Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật Chị Dậu trong đoạn trích Tắt Đèn của Ngô Tất Tố

Phân tích nhân vật Chị Dậu trong đoạn trích Tắt Đèn của Ngô Tất Tố

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu trong “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố.

Bài làm

Ngô Tất Tố cùng với nhiều cái tên như Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng… đã trở thành những nhà văn hiện thực nhân đạo chủ nghĩa xuất sắc khi phản ánh thành công số phận và cuộc đời của những người nông dân trong xã hội nửa thực dân phong kiến trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Tuy nhiên, điều làm nên nét đặc sắc trong trang văn Ngô Tất Tố ấy là người đã phản ánh chân thực nỗi khổ về vật chất – sưu thuế cùng cực của con người đồng thời phản ánh quá trình phát triển tư tưởng, ý thức người nông dân lao động. Trong đó, tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố cùng với việc xây dựng hình tượng nhân vật chị Dậu đã thể hiện xuất sắc phong cách văn chương Ngô Tất Tố.

Tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố ra đời vào năm 1937, thuộc dòng văn học hiện thực phê phán và phản ánh chân thực cuộc sống khốn khổ cùng cực của người nông dân đầu thế kỉ XX khi thực dân Pháp đô hộ và lấy luật lệ phong kiến làm công cụ bóc lột và cai trị. Nhân vật chị Dậu là nhân vật trung tâm phản ánh đúng số phận và vẻ đẹp phẩm chất của con người lao động trong xã hội cũ.

Xem thêm:  Nghị luận: Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

Trước hết, chị Dậu được giới thiệu tên Lê Thi Đào, là một người con gái lớn lên trong gia đình trung lưu và giỏi giang, tháo vát. Khi lấy anh Dậu, chị Dậu cũng được hưởng một cuộc sống dư dả.

phan tich nhan vat chi dau trong doan trich tat den cua ngo tat to - Phân tích nhân vật Chị Dậu trong đoạn trích Tắt Đèn của Ngô Tất Tố

Phân tích nhân vật Chị Dậu

Tuy nhiên, liền lúc sóng gió ập đến, cả mẹ và em trai anh Dậu cùng qua đời nên tiền của dùng vào việc ma chay cả. Ma chạy xong, anh Dậu liền lúc mắc bệnh sốt rét, chị Dậu cần kiệm chạy vạy chạy chữa, anh Dậu bệnh cũng không làm được việc. Vậy là bỗng nhiên gia đình chị Dậu lâm vào cảnh nghèo đói “nhất nhì trong hạng cùng đinh”. Mùa sưu đến, chị Dậu lo chạy vạy tiền đóng suất đinh cho chồng và cho cả người em chồng đã mất. Bần cùng quá, chị Dậu buộc phải bán con cái Tí và ổ chó cho nhà lão Nghị Quế với giá hai đồng chỉ đủ suất cho chồng. Vậy nên anh Dậu lại bị lôi đi ra đình tra tấn, cùm kẹp. Anh Dậu chỉ được trả về khi gần như chỉ còn là cái xác không hồn, hơi thở thoi thóp. Chị Dậu vay mượn hàng xóm lấy bát cháo cho chồng ăn hồi sức nhưng vừa khi ấy lính lệ ập đến đòi bắt bớ. Van xin không được, chị Dậu đã chống trả và đánh lại bọn cai, bọn lính nhà lí trưởng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu.

Thông qua tình huống và diễn biến hành động nhân vật chị Dậu đã nói ở trên, ta nhận thấy hai điểm đặc biệt ở nhân vật này. Thứ nhất, chị Dậu điển hình cho số phận người nông dân nghèo trong xã hội cũ phải chịu áp bức bóc lột của nạn sưu thuế cũng như bè lũ tay sai thực dân phong kiến hiếp đáp những con người yếu thế. Chị Dậu bị bóc lột về vật chất đến cùng cực. Nộp suất sưu cao thuế nặng cho chồng, chị còn phải lo cho cả suất sưu của người đã mất vì lí do chết ở năm ta nhưng lúc đó lịch năm tây đã sang năm mới. Chị Dậu bị dồn đến bước đường cùng phải bán chó, bán cả con gái mới đủ tiền 1 suất sưu. Thứ hai, chị Dậu cũng mang vẻ đẹp điển hình cho phẩm chất và nhân cách người lao động Việt Nam. Chị Dậu đảm đang, tháo vát, giàu tình thương và đức hi sinh cho chồng con. Chị Dậu đau xé lòng khi phải bán đi đứa con gái lớn ngoan ngoãn, hiểu chuyện. Bản thân chịu nhục, bị đánh chị Dậu không lo. Tuy nhiên, chị Dậu không chấp nhận việc bọn cai làm hại anh Dậu “mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem”. Từ việc xưng con gọi ông đến xưng tôi gọi ông rồi thành xưng bà gọi mày, chị Dậu cũng có bước phát triển về sức mạnh và vai vế. Đồng thời trong hành động cũng quyết liệt hơn từ “van xin tha thiết” đến đấu lí và cuối cùng là đấu vũ lực “túm lấy cổ”, “ấn dúi ra cửa”, “túm tóc lẳng cho một cái”… cho thấy sức mạnh quật cường và nội lực mạnh mẽ của nhân vật chị Dậu.

Xem thêm:  Phân tích đoạn 1 bài thơ “Nói với con” – Y Phương

Như vậy, nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố đã chứng minh vẻ đẹp nội tâm của con người Việt Nam đồng thời phơi bày hiện thực và phê phán chế độ xã hội bất công.

Hoài Lê

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *