Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa

Bài làm

Lặng Lẽ Sa Pa là tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Thành Long, tác phẩm này đã để lại nhiều tên tuổi của ông trong sự nghiệp văn học.

Trong tác phẩm, tác giả đã nói lên sự ca ngợi sâu sắc của những con người có nhiều hy sinh thầm lặng, cống hiến và gắn bó hết mình vì đất nước, vì tổ quốc, trong đó hình ảnh nổi bật mà để lại nhiều ấn tượng sâu sắc tới người đọc đó là hình ảnh anh thanh niên.

Hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm hiện lên với nhiều nét tính cách điển hình qua hình ảnh một người tự giác, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ và mang lại niềm vui cho mọi người. Trong tác phẩm tác giả đã xây dựng được hình ảnh anh thanh niên với nhiều tính cách tốt như là một con người có tính cách say sưa với công việc và luôn ý thức được trách nhiệm, tinh thần với cái mình đang làm để hoàn thành tốt nó.

Cuộc sống của anh thanh niên là trên đỉnh núi, thời gian anh sống rất dài, anh sống suốt bốn năm trời, trên đỉnh núi hoang vu, ít có người đi lại. Anh còn được tác giả miêu tả là  “người cô độc nhất thế gian”. Điều này đã thể hiện sự thiệt thòi trong cuộc sống của anh thanh niên, người cô độc, phải sống ở nơi ít có người đi tới, nhưng với tinh thần và trách nhiệm của mình với công việc, anh vẫn luôn cố gắng hết mình vì công việc của mình. Ý thức và anh luôn cố gắng làm tốt nhất để hoàn thành công việc.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về “Vấn đề rác thải”- Văn lớp 9


phan tich nhan vat anh thanh nien trong tac pham lang le sa pa - Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên

Với tính chất công việc của anh đòi hỏi sự nghiêm túc, anh luôn tỉ mỉ và làm chính xác từng chi tiết. Điều đó còn thể hiện qua cách sống của anh trong cuộc sống. Trong căn phòng anh ở luôn ngăn nắp, gọn gàng, điều đó thể hiện sự khoa học, ngăn nắp và gọn gàng của anh. Dù ở một mình nhưng anh vẫn luôn mang trong mình trái tim và một tâm hồn đẹp, anh có niềm đam mê với việc trồng hoa và đọc sách. Điều này làm cho cuộc sống của anh có nhiều ý nghĩa hơn rất nhiều. Anh sống một mình nên điều này đem lại ý nghĩa và giá trị hơn cho cuộc sống của anh.

Ngoài ra anh còn luôn có thái độ sống tran hòa, cởi mở, và thân thiện với tất cả mọi người, tất cả những chi tiết được biểu hiện rõ nét trong tác phẩm như hình ảnh anh tặng hoa cho cô kĩ sư, tặng trứng cho ông họa sĩ, tặng tam thất cho bác lái xe, những hành động này đã mang đến cho chúng ta thấy được một hình ảnh người thanh niên có tính cách cởi mở, tran hòa, luôn sống hết mình vì mọi người xung quanh.

Anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long còn là người khiêm tốn, có lối sống giản dị, anh ít nói những điều gì về mình. Anh giản dị qua từng hành động, khi ông họa sĩ có ý định vẽ anh, anh đã từ chối khi ông họa sĩ có ý định vẽ mình. Anh cũng thường rất ít nói về mình, mà anh luôn dành thời gian để có thể chia sẻ và nói chuyện với tất cả mọi người.

Xem thêm:  Viết một bài văn ngắn bàn về lòng yêu nước của thế hệ trẻ hiện nay

Với cách thể hiện tinh tế và qua tình huống nhẹ nhàng, mang nhiều nét cuốn hút, tác phẩm đã thu hút được sự yêu thích của nhiều độc giả, với nhiều nét tinh tế qua cách thể hiện của ngôn ngữ khi miêu tả nhân vật anh thanh niên và những hình ảnh đó nhẹ nhàng và luôn mang đến cho người đọc những tình cảm trữ tình sâu sắc.

Phạm Loan

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *