Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm

Nam Cao là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, trước cách mạng tháng tám, ông có rất nhiều tác phẩm hay nổi tiếng như Đời Thừa, Chí Phèo… Và điển hình lên trong những sáng tác của ông trong giai đoạn đấy chính là tác phẩm Chí Phèo, điển hình trong câu chuyện là nhân vật Chí.

Chí Phèo là tác phẩm phản ánh sâu sắc những giá trị phản ánh hiện thực phong phú, trong mỗi tác phẩm, nhân vật này được xây dựng dựa trên tình hình của xã hội lúc bấy giờ. Nam Cao chứng kiến cảnh người dân rơi vào cảnh nghèo khổ, đói kém, con người bị chính xã hội phong kiến chèn ép, áp bức bóc lột cả về thể xác và tinh thần.

Chí Phèo là một trong những nạn nhân điển hình của xã hội trong giai đoạn đó, Chí Phèo từ một người nông dân hiền lành, chất phát đã trở thành một nhân vật bị xã hội tha hóa cả về mặt đạo đức và tinh thần. Xã hội thối nát biến Chí Phèo từ người nông dân hiền, thành một người chuyên đi vạch mặt ăn vạ làng. Từ một người chăm chỉ, thiên lương thì nay trở thành một tên sâu rượu. Với những chi tiết được miêu tả sâu sắc như Chí Phèo vừa đi vừa chửi, hắn chửi cả làng Vũ Đại, hắn chửi những ai không chửi lại hắn và rồi lại chửi cha đứa nào đã sinh ra mình, tất cả không chừa một ai, hắn chửi tất cả. Hành động này đã thể hiện một con người suy đồi cả về mặt đạo đức và mặt tinh thần, chế độ phong kiến đã biến những con người nghèo khổ trở thành những con người bị tha hóa.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị để thấy được giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài


phan tich nhan vat chi pheo cua nam cao - Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo

Chính thông qua nhân vật Chí Phèo, tác giả muốn phản ánh giá trị hiện thực trong toàn bộ tác phẩm, xã hội xưa, hình ảnh người nông dân bị áp bức, bóc lột, bị tha hóa cả về mặt đạo đức, văn hóa và tinh thần. Một người nông dân hiền lành, chất phát, giờ đây lại trở thành người bị xã hội tha hóa, suy đồi về mặt đạo đức.

Nhưng không chỉ miêu tả giá trị hiện thực của xã hội thông qua nhân vật, mà thông qua nhân vật đó, tác phẩm còn muốn nói đến những giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm. Nó hiện thực ở chỗ phản ánh toàn bộ cuộc sống nghèo khổ của người nông dân, người nông dân nghèo, bị chế độ phong kiến áp bức, bóc lột, bị tha hóa về cả mặt đạo đức và tinh thần.

Còn nhân đạo được thể hiện ở chỗ, thông qua người nông dân bị tha hóa thì chính trái tim giữa con người với con người vẫn có thể cảm hóa trái tim đang bị tổn thương, đang bị tha hóa về mặt đạo đức, chi tiết mà tác giả thể hiện trong tác phẩm được sự quan tâm của nhiều người đó là cuộc gặp gỡ giữa Thị Nở và Chí Phèo ở nơi bụi chuối. Chính tình yêu thương của Thị đã làm cho Chí thức tỉnh. Khi bị ốm Chí Phèo được Thị Nở chăm sóc tận tình, qua chi tiết bát cháo hành cũng làm cho Chí thức tỉnh và cảm động trước tình yêu của Thị Nở dành cho mình.

Xem thêm:  Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ khống có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt

Khi yêu Thị Nở, cái khao khát sống lương thiện lại trỗi dậy trong con người của anh, anh đã quay trở về là con người lương thiện trước đây. Chính tác giả đã xây dựng hình ảnh Thị Nở để nói lên giá trị nhân đạo xuất hiện trong tác phẩm. Sự yêu thương và trái tim của Thị Nở đã thức tỉnh một con người đang bị xã hội phong kiến tàn ác chèn ép cả về mặt thể xác và tinh thần.

Với ngòi bút sắc sảo Nam Cao đã xây dựng lên một tác phẩm giàu giá trị phản ánh hiện thực sâu sắc qua cách miêu tả chân thực về nhân vật Chí Phèo, hình ảnh Chí Phèo được miêu tả sâu sắc qua hình ảnh của Chí Phèo. Chí Phèo là nhân vật điển hình trong tác phẩm, thông qua nhân vật này tác giả còn muốn phản ánh sâu sắc được giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong tác phẩm.

Nam Cao đã miêu tả chân thực hình ảnh nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm, Chí Phèo là người nông dân chất phát nhưng do xã hội thối nát đã làm tha hóa đạo đức của những con người nghèo khổ, nhưng tình yêu thương đã cứu dỗi cuộc đời Chí Phèo.

Phạm Loan

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *