Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài: Em hãy phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

Bài làm

Quang Dũng là nhà thơ của cách mạng Việt Nam, ông là nhà thơ, người chiến sĩ cách mạng. Vì thế mỗi bài thơ ông viết lên đều mang đậm tính chất cách mạng, của kháng chiến, của những năm tháng đấu tranh vất vả của người chiến sĩ. Trong đó bài thơ Tây Tiến là bài thơ như thế, ông đã thể hiện những cảm xúc và tình cảm của mình trước không gian và những người đồng chí, đồng đội của mình.

Bài thơ Tây Tiến là tiếng lòng của người chiến sĩ cách mạng, trước không gian chiến đấu mênh mang, ở đó người chiến sĩ cách mạng phải gặp biết bao nhiêu khổ cực, đấu tranh và sống chung với những nguy hiểm của thiên nhiên, của thù địch:

Anh bạn dãi dầu không bước nữa

Gục lên súng mũ bỏ quên đời!

Những người chiến sĩ phải hy sinh cả cuộc đời của mình để đấu tranh vì sự nghiệp của dân tộc, bỏ quên cuộc sống, bỏ quên nỗi nhớ mong và tuổi trẻ của mình, bỏ quên gia đình mà phục vụ vì sự nghiệp của dân tộc, hết mình vì cuộc sống, vì sự nghiệp chung của đất nước. Ngay trong câu thơ đầu của khổ 3 này tác giả đã thể hiện sự vất vả đó, dãi dầu là vượt qua biết bao nhiêu khổ cực, gian nan, vượt qua biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống của mình, dãi dầu không bước nữa, dám vượt qua những vất vả, khổ cực của dân tộc. Gục trên súng mũ mà bỏ quên cuộc đời của mình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong Rừng xà nu

phan tich kho 3 bai tho tay tien cua quang dung - Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

Sự hy sinh thầm lặng đó đã thể hiện tinh thần của những người chiến sĩ cách mạng, vượt qua biết bao nhiêu khó khăn, khổ cực và vượt qua những nỗi khổ cực, gian khổ và biết bao nhiêu hy sinh của những người chiến sĩ cách mạng trước cuộc sống, vượt qua những gian nan và cố gắng vì sự nghiệp chung của đất nước:

Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người

Với biết bao nhiêu nguy hiểm của không gian thiên nhiên, của những thú giữ như con cọp, của những tác nước gầm thét thể hiện sự oai linh của thiên nhiên, vũ trụ, con người chỉ là một trong những thứ nhỏ bé trong không gian mênh mông đó, con người nhỏ bé ở nơi đây, dù có khó khăn, gian nan, con người vẫn vượt qua, vẫn vượt qua những đe dọa của không gian thiên nhiên của không gian mênh mông.

Mỗi buổi chiều đến những tiếng gầm thét dầm kêu nên trong không gian thiên nhiên. Đó là sự đe dọa to lớn đến con người, đến cuộc sống, đó là những tiếng gầm thét của không gian, của con người, đêm đêm tiếng cọp kêu như trêu người, nhưng đó lại là sự nguy hiểm của không gian thiên nhiên.

Trong khổ thơ ba này tác giả dường như muốn nói đến sự nguy hiểm của không gian, của thiên nhiên mà con người đang sống và chiến đấu, những người chiến sĩ cách mạng đang mỗi ngày phải đối diện với những khó khăn, nguy hiểm, vất vả trong cuộc sống.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh - Văn mẫu lớp 12

Bài thơ đã mang đến cho con người những cảm xúc về người chiến sĩ, sự hy sinh và đấu tranh để sống của con người, trước sự nguy hiểm đó, con người vẫn sống và hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp to lớn của dân tộc. Con người vượt qua biết bao nhiêu gian nan, vất vả của cuộc sống, vượt qua biết bao nhiêu gian truân vất vả trong cuộc sống của mình.

Bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng đã mang lại cho con người nơi đây những không gian mênh mang của vùng núi, nơi đây con người gặp phải và đương đầu với những khó khăn mà thiên nhiên gây ra cho con người.

Phạm Loan

Check Also

img luyenthivip - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *