẩm, đó là một con người lý tưởng, cái đẹp xuất phát từ trong tâm hồn. Con người có nhiều thiên lương trong sáng và đủ tài năng và xuất phát trong tâm hồn của con người.

Tác phẩm đã được Nguyễn Tuân thể hiện thông qua ngòi bút miêu tả tinh tế, xuất sắc, hình ảnh nhân vật Huấn Cao được Nguyễn Tuân miêu tả với nhiều nét tính cách điển hình, người có đủ đức, đủ tài và hình ảnh đó đã được khắc họa về quan niệm về cái đẹp. Đúng như nhiều người nhận định: “Nguyễn Tuân là nhà văn đi tìm cái đẹp”.

Phạm Loan

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *