Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân.

Bài làm

Thảm cảnh kinh hoàng từ nạn đói năm 1945 đã được Kim Lân phản ánh chân thực và sâu sắc thông qua tác phẩm “Vợ nhặt”. Trong đó, nhân vật bà cụ Tứ là một trong ba nhân vật chính của tác phẩm nhưng đồng thời là nhân vật làm nên điểm sáng và sức sống cho tác phẩm.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” lấy bối cảnh nạn đói năm 1945 và tiền thân tác phẩm “Xóm ngụ cư” của Kim Lân. Tác giả đã xây dựng lên chân dung nhân vật bà cụ Tứ thể hiện được dụng ý nghệ thuật của mình: dù trong bất kì hoàn cảnh nào thì con người vẫn cố vươn tới tương lai tươi sáng hơn. Bà cụ Tứ mang bản chất của người lao động nghèo đó là rất giàu tình thương yêu và tinh thần lạc quan. 

Bà cụ Tứ hiện lên trên nền nạn đói với hoàn cảnh sống vô cùng khó khăn. Bà cụ Tứ là bà mẹ nông dân nghèo dưới đáy cùng của xóm ngụ cư. Bà sống cùng con trai tên Tràng trong một căn nhà siêu vẹo, rách rưới “phên nứa rách”, “lổn nhổn cỏ dại”. Bà cụ Tứ sống nhọc nhằn gian truân. Điều ấy hiện lên qua dáng hình và hành động. Dáng vẻ bà cụ “hấp háy cặp mắt”, “lọng khọng vừa đi vừa lẩm bẩm” gợi lên dáng hình bà mẹ gầy gò, già yếu, nhiều gánh nặng và luôn âu lo về tương lai trước mắt. Chỉ một vài chi tiết nhưng khắc họa được một nhân vật như bước ra từ cuộc đời thực, còn “thật hơn cả con người thật” rất điển hình.

Xem thêm:  Những đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Thông qua diễn biến tâm lí nhân vật bà cụ Tứ, vẻ đẹp nhân cách và tâm hồn của nhân vật được bộc lộ rõ ràng. Trước hết, khi thấy Tràng dẫn về một người đàn bà lạ, bà cụ Tứ có những suy nghĩ, băn khoăn rất hợp logic tâm lí “Quái sao lại có người đàn bà nào ở trong nhà ấy nhỉ? Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia? Sao lại chào mình bằng u? Không phải con cái Đục mà?”. Bà cụ Tứ ý thức được tình cảnh của gia đình và của con trai. Sau đó bà cụ Tứ “cúi đầu nín nặng, băn khoăn và suy tư mãi”. Khi bà cụ Tứ chấp nhận con dâu mới là người đàn bà được nhặt về, bà cụ cũng có diễn biến tâm lí phức tạp. “Lòng người mẹ nghèo khổ còn hiểu ra biết bao cơ sự vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp con mình”. Bà mẹ già buồn tủi khi hiểu rằng bản thân không đủ sức để lo cho con mình chu đáo “Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc trong nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh con đẻ cái mở mặt sau này. Còn mình thì… Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rỉ xuống hai dòng nước mắt”.

phan tich nhan vat ba cu tu trong tac pham vo nhat cua kim lan - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

“Tuổi già hạt lệ như sương

Hơi đâu ép lấy hai hàng chứa chan”

Ca dao vẫn có câu như vậy. Ở nhân vật bà cụ Tứ, nỗi uất nghẹn khi không lo cho con trai được một đám cưới hỏi, bà cụ thấy tủi hờn. Trong lúc cái đói bủa vây như bóng đen dưới chân con người thì một gia đình sắp chết đói lại thêm miệng ăn đồng nghĩa với việc cái chết sẽ đến nhanh hơn. Tuy nhiên, trong sâu thẳm người mẹ già vẫn ẩn khuất lòng trắc ẩn, tình thương người. Vậy nên bà cụ Tứ vẫn chấp nhận, bà cụ “nhẹ nhàng”, “ừ thôi thì các con đã phải duyên phải kiếp với nhau u cũng mừng lòng”. Mừng lòng tức là vừa vui mừng vừa bằng lòng. Bà cụ Tứ đã mở rộng vòng tay để đón người con dâu mới với tất cả sự chủ động, tự nguyện, chân thành. Thế rồi cái “nghẹn lời” và thêm một lần “nước mắt cứ chảy xuống ròng ròng” thể hiện lòng thương con sâu sắc. Bà cụ Tứ khuyên bảo, động viên con “Vợ chồng chúng mày liệu mà bảo nhau làm ăn. Rồi may ra mà ông giời cho khá. Biết thế nào hở con, ai giàu ba họ, ai khó ba đời”. Bà cụ Tứ muốn gieo niềm tin vào lòng các con. Ngọn lửa lạc quan trong lòng bà cụ cháy lên từ bùn đất của cuộc sống cần lao trong tim người mẹ từng trải. Buổi sáng hôm sau khi có cô con dâu mới, bà cụ Tứ “gần đất xa trời” thay đổi hoàn toàn dáng vẻ và tâm thế. Bà cụ nhanh nhẹn và tươi tỉnh hẳn lên. Bà cụ dậy sớm thu dọn nhà cửa. “Sáng nay, lòng bà nhẹ nhõm, tươi tỉnh khác ngày thường, cái mặt bủng beo u ám của và rạng rỡ hẳn lên”. Và vẫn cái giọng lạc quan ấy “Khi nào có tiền ta mua lấy đôi gà… Này ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy mà có ngay đàn gà cho mà xem”. Cách nói động viên khiến cho vị đắng chát của miếng cháo cám vơi bớt. Bà cụ Tứ đã gieo vào lòng các con niềm tin và tinh thần lạc quan.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng đôi mắt trong thơ của Quang Dũng.

Tóm lại ở tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân, hình ảnh bà cụ Tứ hiện thân của người lao động nghèo nhưng giàu tình thương, bền chí, lạc quan, đức hi sinh cao cả. Nhà thơ đã nhập vào nội tâm nhân vật để cùng sống và vui buồn với họ từ đó khắc họa chân thực hơn số phận và vẻ đẹp tâm hồn người lao động trước cách mạng.

Hoài Lê

Check Also

hoaphuong 27 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *